TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG
Tel: 04.22415051 
Fax: 04.39427503
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Hòa nhạc với Stéphane Trần Ngọc
Điện ảnh - Truyền hình
Điện ảnh: Chủ động hội nhập quốc tế để “gỡ khó”
Sân khấu
Những tay ngông kể Chuyện của dòng sông đỏ
Văn học
Vấn nạn “đạo” văn, thơ
Sách mới
Ra mắt hồi kí của ông hoàng quyền anh thế giới
Thời trang - Làm đẹp
Người đẹp đến từ Thái Lan đoạt danh hiệu Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2017
Di sản
Đẩy mạnh xã hội hóa việc tu bổ, tôn tạo di tích và thiết chế văn hóa
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tiếp nhận nhiều hiện vật giá trị
Trang chủ > Giáo dục-Lối sống-Bạn trẻ > Tuyển sinh ĐH, CĐ 2017: Các trường năng khiếu “nới rộng” quy định

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2017: Các trường năng khiếu “nới rộng” quy định (16/06/2017)

Thí sinh thi năng khiếu vào Trường ĐH Văn hóa TP.HCM năm 2016
VH- Thí sinh cả nước chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2017. Ghi nhận cho thấy, năm nay ở khối các trường văn hóa - nghệ thuật có nhiều thay đổi để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh. Trong đó, các môn thi năng khiếu cũng như quy định về độ tuổi, đối tượng dự thi có nhiều điểm nới rộng hơn.

Không giới hạn độ tuổi

Hệ đại học (ĐH) 4 năm và trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) 4 năm tuyển sinh không giới hạn độ tuổi là điểm mới nhất trong quy định tuyển sinh năm 2017 của Nhạc viện TP.HCM. TS Đặng Huy Hoàng, Trưởng phòng Đào tạo Nhạc viện TP.HCM cho biết, việc không quy định về độ tuổi sẽ giúp các thí sinh có năng khiếu thực sự có cơ hội dự tuyển, đồng thời nhà trường cũng có thêm nguồn thí sinh phong phú hơn. Bên cạnh đó, bậc TCCN hệ 6 năm tuyển sớm hơn 1 tuổi so với trước đây, từ 12-14 tuổi. Tương tự, hệ 7 năm cũng nới rộng độ tuổi hơn, từ 11-14 tuổi, để học sinh khi vừa tốt nghiệp TC thì đồng thời cũng tốt nghiệp lớp 12 để thi ĐH luôn. Còn hệ TC 4 năm cũng hạ xuống 1 tuổi, thay vì trước đây quy định 16 tuổi, nay nới xuống cho tốt nghiệp THCS là 15 tuổi. “Trước đây cũng nhiều phụ huynh thắc mắc và mong muốn nhà trường rút bậc TC xuống còn 3 năm để các em vừa học xong cũng tốt nghiệp lớp 12, nhưng quy định về thời gian chương trình đào tạo chưa cho phép, vì thế vẫn giữ nguyên hệ đào tạo TC 4 năm nhưng rút tuổi dự thi xuống 1 tuổi”, TS Hoàng cho hay.

Đại diện Nhạc viện TP.HCM cũng cho biết vừa mở thêm một số chuyên ngành thuộc ngành Biểu diễn nhạc cụ phương Tây và Biểu diễn nhạc cụ truyền thống. Đối với môn Văn, thí sinh có thể chọn xét tuyển 1 trong 2 phương án mà thí sinh thấy có lợi hơn, bao gồm: điểm trung bình cộng môn Văn cả năm lớp 10, 11 và 12 hoặc điểm thi tốt nghiệp môn Văn. Năm 2017 Nhạc viện TP.HCM tuyển tổng cộng 310 chỉ tiêu các bậc học, trong đó hệ ĐH 4 năm là 150 chỉ tiêu; TCCN hệ 4, 6, 7 và 9 năm là 150 chỉ tiêu; 10 chỉ tiêu cho hệ ĐH 2 năm (văn bằng 2).

Tuyển thẳng nghệ sĩ, VĐV nếu đoạt các giải thưởng

Để tạo điều kiện cho các thí sinh cũng như mở rộng nguồn tuyển là thí sinh có năng khiếu đã được chứng nhận, năm nay hầu hết các trường khối văn hóa - nghệ thuật đều chú trọng đối tượng là các nghệ sĩ, diễn viên, ca sĩ, VĐV đã đoạt các giải thưởng, ưu tiên tuyển thẳng vào trường. ThS Trịnh Đăng Khoa, Phó trưởng khoa phụ trách Khoa Quản lý Văn hóa - nghệ thuật, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM cho hay, thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp hệ TC các trường năng khiếu nghệ thuật, đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc được tuyển thẳng vào ĐH ngành Quản lý Văn hóa (các chuyên ngành: Tổ chức hoạt động Văn hóa nghệ thuật, Biểu diễn âm nhạc). Thời gian được tính để hưởng ưu tiên tuyển thẳng không quá 4 năm tính đến ngày 28.7.2017. Bên cạnh đó thí sinh sẽ được miễn thi môn Năng khiếu nghệ thuật nếu đoạt giải các kỳ thi năng khiếu nghệ thuật (ca, đàn, múa, diễn kịch, thuyết trình) cấp tỉnh và tương đương trở lên; các giải thưởng có thể loại biểu diễn phù hợp với môn thi năng khiếu nghệ thuật của chuyên ngành thí sinh đăng ký dự tuyển vào trường (có kết hợp xét điểm trung bình chung học tập các môn văn hóa bậc THPT hoặc kết quả thi THPT quốc gia). Được biết, năm 2017 Trường ĐH Văn hóa TP.HCM tuyển tổng cộng 700 chỉ tiêu cho 7 ngành bậc ĐH. Đối với các chuyên ngành năng khiếu, kết hợp hình thức xét tuyển môn văn hóa và thi môn năng khiếu. Thời gian nhận hồ sơ thi môn năng khiếu đến hết ngày 20.6. Thí sinh tập trung nghe phổ biến quy chế thi sáng ngày 6.7. Thời gian thi từ chiều ngày 6-8.7, tại cơ sở 1 của trường.

Cũng theo Phòng Đào tạo Nhạc viện TP.HCM, nếu thí sinh tốt nghiệp TC tại Nhạc viện (đúng chuyên ngành) trong vòng 4 năm tính đến thời điểm tuyển sinh, có điểm chuyên môn từ 9,0, tốt nghiệp xếp loại giỏi, quá trình rèn luyện toàn khóa từ tốt trở lên, thì không cần thi mà được tuyển thẳng ĐH. Đối với các trường hợp khác, Nhạc viện chỉ xét tuyển thẳng vào bậc ĐH (hệ 4 năm) trong trường hợp thí sinh đoạt giải chuyên nghiệp quốc tế từ giải ba trở lên (hoặc giải đơn ca, độc tấu trong các kỳ thi âm nhạc trong nước có trình độ tương đương) đúng chuyên ngành dự thi tại Nhạc viện. Năm nay Nhạc viện TP.HCM có chế độ ưu đãi dành cho các chuyên ngành nhạc cụ truyền thống, Dây, Kèn, Gõ giao hưởng. Nhà trường phát phiếu dự thi từ ngày 14-15.7; thời gian thi từ ngày 18-22.7.

TS Trần Hồng Quang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH TDTT TP.HCM cho biết, trường tuyển 800 chỉ tiêu, với phương thức xét tuyển học bạ THPT lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 tổ hợp môn Toán, Sinh hoặc Toán, Ngữ văn và kết hợp thi tuyển môn năng khiếu cho tất cả các ngành đào tạo. Nhà trường tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Bên cạnh đó, trường ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh đoạt huy chương vàng các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức 1 lần trong năm và được Ủy ban TDTT có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia, đã tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT. Bên cạnh đó, thí sinh đoạt huy chương bạc, đồng các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức 1 lần trong năm và được Ủy ban TDTT có quyết định công nhận là vận động viên cấp 1 quốc gia, đã tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT. Thời gian nộp hồ sơ dự tuyển đến hết ngày 30.6. Thi năng khiếu tại trường ngày 1-2.7.

Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM tuyển 150 chỉ tiêu cho 4 ngành hệ ĐH; 85 chỉ tiêu CĐ và 5 chỉ tiêu ngành Nhạc công dân tộc hệ TC. Trường xét tuyển môn Văn theo học bạ THPT lớp 12 và tổ chức thi tuyển 2 môn là năng khiếu và Phân tích tác phẩm nghệ thuật. Thời gian sơ tuyển từ ngày 10-13.7; chung tuyển từ 15-20.7. Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM cho biết trường tổ chức kỳ thi năng khiếu từ ngày 3-5.7 cho các thí sinh thi vào các ngành Hội họa, Đồ họa, Thiết kế đồ họa, Điêu khắc, Sư phạm mỹ thuật, Lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật. Nhà trường lưu ý, thí sinh thi vào ngành Thiết kế đồ họa và Sư phạm mỹ thuật: môn Hình họa thi vẽ chân dung theo mẫu; thí sinh thi ngành Lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật: môn Hình họa thi vẽ đầu tượng. 

Thùy Trang

 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Tháng hành động phòng,chống ma túy: Gần ma túy - xa cuộc đời
 • Nghệ An: Tuổi trẻ đồng hành cùng ngư dân
 • Trường ĐH Y dược TP.HCM buộc thôi học sáu sinh viên vì gian lận hồ sơ
 • Gala “Thắp lửa trái tim”
 • Tặng 30 suất quà cho học sinh nghèo tại TP Cam Ranh
 • Suýt “mù” vì cận thị
 • Trường ĐH Văn hóa TP.HCM: Miễn thi năng khiếu nghệ thuật đối với thí sinh đoạt giải các cuộc thi
 • TP.HCM: Không được tập trung HS để dạy thêm, học thêm trước ngày 1.8
 • Diễn đàn tiếng nói thế hệ trẻ
 • Thông báo bảo vệ luận án tiến sĩ
 • CHUYÊN ĐỀ
  Thí sinh hoang mang trước phổ điểm thi cao
  Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam (Bộ VHTTDL): Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2017
  Các trường bắt đầu tổ chức thi năng khiếu
  Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Giảm áp lực cho thí sinh và phụ huynh
  Trên 860.000 thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2017
  Dùng "trai đẹp" cởi trần phục vụ khách: Cởi mở hay thô tục?
  TP.HCM: Học phí trường tư cao ngất ngưởng
  4 học sinh đuối nước ở Phú Yên: Công ty thủy điện khẳng định xả nước đúng quy trình
  Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể: Điều chỉnh theo hướng giảm tải
  Chụp ảnh kỷ yếu cắt ghép nhân bản: Trò “bịp bợm” ngày “tốt nghiệp” của trẻ mẫu giáo
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số: 375/GP - BC, cấp ngày: 12/12/2006
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.