TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng Biên tập
TRẦN ĐĂNG KHOA
Tel: 04.22415051 
Fax: 04.39427503
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Về việc phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975: Cần sớm xem xét, điều chỉnh điểm “nghẽn” trong quy định
Điện ảnh - Truyền hình
Phim truyền hình "thất sủng": Vì đâu nên nỗi?
Sân khấu
Bế mạc Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần II-Bình Dương 2017: Hứa hẹn những “lớp măng non” đờn ca tài tử
Văn học
Trao giải thưởng Lưu Trọng Lư cho 66 tác phẩm VHNT
Sách mới
Sách mới: Khái luận Âm nhạc học
Thời trang - Làm đẹp
19 thí sinh vào Chung kết Hoa khôi du lịch thế giới
Di sản
Lần đầu phát hiện tượng đá thân người đầu sư tử
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Tái hiện cuộc đời và sự nghiệp cố Tổng Bí thư Lê Duẩn
Trang chủ > Phóng sự - Ghi chép > Nữ anh hùng lặng lẽ với chuyện thiện nguyện

Nữ anh hùng lặng lẽ với chuyện thiện nguyện (27/06/2016)

Hơn 20 năm qua, cô Chính (trái) sống giản dị trong căn nhà nhỏ và dành tâm nguyện để giúp đỡ những mảnh đời khó khăn
VH- Cuộc đời của nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Thị Chính (xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) được nhà thơ, nhà báo quân đội Lê Anh Dũng khắc họa rất thân thương: “Một chân, một mắt, một tay/Một mình rồi lại loay hoay một mình”.

Những người sống quanh thì gọi cô bằng cái tên thân thương, cô “Ba Một”. Trở về thời bình với đầy thương tích, nhưng cô vẫn can trường sống, vẫn lặng thầm với công việc thiện nguyện hằng ngày. Ai đã từng gặp cô sẽ luôn ngạc nhiên, tự hỏi tại sao người nữ thương binh hơn 70 tuổi này lại có thể trẻ trung, yêu cuộc đời, lạc quan đến thế.

Trong một lần họp mặt những đồng chí tham gia cách mạng ở chiến trường Quảng Đà (Quảng Nam - Đà Nẵng), nhiều đồng đội đã từng dày dạn chinh chiến cũng không giấu được xúc động khi nghe cô trải lòng về cuộc đời của mình: Ba cô hy sinh khi cô mới năm tuổi. Lên 10 tuổi, mẹ cô vì những đợt tra tấn dã man của địch cũng mất đi, bảy chị em mồ côi đùm bọc nhau mà sống. 11 tuổi, theo con đường cách mạng của cha mẹ, cô xung phong làm công tác giao liên ở địa phương, đảm trách thông tin liên lạc và dẫn đường cán bộ xuống cơ sở. Cô giao liên nhỏ bé ấy đã không ít lần bị địch rượt bắt phải lẩn trốn vào Sài Gòn rồi từ Sài Gòn bắt những chuyến tàu đêm về lại căn cứ cách mạng ở quê. Sự nhanh nhẹn, thông minh và gan lì của cô Chính đã nhiều lần giúp bộ đội ta thoát khỏi vòng vây kẻ địch.

Trải qua nhiều cuộc đấu trí với quân thù, nhưng kỷ niệm cô nhớ mãi chính là vào một ngày đầu tháng 11.1963, khi ấy, cô một mình đối diện với 22 xe tăng của quân đội Mỹ để giải cứu tám đồng đội trọng thương thoát chết trong gang tấc. Cô kể lại, khi ấy, hàng trăm lính ngụy nhất quyết san bằng đám mía nơi có tám đồng chí đang bị thương ẩn nấp. Không còn cách nào khác, cô nằm giãy giụa, khóc la, nắm lấy người chỉ huy gào thét rằng đám mía này là miếng cơm nuôi bảy chị em, xin mấy ông đừng chà nát. May mắn là bọn giặc chấp nhận đưa xe tăng đi lối khác, sau đó cô khẩn trương đưa tám chiến sĩ về chiến khu an toàn. Khi hòa bình lập lại, một trong tám chiến sĩ được cô giải cứu là ông Bàn Huy Tâm đã lặn lội từ Tuyên Quang vô Quảng Nam để tìm gặp ân nhân ngày trước chưa nhìn tỏ mặt nhau. Hội ngộ, cả hai lại ôm chầm lấy nhau nghẹn ngào.

Hòa bình, một chân bị mất, một tay bại liệt, một mắt bị lòa, nhưng nếu ai hỏi đến, cô cũng lạc quan bảo: “Nếu phải hy sinh cả mạng sống vì hòa bình của đất nước thì tôi cũng chấp nhận. Đó chỉ là một phần máu thịt được hòa quyện vào máu xương của hàng nghìn đồng đội đã vĩnh viễn nằm xuống để cho đất nước thanh bình”.

Suốt mấy chục năm sau ngày độc lập, cô vẫn sống cuộc sống giản dị, lặng lẽ trong một căn nhà nhỏ ở quận Hải Châu (TP Đà Nẵng). Tài sản quý giá trong căn nhà đơn sơ ấy chính là chiếc tivi đời cũ được đồng đội tặng từ sau ngày đất nước hòa bình. Cô nói, nhờ cái tivi đó mà cô biết và kết nối để giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn. Năm 1990, cô đi tham quan cùng đoàn cựu chiến binh hai tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng đến các căn cứ cách mạng xưa. Ở những địa phương miền núi mà đoàn đến, chứng kiến cảnh bà con đồng bào Cơ Tu, Ca Dong sống còn khó khăn, cô tự hứa sẽ góp hết khả năng của mình để hỗ trợ, giúp đỡ những số phận bất hạnh. Và từ đó, cô rong ruổi, dấn thân đến những vùng miền núi heo hút nơi đường Trường Sơn, từ Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định đến các tỉnh Tây Nguyên để tìm đến những địa chỉ khó khăn cần giúp đỡ mà cô nắm được thông tin. Sau mỗi chuyến đi, cô lại khởi xướng, kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, đồng đội cũ và tổ chức những chuyến thiện nguyện mang quà hỗ trợ người nghèo. Định kỳ hằng tháng, từ nguồn kinh phí vận động cộng đồng, cô phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức đi trao quà cho các địa phương vùng sâu, vùng xa. Mỗi tháng, cô Chính dành 5 triệu đồng từ thu nhập để gây quỹ nấu cháo, cơm tình thương trao tặng bệnh nhân nghèo và người nhà ở các bệnh viện Quảng Nam, Đà Nẵng. Hằng tuần, cô và các đồng đội trong Hội Cựu chiến binh thành phố tổ chức nấu 500 suất cháo, cơm rồi mang đến các bệnh viện.

Bà Lê Thị Tám, Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng cho biết: Hơn 20 năm nay, cô Chính luôn hăng hái tham gia các hoạt động từ thiện của địa phương. Gần 6 năm qua, hằng tháng cô tình nguyện đóng góp số tiền 2 triệu đồng cho Hội Từ thiện thành phố. Chương trình nồi cháo tình thương do cô phát động những năm qua đã góp phần không nhỏ giúp bệnh nhân nghèo ấm lòng, giúp họ phần nào vượt qua nỗi đau, khó khăn vì bệnh tật.

Thu Hoài


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • "Phóng viên" của làng
 • 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6): Làm báo ở Trường Sa
 • Sen vẫn nở trên đồng Lam Hạ
 • Độc đáo lễ hội làng
 • Lãng phí danh thắng biển Đại Lãnh!
 • Về Kinh xưa, đất trăm nghề
 • Chuyện về những người giữ bảo vật của Vua Hàm Nghi
 • Nét đẹp văn hóa độc đáo trong lễ mừng thọ ở vùng quê Hà Tĩnh
 • Bờ lau phủ trắng lối tuần tra
 • Lính đảo đón Xuân
 • CHUYÊN ĐỀ
  Xung quanh vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn tại Khánh Hòa: Báo cáo ít để “phủi” trách nhiệm?
  Xung quanh vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn tại Khánh Hòa: Có hay không việc “bảo kê”?
  Khánh Hòa: Rừng phòng hộ đầu nguồn bị xâm hại nghiêm trọng
  Thầy thuốc của buôn làng!
  Về Căn cứ 696, Vùng 2 Hải Quân: Lính biển xây thành Tuy Hạ
  Độc đáo chợ cá Bãi Phủ
  91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6): Làm báo ở Trường Sa
  Lãng phí danh thắng biển Đại Lãnh!
  Về Kinh xưa, đất trăm nghề
  Chuyện về những người giữ bảo vật của Vua Hàm Nghi
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số: 375/GP - BC, cấp ngày: 12/12/2006
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.