TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG
Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Dàn nhạc Giao hưởng tư nhân đầu tiên của Việt Nam chiêu mộ nhân tài
Điện ảnh - Truyền hình
Hợp tác điện ảnh Việt Nam – Tây Ban Nha: Thị Mai - Giấc mơ Tây Ban Nha trên đất nước Việt Nam
Sân khấu
Liên hoan Múa rối ASEAN 2017: Rối Việt Nam và sự nỗ lực tìm kiếm thị trường biểu diễn
Văn học
Tiếp nhận Truyện Kiều bằng tiếng Hàn Quốc
Sách mới
Sách Sơn mài Phạm Hậu, đỉnh cao hội họa sơn mài Việt Nam
Thời trang - Làm đẹp
Ngày hội tôn vinh trang phục nam truyền thống
Di sản
Nghệ An: Đường nối hai Khu di tích chưa bàn giao đã sụt lún
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Những góc nhìn trẻ tại Festival Nhiếp ảnh trẻ
Trang chủ > Giáo dục-Lối sống-Bạn trẻ > Học viện DON BOS CO Đà Lạt: Chắp cánh những ước mơ

Học viện DON BOS CO Đà Lạt: Chắp cánh những ước mơ (11/10/2017)

Cô Nguyễn Thị Vân Anh tận tình chỉ dạy các em ở lớp học tình thương
VH- Học viện Don Bos Co Đà Lạt có 5 lớp học tình thương với 100 học sinh đủ các lứa tuổi. Hầu hết các em là người khuyết tật, trẻ em người đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ mồ côi và rất nhiều em có hoàn đặc biệt khó khăn.

Những giáo viên ở đây là những giáo viên đã nghỉ hưu, họ gắn bó với những lớp học trên bằng tình yêu thương, sự sẻ chia và mong muốn bù đắp cho các em phần nào sự thiếu thốn tình cảm, khó khăn trong cuộc sống…

 Ông Lê Xuân Hải, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường 2, TP Đà Lạt cho biết, năm 2004 trên địa bàn TP Đà Lạt xuất hiện một số trẻ em lang thang không nơi nương tựa, Học viện Don Bos Co Đà Lạt đã phối hợp với UBND phường 2 Đà Lạt và UBND TP Đà Lạt đón các cháu về chăm sóc và mở lớp học ngay tại Học viện để tạo điều kiện nuôi dạy các cháu. Lúc đầu, chỉ có 20 học sinh, nhưng giờ thì có khoảng 100 học sinh. Trải qua hơn 13 năm, các lớp học tình thương tại học viện Don Bos Co Đà Lạt là mái ấm nuôi dưỡng ước mơ cho biết bao thế hệ trẻ em lang thang, không nơi nương tựa, trẻ khuyết tật...

Trò chuyện với chúng tôi tại lớp học, cô Nguyễn Thị Vân Anh, một giáo viên gắn bó với lớp học tình thương đã nhiều năm cho biết: Hiện nay ở Học viện Don Bos Co có 5 lớp học, 100 học sinh. Các em đều thuộc các nhóm đối tượng như: khuyết tật, mô côi, lang thang cơ nhỡ, người đồng bào thiểu số, trẻ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn...

Cô Vân Anh là một giáo viên đã nghỉ hưu, khi biết học viện Don Bos Co Đà Lạt mở lớp dạy học cho trẻ em lang thang trên địa bàn, cô tình nguyện về đây dạy cho các em với mong muốn truyền đạt cho các em vốn kiến thức, vượt qua hoàn cảnh và vươn lên trở thành người có ích. “Mỗi ngày không lên lớp, không gặp các em tôi cảm thấy trống vắng. Các em ở đây đáng thương lắm, có học sinh sáng đi học chiều lại về đi bán vé số kiếm sống, mỗi em một hoàn cảnh đầy éo le…”, cô Vân Anh nói.

Theo cô Nguyễn Thị Thu, giáo viên tình nguyện dạy tại các lớp học tình thương- Học viên Don Bos Co Đà Lạt, hiện nay, mỗi tháng giáo viên được Học viện hỗ trợ 2 triệu đồng để ăn trưa và xăng xe, thế nhưng các giáo viên cảm thấy rất vui và hạnh phúc được góp một phần công sức làm công việc có ích này. Lớp học nơi đây rất đặc biệt, 4- 5 lứa tuổi học chung một lớp học, trình độ tiếp thu của các em vì thế không giống nhau, có khi một bài giảng phải giảng 5-6 lần các em mới hiểu. Nhưng một điều đặc biệt là các em rất chăm ngoan và xem giáo viên như những người mẹ của mình.

Các em tại các lớp học tình thương của Học viện, mỗi người có một hoàn cảnh, một số phận với những mặc cảm về số phận. Thế nhưng phần lớn các em đều có khát khao về một tương lai tốt đẹp, và luôn hy vọng cuộc sống, tương lai phía trước sẽ mỉm cười.

Em Trương Tiểu Muội (10 tuổi, quê ở huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) đang học lớp 4 hồn nhiên cho biết: “Cha cháu mất rồi, hiện tại cháu ở với mẹ và bố dượng, cả nhà cháu hiện đang thuê nhà trọ ở TP Đà Lạt để sinh sống. Buổi sáng cháu đến Học viện Đon Bos Co Đà Lạt để học tập, chiều về có ngày đi bán vé số, có lúc ở nhà giặt đồ, nấu cơm và làm việc nhà. Được học ở đây, các cô thương cháu lắm, ở lớp cháu cũng có nhiều bạn để chơi đùa, rất vui và rất thích. Đến trường ngoài học toán, học tập viết, làm văn, cháu còn được học hát, múa… Cháu thích hát lắm, cháu mong muốn trở thành ca sĩ, để được hát động viên các bạn trẻ mồ côi”.

Với cử chỉ bẽn lẽn, em Đinh Bôm (12 tuổi, người Ba Na, quê ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) cho biết: “Gia đình cháu ở xa lắm, tận Gia Lai, cháu học ở đây được 1 năm rồi, mỗi tháng bố mẹ cháu qua đây thăm cháu một lần. Hiện tại mắt cháu bị mờ nên nhìn khó lắm. Đi đâu cháu cũng phải có người dắt đi, cháu buồn lắm. Các cô ở lớp thương cháu và yêu cháu lắm, được học ở đây cháu vui rất nhiều, cháu chỉ mong sao học thật tốt, sau này trở thành thầy giáo để tiếp tục đi dạy cho những trẻ mồ côi. Cháu cũng mong mắt cháu sáng hơn để cháu có thể đọc chữ và viết chữ nhanh hơn…”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Chấn Hưng, Giám đốc Học viện Do Bos Co cho biết: “Các lớp học tình thương tại Học viện được các cơ quan chức năng động viên hỏi thăm, tạo điều kiện rất tốt. Học viện chúng tôi sẽ tiếp tục vận động tạo mọi nguồn tài trợ để các em có điều kiện học tập tốt nhất, mong muốn lớn nhất là các em vượt qua hoàn cảnh khó khăn, học tập tốt trở thành những người giúp ích cho xã hội”.

Về công tác hỗ trợ cho các lớp học tình thương tại Học viện Do Bos Co Đà Lạt, ông Lê Xuân Hải cho biết: “Trước đây theo chương trình mục tiêu Quốc gia về giáo dục thì các giáo viên tại lớp học tình thương được trả lương, cơ sở vật chất cũng được Nhà nước hỗ trợ, thế nhưng hiện tại nguồn hỗ trợ đó giờ không còn nữa. Về phía UBND phường 2, TP Đà Lạt hằng năm chỉ hỗ trợ cho các cháu bút, sách vở vào các dịp khai giảng năm học. Do kinh phí rất hạn hẹp nên chỉ hỗ trợ khoảng 100.000 đồng/em. Chúng tôi đang kêu gọi các doanh nghiệp, những nhà hảo tâm hỗ trợ cho các em có điều kiện học tập tốt hơn”.

Xuân Hướng
 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Quảng Nam: Lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về giáo dục
 • Tiếp nhận học bổng hỗ trợ học tập cho sinh viên
 • TP.HCM: Trao học bổng đến học sinh khó khăn huyện Cần Giờ
 • TP.HCM: Phổ cập giáo dục còn nhiều trở ngại
 • 13 thí sinh Việt Nam ganh đua ở Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44
 • Thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam”
 • Gần 2.700 học sinh tham gia chạy bộ từ thiện
 • Hà Tĩnh: Phụ huynh đòi trả tiền, xã đề nghị thuyên chuyển hiệu trưởng lạm thu
 • Dự kiến đặt tên các Mẹ VN Anh hùng cho 15 trường học
 • TP.HCM: Tiếp tục tổ chức lệch giờ học để tránh kẹt xe
 • Phản đối lạm thu, phụ huynh không cho trẻ đến trường
  Tiền trường: Vì sao “đến hẹn lại lên”?
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần đổi mới mạnh mẽ trong đào tạo văn hóa, nghệ thuật
  Tuổi trẻ Bộ VHTTDL: Lan tỏa các hoạt động xã hội
  Hà Tĩnh: Biến phòng học thành... trạm y tế
  Hơn 80% thí sinh được cộng điểm ưu tiên có phi lý?
  TT Huế: Trường học bị ...ngân hàng niêm phong
  Các trường bắt đầu tổ chức thi năng khiếu
  Nhiều lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường năng khiếu
  Đâu là ‘chìa khóa thành công’ trong thế kỷ 21?

  CHUYÊN ĐỀ
  Đời sống văn hóa của công nhân lao động: Còn nhiều khoảng trống
  Những ngôi trường… sắp sập ở Đà Lạt
  Trung thu với đồ chơi dân gian truyền thống
  Phản đối lạm thu, phụ huynh không cho trẻ đến trường
  Tiền trường: Vì sao “đến hẹn lại lên”?
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần đổi mới mạnh mẽ trong đào tạo văn hóa, nghệ thuật
  Lần đầu tiên công bố xếp hạng đại học: Quá nhiều tranh cãi
  Ấm áp khai trường nơi cơn lũ đi qua
  Tuổi trẻ Bộ VHTTDL: Lan tỏa các hoạt động xã hội
  Hà Tĩnh: Biến phòng học thành... trạm y tế
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.