Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nói gì về vụ việc yêu cầu họa sĩ tự tiêu hủy tranh?

Thứ Bảy 20/08/2022 | 12:20 GMT+7

VHO- Họa sĩ Lương Xuân Đoàn cho biết, dù với tư cách Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam hay tư cách một nghệ sĩ thì ông đều không đồng tình, không chấp nhận được quyết định bắt họa sĩ Bùi Chát phải tự tay tiêu hủy 29 “đứa con tinh thần” của mình.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn,Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam lên tiếng về sự việc đáng tiếc đã xảy ra, ảnh: LÊ MINH

Câu chuyện họa sĩ Bùi Quang Viễn (nghệ danh Bùi Chát) ở TP. Hồ Chí Minh bị xử phạt 25 triệu và buộc phải tiêu hủy 29 bức tranh vì tổ chức triển lãm tại Việt Nam mà không có giấy phép theo quy định đang khiến dư luận xôn xao, giới nghề bất bình, bức xúc.

Chia sẻ với báo chí, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn bày tỏ, bản thân ông cũng rất bức xúc và phản đối quyết định xử phạt họa sĩ Bùi Chát. Họa sĩ Lương Xuân Đoàn cho rằng, mặc dù họa sĩ Bùi Chát chưa phải là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam nhưng tổ chức Hội hoàn toàn không đồng tình với việc cơ quan quản lý Nhà nước bắt họa sĩ tự tay tiêu hủy 29 bức tranh là 29 "đứa con tinh thần" của mình.

Theo họa sĩ Lương Xuân Đoàn, việc không xin phép tổ chức triển lãm mà tổ chức là sai. Tuy nhiên việc xử phạt phải thực hiện với ông chủ phòng tranh chứ không hẳn là với riêng họa sĩ, càng không thể đề nghị họa sĩ tự tiêu hủy những tác phẩm của mình.

“Tôi không bàn đến vấn đề phạt bao nhiêu tiền. Tôi chỉ bất ngờ với yêu cầu đi kèm xử phạt 25 triệu đồng là việc bắt tác giả phải tiêu huỷ 29 tác phẩm của mình. Đó là một yêu cầu không được phép đưa ra bởi 29 bức tranh ấy chỉ là tranh trừu tượng. Tranh không nhạy cảm về chính trị, không trái với thuần phong mỹ tục, không phản cảm…  Vậy sao lại bắt phải tiêu hủy tranh?”,họa sĩ Lương Xuân Đoàn bức xúc và khẳng định, điều này là sai.

“Bắt họa sĩ phải hủy tranh chính là bắt họ giết chết những "đứa con tinh thần" của mình một cách oan uổng. Tôi nghĩ rằng các cơ quan quản lý ở TP. HCM đưa ra các quyết định như thế là quá vội vàng…”, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Vệt Nam quyết liệt phản đối. Ông cũng nói, trách nhiệm trước hết thuộc về Sở VHTT TP. Hồ Chí Minh, không phải đến đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh ký quyết định.

Thông tin trên báo chí và mạng xã hội kể từ sau khi xảy ra vụ việc khiến chúng tôi rất bất bình và không thể chấp nhận được việc xử phạt như thế. Ai giám định được 29 tác phẩm trừu tượng ấy có vấn đề độc hại hay vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam không?. “Tôi nghĩ, đến lúc này, cần phải thay đổi quan niệm về quản lý, điều tiết đời sống nghệ thuật. Vì thế, chúng tôi thấy rằng Hội cần phải lên tiếng và chịu trách nhiệm về sự lên tiếng của mình…", họa sĩ Lương Xuân Đoàn bức xúc. Ông nhấn mạnh, cách ứng xử không đúng đắn đó chính là áp lực vô hình đè nặng lên khả năng sáng tạo của nhiều nghệ sĩ.

Trước đó, họa sĩ Bùi Chát tổ chức triển lãm cá nhân đầu tay mang tên Improvisation (Ứng tác), thời gian dự kiến từ 15- 30.7 với 29 bức tranh. Nhưng đến 19h30 ngày 22.7.2022, Sở VHTT TP. Hồ Chí Minh tiến hành thanh tra và phát hiện triển lãm chưa được cấp phép. Phía đoàn thanh tra không phát hiện bất thường về nội dung và không giữ tang vật.

Đến ngày 9.8, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ký quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính ông Bùi Quang Viễn 25 triệu đồng vì tổ chức triển lãm tranh không xin phép và phải tiêu huỷ toàn bộ 29 bức tranh đã triển lãm.

Nhiều ý kiến, tranh cãi trái chiều tiếp tục nổ ra, kể cả sau cuộc họp báo chiều 17.8 tại TP. Hồ Chí Minh. Dư luận đặt câu hỏi: Vì sao phải tiêu hủy tranh? Cách làm này của Sở VHTT TP.Hồ Chí Minh liệu đã hợp lý, hợp tình như lý giải của họ trên truyền thông hay chưa?

Và theo như sự lên tiếng chính thức từ phía Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam thì rõ ràng, đây là quyết định thực sự vội vàng, khiến nghệ sĩ phải chấp nhận những hình thức xử phạt vô cùng oan uổng.

PHƯƠNG ANH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top