Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Khai mạc Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh “50 năm một chặng đường phục vụ Tổ quốc”

Thứ Năm 08/12/2022 | 17:20 GMT+7

VHO- Chiều 8.12 tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã khai mạc triển lãm “50 năm một chặng đường phục vụ Tổ quốc” nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Cục (1972 - 2022). Thứ trưởng Tạ Quang Đông dự và phát biểu khai mạc.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, cách đây 50 năm, vào năm 1972, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm được thành lập (tiền thân là Cục Mỹ thuật). Trải qua nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước; sự đoàn kết, thống nhất một lòng của tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã không ngừng hoàn thiện bộ máy tổ chức, nhân sự; bổ sung chức năng, nhiệm vụ phù hợp với yêu cầu của đất nước. “Trong mỗi thời kỳ, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm nói riêng, nền văn hóa Việt Nam nói chung trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước”, Thứ trưởng khẳng định.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ khai mạc

Nhân dịp này, Thứ trưởng Tạ Quang Đông bày tỏ lời tri ân tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm qua các thời kỳ, với những cống hiến, đóng góp trong nửa thế kỷ qua đã xây dựng và phát triển Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, ngành mỹ thuật, nhiếp ảnh triển lãm ngày hôm nay. Thứ trưởng tin tưởng rằng, tập thể Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của đơn vị, sự đam mê, nhiệt huyết trong công việc, trong sáng tạo nghệ thuật; tiếp tục xây dựng ngành mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm nói riêng, nền văn hóa Việt Nam nói chung trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông chia sẻ niềm vui, niềm tự hào với các thế hệ cán bộ, nghệ sĩ công tác tại Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm

Triển lãm trưng bày, giới thiệu 77 tác phẩm, gồm 56 tác phẩm mỹ thuật, 21 tác phẩm nhiếp ảnh của 39 tác giả là các họa sĩ, nhà điêu khắc, nghệ sĩ nhiếp ảnh đã và đang công tác tại Cục; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật các triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức trong những năm gần đây.

Dù bận nhiều công việc quản lý và công tác chuyên môn của cơ quan nhưng những thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác tại Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vẫn giữ được nhiệt huyết và đam mê sáng tác. Đó là các nghệ sĩ từng là lãnh đạo cơ quan qua các thời kì như: họa sĩ Ngô Quang Nam, Lê Vân Hải, Vi Kiến Thành, nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường, nghệ sĩ nhiếp ảnh Mã Thế Anh, Trần Thị Thu Đông... cùng các nghệ sĩ là cán bộ đã và đang công tác tại Cục như: họa sĩ Chu Thị Thánh, Bùi Mai Hiên, Phạm Hà Hải, Ngô Quang Dương, nhà điêu khắc Nguyễn Văn Thức…

Triển lãm là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt nhân dịp tổng kết nửa thế kỷ - một chặng đường xây dựng và phát triển Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm

Ngoài ra, Triển lãm còn giới thiệu các tác phẩm của các nghệ sĩ là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; Chủ tịch, Phó Chủ tịch các Hội đồng chuyên ngành đã có sự phối hợp, đóng góp cho các hoạt động triển lãm của Cục trong những năm gần đây, với những tên tuổi lớn của nền mỹ thuật, nhiếp ảnh Việt Nam như: nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo, họa sĩ Lê Anh Vân, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Quốc Khánh, Lý Hoàng Long… Họ vẫn luôn lao động nghệ thuật miệt mài để cho ra đời những tác phẩm có giá trị, được giới thiệu trong triển lãm này.

Nhà điêu khắc Lưu Danh Thanh tại triển lãm

Các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh trưng bày tại triển lãm không chỉ có giá trị về nghệ thuật, phong phú về chất liệu và hình thức thể hiện, đa dạng về phong cách mà còn có nội dung tư tưởng tốt, thể hiện đậm nét dấu ấn cá nhân của từng nghệ sĩ. Bằng ngôn ngữ của nghệ thuật, các tác phẩm đã phản ánh sinh động vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; những vấn đề của cuộc sống đương đại… 

Triển lãm diễn ra tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) từ ngày 8- 14.12.2022.

BẢO NGÂN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top