Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
23 Tháng Chín 2023

Tập huấn trình diễn dân gian cho đồng bào dân tộc Mông tỉnh Nghệ An

Thứ Hai 05/06/2023 | 17:47 GMT+7

VHO- Ngày 5.6, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An tổ chức khai giảng lớp Tập huấn trình diễn dân gian cho đồng bào dân tộc Mông tỉnh Nghệ An năm 2023. Dự lễ khai giảng có nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ông Hoàng Xuân Lương; lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; phòng Văn hóa - Thông tin các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong và các học viên tham dự lớp học.

Trong thời gian 3 ngày (từ 5 – 7.6), các học viên sẽ được phổ biến các nội dung: Đường lối, chủ trương, chính sách liên quan đến bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số nói chung và văn hóa dân tộc Mông nói riêng; đặc trưng văn hóa dân tộc Mông ở Nghệ An; âm nhạc dân tộc Mông, đặc trưng về dân ca Mông ở Nghệ An; thực hành múa khăn, múa ô, múa khèn và kỹ năng nhảy múa dân tộc Mông; thực hành các làn điệu dân ca Mông. 

Các học viên người Mông tham gia lớp tập huấn

Với lịch sử hình thành hàng trăm năm, dân tộc Mông ở Nghệ An là một cộng đồng dân tộc chứa đựng nhiều bản sắc văn hóa độc đáo và riêng biệt. Gắn bó với thiên nhiên hùng vĩ, sinh sống trên những triền núi cao, đồng bào Mông có một kho tàng nghệ thuật trình diễn dân gian vô cùng phong phú, đồ sộ; thể hiện sự khéo léo và tư duy sáng tạo trong các giá trị văn hóa tinh thần như chế tác nhạc cụ, sáng tác làn điệu dân ca và những điệu múa truyền thống. Để rồi, những thanh âm và điệu múa ấy đã trở thành linh hồn của đồng bào, tạo nên một cộng đồng gắn kết với bản sắc văn hóa độc đáo và đa dạng.

Tuy nhiên, trong xu thế hội nhập và đồng hóa văn hóa đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ như hiện nay, các loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, dân tộc Mông nói riêng đang đứng trước nguy cơ mai một. Vấn đề lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị âm nhạc truyền thống các dân tộc thiểu số đang trở nên cấp thiết. Năm 2007, Sở Văn hóa và Thể thao đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Đề án Bảo tồn và phát huy nghệ thuật trình diễn dân gian các dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An. Lớp tập huấn hôm nay là một trong những nhiệm vụ của Đề án được phê duyệt.

Tổ chức lớp tập huấn là giải pháp quan trọng để bảo tồn, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Mông.

Lớp Tập huấn trình diễn dân gian cho đồng bào dân tộc Mông tỉnh Nghệ An năm 2023 có sự tham gia của gần 80 học viên đến từ các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và Quế Phong. Thông qua lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực về dân ca, dân nhạc, dân vũ cho các nghệ nhân, trưởng các dòng họ là những người có uy tín trong cộng đồng, học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc Mông và cán bộ làm công tác văn hóa các huyện có đồng bào Mông sinh sống.

                                                                                                                                                                  PHẠM NGÂN
 

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top