Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media
24 Tháng Ba 2023

Khai hội Thái Miếu nhà Trần tại Quảng Ninh

Thứ Tư 08/02/2023 | 16:23 GMT+7

VHO- Ngày 8.2, tại Thái Miếu nhà Trần, thôn Trại Lốc, xã An Sinh, UBND thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khai hội Thái miếu nhà Trần năm 2023. Là dịp để người dân và du khách thập phương dâng hương, bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức các bậc tiền nhân và các vua Trần đã dựng nên một triều đại rực rỡ trong lịch sử Việt Nam.

Màn trống hội chào mừng Lễ khai hội Thái Miếu nhà Trần 2023

Lễ hội Thái Miếu là sự kiện văn hóa quan trọng được thị xã Đông Triều tổ chức hằng năm trong những ngày đầu năm mới, cùng với thời điểm diễn ra Lễ hội xuân Ngọa Vân trên địa bàn thị xã Đông Triều, Lễ hội Xuân Yên Tử... góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử Khu di tích nhà Trần trên địa bàn thị xã Đông Triều, tạo thêm điểm nhấn trong tuyến du lịch văn hóa tâm linh của Đông Triều nói riêng, Quảng Ninh nói chung.

Thái Miếu còn gọi là đền Thái, tọa lạc trên đồi Đình thuộc thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, là nơi thờ tổ tiên của nhà Trần và các vị vua Trần, một trong những di tích quan trọng trong quần thể Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều. Triều đại nhà Trần đã khai sáng nên Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, với tư tưởng cư trần lạc đạo, làm nền tảng tư tưởng cho sự phát triển của Phật giáo Việt Nam tới cấp độ Quốc giáo. Với nhà Trần, Đông Triều không chỉ là quê gốc mà còn là Trung tâm văn hóa - tâm linh tiêu biểu và đặc sắc với quần thể di tích kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng, được coi là “thánh địa” linh thiêng của Thiền phái Trúc Lâm. Tiêu biểu như Am - chùa Ngọa Vân, nơi Đức vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành và nhập Niết bàn - hóa Phật; đền An Sinh và lăng tẩm các Vua Trần được xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia ngay từ đợt đầu năm 1962 cùng với nhiều di tích khác trên cả nước; Thái miếu - nơi thờ tổ tiên và hoàng tộc nhà Trần; chùa Quỳnh Lâm - được coi là Học viện Phật giáo đầu tiên của nước Đại Việt thời nhà Trần, nổi tiếng với bức tượng Phật Di Lặc - là một trong “An Nam tứ đại khí”...Năm 2013, Thái Miếu nhà Trần được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Màn múa võ cổ truyền Việt Nam tại Lễ khai hội Thái Miếu nhà Trần 2023

Lễ hội Thái Miếu nhà Trần được phục dựng lại từ năm 2019 và duy trì tổ chức thường niên. Năm nay, chương trình khai mạc lễ hội gồm nghi lễ gióng trống, đánh chiêng khai hội, lễ dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an, nghi thức dâng lễ của Ban chấp hành họ Trần, lễ tế nam quan, nữ quan, lễ tế của đội tế các xã, phường trên địa bàn thị xã Đông Triều.

Đến với Lễ hội Thái Miếu nhà Trần người dân, du khách sẽ được vãn cảnh, du ngoạn 13 điểm di tích trong Khu Di tích nhà Trần như: Đền An Sinh, lăng Tư Phúc, Thái Lăng, Mục Lăng, Ngải Sơn Lăng, Phụ Sơn Lăng, Nguyên Lăng, Đồng Hỷ Lăng, chùa Ngọc Thanh, chùa Ngọa Vân, chùa Tuyết, chùa Quỳnh Lâm và chùa Hồ Thiên. Được trải nghiệm các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi mang đậm bản sắc dân gian như kéo co, cờ cây, ném còn, đi cầu kiều, đập niêu và liên hoan văn nghệ làng văn hóa xã An Sinh được tổ chức tại khuôn viên Thái Miếu.

Lễ hội Thái Miếu nhà Trần diễn ra đến ngày 10.2 (tức ngày 20 tháng Giêng).

Q.VY

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top