Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media
17 Tháng Tám 2022

Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư: Tôn vinh những cuốn sách giá trị

Thứ Tư 10/11/2021 | 14:16 GMT+7

VHO- Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ tư sẽ vinh danh 25 cuốn sách, bộ sách công phu, sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, có giá trị xã hội và thực tiễn cao, qua đó góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc.

Ban tổ chức thông tin về Giải thưởng sách quốc gia lần thứ tư

2 giải A trong 5 lĩnh vực

Sáng 10.11, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia họp báo về lễ trao Giải thưởng lần thứ tư, sẽ diễn ra vào 20h ngày 12.11, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 50 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo thông tin của Ban tổ chức, Giải thưởng Sách quốc gia năm nay thu hút sự tham gia của 47/57 nhà xuất bản trên cả nước với 365 cuốn sách (tăng 3 cuốn sách so với năm 2020) cho 284 tên sách (tăng 29 tên sách so với năm 2020). Ban tổ chức đã thành lập Hội đồng sơ khảo, chia ra 5 tiểu ban chuyên ngành chấm sách ở 5 lĩnh vực: Chính trị, kinh tế; Khoa học xã hội và nhân văn; Khoa học tự nhiên và công nghệ; Văn hóa, văn học và nghệ thuật; Thiếu nhi.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Phong Hà cho biết, giải thưởng năm nay được tổ chức trong điều kiện ngành Xuất bản chịu tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19, nên Ban tổ chức liên tục có sự điều chỉnh, đổi mới, đặc biệt là tập trung kiện toàn, bổ sung các thành viên mới là những nhà khoa học, nhà nghiên cứu uy tín từ nhiều vùng miền trên cả nước, trong đó có một số nhà khoa học trẻ vào Hội đồng sơ khảo, Hội đồng chung khảo. Các Hội đồng đã làm việc khẩn trương, thận trọng, nghiêm túc, khách quan, chủ yếu bằng hình thức trực tuyến, để lựa chọn những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao trao giải. Các sách được giải thưởng cao đều đã qua phản biện kín để khẳng định chất lượng, giá trị.

Hội đồng Giải thưởng sách quốc gia lần thứ tư đã thống nhất trao giải cho 25 cuốn sách, bộ sách. Ông Hoàng Phong Hà cho biết: Dù có 5 lĩnh vực nhưng các tiểu ban chỉ chấm và xác định có 2 giải A thuộc lĩnh vực sách Khoa học xã hội và nhân văn; sách Thiếu nhi. Ngoài ra còn có 9 giải B và 14 giải C. Các cuốn sách, bộ sách đoạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, là những công trình nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Lan tỏa tác phẩm đạt giải

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hằng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc.

Tuy vậy, để giải thưởng thực sự đi vào cuộc sống, công tác quảng bá cuốn sách đoạt giải, góp phần lan tỏa sách giá trị, củng cố văn hóa đọc phát triển mạnh hơn nữa là vấn đề đang được quan tâm. Về vấn đề này, ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Giải thưởng sách quốc gia sẽ tổ chức tuyên truyền, quảng bá các cuốn sách, bộ sách trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức triển lãm sách tại Đường sách thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời kết hợp với Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) giới thiệu sách tại các hệ thống thư viện trên cả nước để độc giả tiếp cận...

Theo Ban tổ chức, Lễ trao Giải bảo đảm trang trọng, đúng với các quy định về phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của Chính phủ về quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Lễ trao Giải thưởng sách quốc gia sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VOV và VTC của Đài Tiếng nói Việt Nam.

TRUNG HIẾU

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top