Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Kinh tế

29 Tháng Ba 2024

TP.HCM: Siết chặt quản lý chất lượng bánh trung thu 2017

Thứ Hai 25/09/2017 | 15:54 GMT+7

VH- Nhìn chung thị trường bánh trung thu năm nay tại TP.HCM đa dạng về chủng loại, phong phú về mẫu mã, giá cả… Bên cạnh đó, vấn đề kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) đang được thành phố triển khai quyết liệt.

Ghi nhận tại nhiều cửa hàng bán bánh trung thu trên địa bàn TP.HCM cho thấy, ngoài sự phong phú về sản phẩm thì giá bánh trung thu năm nay không có nhiều biến động chỉ tăng từ 5 – 10% so với năm trước. Với mức giá từ 37.000 đồng đến trên 180.000 đồng/bánh, người tiêu dùng có thể tùy ý chọn lựa đối với các loại bánh bình dân. Riêng các sản phẩm bánh trung thu cao cấp được nhiều thương hiệu trong nước sản xuất như Kinh Đô, Đồng Khánh có giá từ 1 triệu đồng đến trên 3 triệu đồng/ hộp. Ngoài ra, nhiều cửa hàng còn bán thêm các sản phẩm bánh trung thu được nhập khẩu từ Malaysia, Đài Loan (TQ)... có bao bì rất đẹp, giá cả cũng không quá cao.
Theo thông tin từ các nhà sản xuất, để phục vụ cho mùa Trung thu năm nay, Công ty Kinh Đô Việt Nam cho ra thị trường 84 loại bánh, Công ty Bibica tung ra thị trường 60 loại bánh, Công ty Đại Phát sản xuất trên 50 loại… Với mức giá các công ty này niêm yết trên bao bì cho thấy giá cả tăng từ 3–5% so với năm trước đó, riêng các sản phẩm của Kinh Đô tăng từ 7-10% so với mặt bằng chung.
Bên cạnh những sản phẩm bánh trung thu được các công ty trong nước, các nhà sản xuất có uy tín đưa ra thị trường để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, dịp Trung thu cũng là thời điểm để các cơ sở gia công, sản xuất theo mùa vụ các loại bánh trung thu kém chất lượng, không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc tung ra thị trường tiêu thụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Đề cập vấn đề này, ông Phan Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Quản lý thị trường TP.HCM cho hay: Mỗi mùa Trung thu đến, tình trạng sản xuất, làm giả, làm nhái bánh trung thu đánh lừa khách hàng luôn xảy ra, do đó Chi cục QLTT thường xuyên tổ chức các đội kiểm tra tình hình buôn bán tại các điểm nóng nhằm có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.
Trước thực trạng trên, nhằm đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu 2017, Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã thành lập, triển khai các đoàn kiểm tra liên ngành nhằm tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về ATTP để hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm cũng như các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp này.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM cho biết: Ngay từ rất sớm, Ban quản lý ATTP đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành nhằm thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh ăn uống, các mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp trung thu như bánh, mứt, kẹo, nước giải khát… đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, kiên quyết không để các sản phẩm không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường. Riêng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống không đảm bảo điều kiện ATTP sẽ không được hoạt động nếu chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.


Tân Phong

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top