TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng Biên tập
TRẦN ĐĂNG KHOA
Tel: 04.22415051 
Fax: 04.39427503
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Cần có cơ chế riêng cho việc đào tạo âm nhạc truyền thống
Điện ảnh - Truyền hình
Một chương trình ca nhạc của VTV: Nói không với hát nhép
Sân khấu
Chuyển giao thế hệ nghệ sĩ qua một vở chèo
Văn học
Cổ vũ văn hóa đọc là góp phần nâng cao chất lượng giáo dục
Sách mới
Không có gì trôi đi mất
Thời trang - Làm đẹp
Các nhà thiết kế "hiến kế" để thời trang Việt lên ngôi
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Họa sĩ Ấn Độ “mê” cuộc sống thường nhật ở Việt Nam
Thời tiết
Tỷ giá vàng
Loại Mua vào Bán ra
Tỷ giá ngoại tệ
Loại Mua vào Bán ra
Trang chủ > Giáo dục > Hà Nội sau 2 ngày thực hiện thay đổi giờ học, giờ làm: Chưa thể xác định được hiệu quả

Hà Nội sau 2 ngày thực hiện thay đổi giờ học, giờ làm: Chưa thể xác định được hiệu quả (03/02/2012)

Phụ huynh HS đón con em tại trường tiểu học Đền Lừ
VH- Sau 2 ngày Hà Nội áp dụng điều chỉnh giờ làm, giờ học trên địa bàn 12 quận, huyện với kỳ vọng giảm ùn tắc giao thông thì điều dễ nhận thấy nhất là các bậc phụ huynh than vãn, còn học sinh thì mệt mỏi...

Học vào giờ cơm tối…

Nhóm đối tượng chịu tác động nhiều nhất của việc thay đổi giờ làm giờ học vẫn là học sinh, sinh viên, giáo viên, nhưng hàng trăm ngàn gia đình có con em đi học cũng không tránh khỏi bị tác động.

19 giờ tối, giờ mà theo lệ thường trước đây thì các gia đình Hà Nội đã vào bữa cơm tối, các ngả đường đã bắt đầu vắng xe qua lại, nay trước các cổng trường THPT đông đặc phụ huynh chờ con em tan học. Nhiều phụ nữ trước khi đi đón con đã tranh thủ ghé vào chợ mua ít thực phẩm cho bữa chiều. Một phụ nữ đứng tuổi cho biết vì con đi học về muộn, bữa ăn gia đình phải dời đến 20 giờ 30 thay vì 19 giờ như mọi ngày. Một vài phụ huynh khác cho biết, đã hết giờ làm từ 17 giờ nhưng không thể trở về nhà mà phải chờ đón con cho tiện đường.

Tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, từ 16h hàng trăm phụ huynh học sinh kiên nhẫn chờ đợi giờ mở cổng trường để đón con em họ, gây ách tắc một đoạn đường khá dài trước cổng trường.

Thống kê sơ bộ tại một số trường THPT cho thấy số học sinh đi học muộn sau 2 ngày đầu tiên đổi giờ học tăng hơn so trước đây. Không ít giáo viên cũng đi làm trễ giờ vì phải bố trí công việc gia đình, đưa con nhỏ đi học.

Tại một trường THPT thuộc quận Ba Đình, nhiều giáo viên bày tỏ nguyện vọng không phải dạy 2 tiết cuối của ca chiều. Lý do đơn giản là vì 75% cán bộ giáo viên của trường là nữ và đa số là giáo viên tuổi dưới 40 là tuổi đang nuôi con nhỏ từ mẫu giáo đến THPT, và ngay cả những giáo viên này cũng phải đưa đón con đi học.

Tắc đường tại cửa trường tiểu học Mai Động (7h50 ngày 2.2)

Gia tăng việc “dạy nhồi, học nhét”?

Có thể nói tác động lớn nhất đối với nếp sinh hoạt của các gia đình là sự thay đổi giờ học buổi chiều đối với khối THPT. Một cán bộ quản lý giáo dục cho rằng việc thay đổi giờ học kéo dài tới 19 giờ không hề tính đến yếu tố tâm sinh lý của cả người dạy và người học là phản sư phạm, có thể dẫn đến gia tăng tình trạng dạy nhồi, học nhét. Giờ đó lẽ ra đã là giờ nghỉ ngơi của học sinh và cả gia đình của họ.

Không ít người đánh giá phương án đổi giờ học để giảm ùn tắc giao thông là chưa khả thi vì đối tượng chính bị điều chỉnh là học sinh trong đó phần lớn chưa thể tự mình tham gia giao thông. Giờ học thì có thể bắt đầu muộn hơn một chút, nhưng giờ tan học thì phải mở, không nên cứ máy móc bắt tất cả các trường phải tan lúc 19giờ.

Rồi các cháu ăn lúc nào và tiếp tục phải học thêm, làm bài tập về nhà vào lúc nào? Nếu không tính toán kỹ những yếu tố này thì có thể chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, các em học sinh sẽ... kiệt sức.

Nhịp sinh học, việc ăn uống, nghỉ ngơi sau khi về nhà để hôm sau các em lại đi học, phụ huynh phải đảo đi đảo lại đón con, gia đình ít con còn ít vất vả, gia đình nào có nhiều con em đang đi học ở nhiều trường khác nhau thì làm thế nào xoay xở được?- một phụ huynh phân tích.

“Nhìn cảnh các em học sinh ra về lúc 19 giờ không biết các nhà quản lý có nghĩ đến sức khỏe và tinh thần của các em hay không? Có tính đến sự an toàn của trẻ nhỏ khi chúng di chuyển về nhà lúc trời tối không?”, một phụ huynh khác đặt câu hỏi.

Sẽ thu thập phản hồi để đánh giá

Ghi nhận ngày đầu tiên tại nhiều nút giao thông trọng điểm của Hà Nội tại các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng..., tình hình giao thông được đánh giá là có sự cải thiện nhất định. Các nút giao thông điểm nóng thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm tại đường Trần Khát Chân, Thái Hà- Chùa Bộc, Kim Mã-Ngọc Khánh vào buổi sáng đều khá thông thoáng, giảm lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông.

Tuy nhiên trên một số tuyến đường vẫn tồn tại tình trạng ùn tắc giao thông. Một người tham gia giao thông đi từ khu vực Yên Hòa qua Trần Duy Hưng cho biết vẫn thấy không đỡ ùn tắc nhiều. Giờ cao điểm chiều các ngày 1 và 2.2 mặc dù ít xảy ra ùn tắc thường xuyên tại các điểm nóng giao thông nhưng theo quan sát của chúng tôi, lại gia tăng tình trạng ùn tắc cục bộ tại nhiều điểm đón học sinh tan học.

Một người dân có nhà ở cổng trường Tiểu học Mai Động cho biết, sáng 2.2 xảy ra tình trạng ùn tắc lâu hơn ngày thường do số đông phụ huynh học sinh đến sớm cả 1 giờ để chờ con em mình.

Nhận xét chung của nhiều người cho thấy hiện nay vẫn còn số đông sinh viên và người lao động ngoại tỉnh chưa trở về Hà Nội, mật độ giao thông Hà Nội hiện nay vẫn ở mức thấp. Do đó, chưa thể đánh giá hết hiệu quả của việc áp dụng thời gian mới, dù đã có một số cải thiện tình hình giao thông.

Theo ông Mai Sĩ Nhật - Trưởng phòng Công tác HSSV- Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở sẽ thu thập những phản hồi từ tất cả các trường và sau 1 tháng thực hiện sẽ tổ chức tổng kết, đánh giá hiệu quả.

Quốc Hùng

 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
  • Kiên Giang: Trên 300 phòng học để trống
  • TP.HCM: 100% HS mầm non 5 tuổi sẽ được học tiếng Anh
  • Hỗ trợ học sinh, sinh viên các dân tộc rất ít người
  • Bắc Giang: Cưới to là… lạc hậu
  • Thầy không gương mẫu sao dạy được trò ngoan!
  • Tăng cường kiểm tra mở ngành TCCN
  • Đưa 1.000 giáo viên ra nước ngoài học kỹ năng nghề
  • RAFFLES Hà Nội bị đình chỉ tuyển sinh: Không thể chỉ quy trách nhiệm cho trường vi phạm!
  • Lãnh đạo TP.HCM đối thoại với trẻ em đầu năm mới
  • Tăng cường giám sát việc cấm học sinh đi xe máy
  • Về thông tin Nhạc viện TP.HCM cho thôi học hàng loạt HS-SV: Trường lãng phí, các em và gia đình cũng lãng phí
    Hàng trăm trí thức trẻ đã về làm Phó chủ tịch xã tại các huyện nghèo
    Trường có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM: Không phù hợp với những phụ huynh... yếu tim
    Bộ GD&ĐT dừng tuyển sinh ĐH-CĐ một số ngành: Ảnh hưởng tâm lý thí sinh ngay trước kỳ thi
    Những chuyện không đáng có xung quanh một bộ hồ sơ(Bài 2): Tại sao không đến tận trường mà xem...

    CHUYÊN ĐỀ
    Về thông tin Nhạc viện TP.HCM cho thôi học hàng loạt HS-SV: Trường lãng phí, các em và gia đình cũng lãng phí
    Trường CĐ Văn hóa – Nghệ thuật TP.HCM giải trình về thông tin "đuổi học" vô cớ nhiều SV: Thực hiện theo quy chế của Bộ GD&ĐT
    Ai bảo học Sử là… khó?
    Quảng Bình: Hàng loạt trường hợp sử dụng bằng giả được tuyển dụng
    Hàng trăm trí thức trẻ đã về làm Phó chủ tịch xã tại các huyện nghèo
    Báo cáo Thủ tướng sinh viên phải bỏ học do khó khăn
    Miễn thi đại học cho thí sinh thuộc huyện nghèo
    Hỗ trợ học sinh, sinh viên các dân tộc rất ít người
    Chương trình mục tiêu quốc gia GD&ĐT giai đoạn 2012 - 2015
    Hà Nội phấn đấu đạt chuẩn quốc gia về chống mù chữ
    Bình chọn | Xem Kết Quả
    free counters
    Từ ngày 31/08/2011
     Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
    © Văn hóa Online
    Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
    Giấy phép Báo điện tử số: 375/GP - BC, cấp ngày: 12/12/2006
    Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
    ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.