Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media
28 Tháng Giêng 2023

Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV

Thứ Tư 30/11/2022 | 21:55 GMT+7

VHO- Tối 30.11, tại Quảng trường Hùng Vương, T.P Việt Trì,  Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Phú Thọ và các tỉnh vùng Tây Bắc đã tổ chức sơ duyệt chương trình nghệ thuật Lễ khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 với chủ đề "Cầu vồng trên Đất Tổ" sẽ chính thức diễn ra lúc 20 giờ ngày 2.12.

Tại lễ sơ duyệt, các đơn vị, bộ phận đã tiến hành thực hiện tổng thể Chương trình khai mạc gồm phần Lễ và phần Hội. Qua đó, đánh giá lại tổng thể kịch bản đêm khai mạc Ngày hội, đảm bảo chương trình được diễn ra đúng thời gian, yêu cầu về nội dung, chất lượng. Sau khi xem chương trình tổng thể đêm khai mạc, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức và các thành viên đóng góp ý kiến các nội dung cần điều chỉnh để chương trình khai mạc diễn ra phù hợp, đúng kịch bản, đảm bảo yêu cầu về mặt thời gian và mang yếu tố nghệ thuật cao, đậm dấu ấn bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc để Ngày hội diễn ra thành công tốt đẹp.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Lễ khai mạc với chủ đề "Cầu vồng trên Đất Tổ" sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 2.12, tại Quảng trường Hùng Vương, T.P Việt Trì

Theo đó, Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV tại tỉnh Phú Thọ, năm 2022 với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”, do Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì, phối hợp với các tỉnh vùng Tây Bắc tổ chức, diễn ra từ ngày 2 đến 4 đén 12, tại T.P Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ngày hội có sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 7 tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La, đồng thời có sự tham gia phối hợp tổ chức của các cơ quan, ban, ngành Trung ương.

Dự kiến, Lễ khai mạc với chương trình nghệ thuật đặc sắc, đậm bản sắc văn hóa các dân tộc có chủ đề "Cầu vồng trên Đất Tổ" được tổ chức vào lúc 20 giờ ngày 2.12, tại Quảng trường Hùng Vương, T.P Việt Trì, tỉnh Phú Thọ được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Phú Thọ và Đài Truyền hình một số địa phương trong cả nước tiếp sóng. Lễ Bế mạc vào 15 giờ ngày 4.12 tại Rạp Chiếu phim Hòa Phong.

Chương trình sơ duyệt Lễ khai mạc Ngày hội tối 30.11

Trong khuôn khổ Ngày hội, sẽ diễn ra các hoạt động phong phú. Phần Lễ là các hoạt động: Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng; Lễ khai mạc và Lễ bế mạc diễn ra tại trung tâm thành phố Việt Trì. Phần hội gồm các hoạt động: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống dân tộc; Không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa truyền thống và trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống của các địa phương; Liên hoan nghệ thuật quần chúng và Trình diễn trang phục truyền thống dân tộc vùng Tây Bắc. Triển lãm Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc; Trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống Đất Tổ; Tổ chức trưng bày, triển lãm Ảnh đẹp du lịch Tây Bắc năm 2022….Các hoạt động thể thao quần chúng, gồm thi các môn kéo co, đẩy gậy, tung còn tại Quảng trường Hùng Vương; thi bắn nỏ thi đấu tại Nhà thi đấu Thể thao tỉnh; thi môn tu lu lại Trung tâm Đào tạo và huấn luyện Thể dục thể thao tỉnh; thi môn việt dã tại đường Trần Phú, thành phố Việt Trì.

Chương trình nghệ thuật tại buổi sơ duyệt Lễ khai mạc Ngày hội tối 30.11

Bên cạnh đó, các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch được triển khai, tổ chức tại Ngày hội như: Trưng bày, giới thiệu các ấn phẩm du lịch, các chương trình tour tham quan, điểm đến của các địa phương; các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, trưng bày sản phẩm OCOP tỉnh Phú Thọ và các tỉnh tham gia Ngày hội.

Ngày hội là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc vùng Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước. Qua đó tuyên truyền quảng bá với các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước về tiềm năng, lợi thế của các tỉnh Tây Bắc, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của các tỉnh.

Ban Tổ chức cho biết, đến nay công tác chuẩn bị tổ chức Ngày hội đã được triển khai với tinh thần cần trang trọng, đảm bảo hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ và các tỉnh tham gia Ngày hội. Các chương trình của các địa phương tham gia được chuẩn bị chu đáo, luyện tập kỹ, có nội dung tiêu biểu, phù hợp và có tính nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của nhân dân. Các hoạt động được các nghệ nhân, diễn viên quần chúng thể hiện mang tính cộng đồng, đề cao vai trò chủ thể văn hoá, phát huy giá trị văn hoá truyền thống gắn với yếu tố tiến bộ của thời đại. 

Chương trình nghệ thuật tại buổi sơ duyệt Lễ khai mạc Ngày hội tối 30.11

Với sự chuẩn bị chu đáo, Ngày hội sẽ mang đến những chương trình, tiết mục văn hóa, nghệ thuật truyền thống đặc sắc, ý nghĩa của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc đến người dân, du khách trong và ngoài nước.

NGUYỄN NAM; ảnh: MẠNH HÙNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top