TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Cô Ba Sài Gòn kêu trời!
Sân khấu
Tìm "vàng" trong cuộc thi tài năng trẻ đâu có dễ!
Văn học
Sách Văn nhân Bình Định - một góc nhìn vi phạm bản quyền?
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
Siêu mẫu Thanh Hằng đóng cảnh nóng trong Mẹ chồng
Di sản
Di sản Hát Xoan Phú Thọ: "Bứt phá" ngoạn mục
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
16 tác phẩm ảnh đoạt giải thưởng Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam
Trang chủ > Phóng sự - Ghi chép > Về Căn cứ 696, Vùng 2 Hải Quân: Lính biển xây thành Tuy Hạ

Về Căn cứ 696, Vùng 2 Hải Quân: Lính biển xây thành Tuy Hạ (17/08/2016)

Các chiến sĩ Căn cứ 696 giúp dân Phú Thạnh đắp đê ngăn triều cường
VH- 20 năm ra đời xây dựng và trưởng thành, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Căn cứ 696 Vùng 2 Hải quân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự quốc phòng; đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu cho các đơn vị Quân chủng Hải quân khu vực phía Nam; góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, nhà giàn, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc trong mọi tình huống. Đó là niềm tự hào vô bờ bến của những người lính biển giữ rừng Căn cứ thành Tuy Hạ 20 năm qua (27.8.1996-27.8.2016).

Hàng chục kho, xưởng, hệ thống nhà ở, cầu cảng, đường nhựa đang hiện diện khang trang, chính quy trên “đồi” Căn cứ 696 hiện nay; 20 năm trước, mảnh đất này là rừng tạp, đất đai khô cằn, thời tiết khắc nghiệt. Những người lính biển Căn cứ 696 đã phải lăn lộn, ngày phát rừng, tối đào công sự, đêm nằm chòi lá, chạy đua với khí hậu khắc nghiệt để đặt những viên gạch đầu tiên xây nên những công trình quân sự đặc biệt giữa rừng sâu.

“Khó có thể nói hết được những gian khổ ngày đầu tiên xây dựng Căn cứ 696, nhưng thế hệ cán bộ chiến sĩ chúng tôi luôn tự hào vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao phó. Giữa rừng sâu, biệt lập với địa phương xung quanh bên ngoài, đời sống vô cùng khó khăn, nếu không có quyết tâm, đồng lòng xây dựng thì không thể có cơ ngơi khang trang như bây giờ”. Mở đầu câu chuyện, đại tá Vũ Hồng Đô, nguyên Chỉ huy trưởng Căn cứ 696 nói với chúng tôi trong niềm tự hào ấy tại nhà riêng của ông tại Vũng Tàu.

Trước năm 1975, thành Tuy Hạ nguyên là Tổng kho bom đạn của ngụy quyền Sài Gòn có vành đai rộng khoảng 23 ha. Phía ngoài cùng là giao thông hào. Trong lòng đất giữa rừng tạp cỏ lau, Mỹ - ngụy đã gài hàng ngàn quả mìn lá kích nổ; thả rắn lục xanh, cá sấu, rết độc nhằm chống biệt kích người nhái xâm nhập vào kho đạn; phía trong là tường thành vững chắc. Trước địa hình phức tạp đó, ông Đô cùng 12 cán bộ chiến sĩ quyết tâm: “Phải biến kho bom đạn Mỹ thành trung tâm kỹ thuật bằng sức lực người lính”. Nhớ lại ngày gian khó ấy, đại tá Đô chia sẻ: “Thượng tướng Đào Đình Luyện và Phó đô đốc Hải quân Mai Xuân Vĩnh lúc đó đã về khảo sát. Các ông hỏi tôi: “Anh học chỉ huy tàu mặt nước đến đây là “trái nghề” rồi? Tôi trả lời: “Là người lính thì chiến trường nào cũng sẵn sàng xung trận”, ông Đô hồi tưởng lại.

Cán bộ, chiến sĩ Căn cứ 696 cùng nhân dân Tà Lài múa hát trong một lần dân vận tại huyện Tà Lài

Ngay sau khi khảo sát địa bàn, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Công ty Lũng Lô tiến hành rà phá bom mìn quanh thành Tuy Hạ. Chỉ định thầu Công ty Hải Công Hải quân xây kho tàng, cầu cảng, xưởng trạm. Cùng với công nhân Công ty Lũng Lô và Hải Công, 13 cán bộ chiến sĩ lăn lộn với công việc. Số chiến sĩ trẻ phải canh gác liên tục suốt ngày đêm ở hai cổng Đông và Tây bảo đảm an toàn cho công trình thi công.

Sau ba tháng chạy đua với thời gian, Trạm nâng cấp đạn mang biệt danh T-93 ra đời có công suất 53VA. Đây là trạm dây chuyền công nghệ nâng cấp đạn ngư lôi tàu biển đầu tiên của Hải quân khu vực Nam Bộ. Để bảo đảm nhiệm vụ huấn luyện diễn tập; hàng trăm cán bộ, chiến sĩ chuyên môn kỹ thuật ngày đêm miệt mài bên dây chuyền trong xưởng máy nâng cấp, sản xuất mới đạn dược cho Vùng 4 Hải quân và tàu 13 Lữ đoàn 171 diễn tập tổng hợp bảo vệ chủ quyền biển đảo phía Nam của Tổ quốc.

Thực hiện “ba tại chỗ”, ông Đô đã huy động công sức bộ đội khoan giếng lấy nước ngọt từ lòng đồi cao. Lượng nước ngọt lúc đó đủ phục vụ xây dựng xưởng trạm, cầu cảng, kho tàng. Giữa cái nắng cháy da cháy thịt, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ khiêng đá, chuyển cát làm đường, đào hầm hào công sự. Đêm về, cả trăm cán bộ, chiến sĩ chỉ có ba cái bóng đèn điện, ngồi trong nhà bạt, nhà chòi sinh hoạt, phổ biến nhiệm vụ. Ngày đó, ở thành Tuy Hạ chỉ K-862 có điện từ máy phát điện. Người dân quanh vùng còn dùng đèn dầu mazut. Xin điện chiếu sáng từ K-862, nhưng cũng chỉ đến 9 giờ tối là hết. Nhiều chiến sĩ đọc, viết thư dưới ánh đèn dầu. Từ 21 giờ đêm trở đi, cả thành Tuy Hạ chìm trong màn đêm. Trong màn đêm dày đặc mìn lá và thuốc súng ấy, những chiến sĩ trẻ ôm súng canh gác cho đơn vị an toàn. Để đem ánh sáng về rừng, đại tá Đô đã lặn lội lên Sài Gòn rồi Sở Điện lực Đồng Nai xin kéo điện. Sau gần một tháng thi công, trạm điện 65 KVA hoàn thành. Giữa rừng sâu Căn cứ, lần đầu tiên cán bộ chiến sĩ nhìn thấy bóng đèn ne-on thắp sáng. Nước mắt họ trào ra vì sung sướng. Trong khoảnh khắc ấy, trong tim mỗi người nhân lên niềm tự hào. Có sĩ quan đã rưng rưng nước mắt vì xúc động.

20 năm trước, thành Tuy Hạ được bao bọc bởi rừng lau sậy hoang vu, nhà dân thưa thớt, đường đất khô cằn, khí hậu khắc nghiệt. 20 năm sau, thành Tuy Hạ bây giờ là Căn cứ bảo đảm kỹ thuật khang trang chính quy hiện đại. Đó là quá trình đổi mới, mà chủ nhân của nó là cán bộ, chiến sĩ Căn cứ 696- những lính biển làm nhiệm vụ trên rừng.

Với nhiệm vụ là Trung tâm Bảo dưỡng, bảo quản, niêm phong, nâng cấp, cất giấu vũ khí, đạn dược tàu Hải quân; phục vụ huấn luyện chiến đấu và chiến đấu cho Quân chủng Hải quân phía Nam, cán bộ, chiến sĩ Căn cứ 696 luôn tự hào hãnh diện là “những người nuôi đạn dưỡng bom”, và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong xưởng kho nóng bức chật hẹp khiến mồ hôi ướt áo; bàn tay những người thợ thô ráp, dính dầu mỡ cả ngày; nhưng niềm tự hào của cán bộ, chiến sĩ không bao giờ vơi cạn. Bởi chính họ là những người tái tạo sức sống cho bom đạn, bảo đảm cho những con tàu bắn trúng mục tiêu trên biển trong thời bình và tiêu diệt kẻ thù trong chiến tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong mọi tình huống.

Đi trên con đường mới thênh thang dưới bóng cây mát rượi, ngắm hàng pa-nô khẩu hiệu dọc dãy nhà còn thơm mùi sơn mới, tất cả dấy lên niềm kiêu hãnh khoác trên mình màu áo Hải quân phiên hiệu Căn cứ 696 hôm nay.

Trần Mạnh Tuấn


 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Những “bảo tàng” cổ vật giá trị tại gia ở xứ Nghệ
 • Độc đáo chợ cá Bãi Phủ
 • Nữ anh hùng lặng lẽ với chuyện thiện nguyện
 • "Phóng viên" của làng
 • 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6): Làm báo ở Trường Sa
 • Sen vẫn nở trên đồng Lam Hạ
 • Độc đáo lễ hội làng
 • Lãng phí danh thắng biển Đại Lãnh!
 • Về Kinh xưa, đất trăm nghề
 • Chuyện về những người giữ bảo vật của Vua Hàm Nghi
 • Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy: 50 năm biết mấy ân tình
  Người má Long An bám đất giữ vườn để nuôi giấu cán bộ
  “Bảo kê” hoành hành Làng đá mỹ nghệ Non Nước
  Trường Sa ngày mới
  Lãng phí danh thắng biển Đại Lãnh!
  Người tìm ra giống gà 9 cựa trong truyền thuyết trên đất Tổ
  Sức xuân trên mảnh đất Sa Loong
  Bài 3: Xây dựng môi trường văn hóa trong quân đội
  Bài 2: Thắm tình quân dân
  Sáng mãi tấm gương anh bộ đội Cụ Hồ!(Bài 1): Những con người “đặc biệt”

  CHUYÊN ĐỀ
  Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy: 50 năm biết mấy ân tình
  Hồ sơ liệt sĩ bị “lãng quên” 30 năm
  Cùng nhau nỗ lực giảm nghèo(Bài 2): Phó Chủ tịch xã giúp bà con thoát nghèo
  Cùng nhau nỗ lực giảm nghèo(Bài 1): Nâng cao vị thế phụ nữ nhờ thoát nghèo và tự chủ kinh tế
  Người má Long An bám đất giữ vườn để nuôi giấu cán bộ
  Trở lại xóm Chiêu
  Hà Tĩnh: Chôn lấp rác thải y tế ở đất của… cán bộ văn phòng Đảng ủy xã
  “Bảo kê” hoành hành Làng đá mỹ nghệ Non Nước
  Phú Yên: Cần sớm "giải mã" và bảo tồn những ngôi mộ cổ!
  Nghệ An: Chưa được cấp phép vẫn ngang nhiên xây dựng
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.