TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Cô Ba Sài Gòn kêu trời!
Sân khấu
Tìm "vàng" trong cuộc thi tài năng trẻ đâu có dễ!
Văn học
Sách Văn nhân Bình Định - một góc nhìn vi phạm bản quyền?
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
Siêu mẫu Thanh Hằng đóng cảnh nóng trong Mẹ chồng
Di sản
Di sản Hát Xoan Phú Thọ: "Bứt phá" ngoạn mục
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
16 tác phẩm ảnh đoạt giải thưởng Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam
Trang chủ > Phóng sự - Ghi chép > Người má Long An bám đất giữ vườn để nuôi giấu cán bộ

Người má Long An bám đất giữ vườn để nuôi giấu cán bộ (26/07/2017)

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các đại biểu tại lễ trao tặng nhà tình nghĩa cho má Tư
VH- Những ngày cuối tháng 7, chúng tôi về ấp An Thạnh, xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tìm gặp má Tư (tên thật là Nguyễn Thị Sa), người phụ nữ kiên cường đã bám trụ, anh dũng không sợ hiểm nguy để nuôi giấu nhiều cán bộ, trong đó có các cán bộ thuộc Ban Binh vận Sài Gòn - Gia Định lúc bấy giờ như chị Đặng Thị Ngọc Thịnh, nay là Phó Chủ tịch nước, chị Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM.

Năm nay má Tư đã 85 tuổi nhưng vẫn nhanh nhẹn và minh mẫn. Má Tư cho biết, những năm 1967-1968, xã An Ninh Tây là “vùng trắng”, bị Mỹ rải bom san bằng, nhiều người đã tản cư đi hết, ở ấp chỉ còn có vài gia đình. Má có mười người con, lớn lên lần lượt tham gia cách mạng. Năm 1969, chồng má hy sinh trong lúc đang chiến đấu… Gia đình có truyền thống cách mạng từ xưa nên được tin tưởng, Ban Binh vận Sài Gòn - Gia Định đưa một số học sinh, sinh viên đến đây hoạt động bí mật, trong đó có chị Đặng Thị Ngọc Thịnh và chị Thân Thị Thư.

Theo lời của anh Phạm Văn Hòa, người con trai thứ bảy của má Tư, đang công tác trong ngành Công an huyện Đức Hòa, khoảng năm 1973, được sự phân công đưa các chị Thịnh, chị Thư cùng những anh chị khác về đây, ngoài ra còn có một số người với sự tuyên truyền, vận động của cách mạng đã bỏ chế độ cũ đứng vào hàng ngũ ta. Mấy anh chị từ Sài Gòn về mang tài liệu mật, thư từ quan trọng để chuyển cho cách mạng, đồng thời, nhận tài liệu quan trọng từ vùng căn cứ mang trở lại Sài Gòn. Trong những lần thực hiện nhiệm vụ, các chị đều ghé nhà má để lưu trú, chờ lúc thích hợp trở lên Sài Gòn. Trong nhà má Tư có đào một hầm bí mật, phòng trường hợp khẩn cấp thì cán bộ trốn vào được an toàn. Anh Hòa cho biết lúc đó anh khoảng 12-13 tuổi, còn các chị Thịnh, chị Thư vào khoảng 15-16 tuổi. Anh Hòa đã nhiều lần đưa các anh chị băng qua đường đồng, đường rừng để tránh bom đạn, sự tra xét và theo dõi của địch. Thời gian đó, bọn lính thường xuyên ra vào nhà má để dò xét, theo dõi động tĩnh cách mạng, nhưng với sự mưu trí, gan dạ, má Tư và gia đình luôn tìm cách ứng phó nên nhiều lần tránh được “tai mắt” của giặc. Ông Nguyễn Văn Lèo, một người dân ngụ cùng ấp với má Tư, là một trong vài gia đình không đi tản cư mà bám đất ở lại, cho biết: “Người dân ở đây ai cũng có lòng yêu nước, yêu cách mạng, nhưng đối với cô Tư thì lòng yêu nước rất cao. Trong giai đoạn chiến tranh ác liệt đó, dân đi tản cư gần hết, cô Tư ở đây suốt từ khi có chiến tranh đến giải phóng”.

Theo ông Trịnh Văn Phối, Bí thư xã An Ninh Tây, trong các giai đoạn 1960-1962 và từ 1972 đến khi giải phóng 1975, gia đình má Tư là nơi hoạt động của nhiều cán bộ, trong đó nhiều nhất là các anh chị trong Ban Binh vận Sài Gòn - Gia Định. Không chỉ vậy, má Tư còn vận động các con cháu, người thân của mình, cho đi kháng chiến. Sau giải phóng gia đình má Tư là gia đình gương mẫu, luôn chấp hành chính sách, chủ trương của Nhà nước. Sự anh dũng, kiên cường của má Tư và gia đình là niềm tự hào và tấm gương cho người dân địa phương.

Ngày 24.7 vừa qua, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến trao nhà tình nghĩa cho má Tư (năm 1999, má Tư đã được trao nhà tình nghĩa nhưng sau thời gian xuống cấp nặng). Cùng dự có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Phạm Văn Rạnh; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Thân Thị Thư. Căn nhà tình nghĩa có diện tích hơn 80m2 với kinh phí xây dựng hơn 450 triệu đồng, do Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM và các đơn vị, cá nhân từng được gia đình má Nguyễn Thị Sa che chở, nuôi giấu trong kháng chiến, vận động hỗ trợ xây dựng. Ngoài ra còn có các phần quà tặng khác như tủ thờ, tivi, tủ lạnh, quạt máy…

Chia sẻ tại lễ trao nhà tình nghĩa, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ niềm vui và xúc động khi trở về mảnh đất Đức Hòa, Long An, địa phương đi đầu trong các cuộc kháng chiến. “Cá nhân tôi cũng như chị Thân Thị Thư là những người con TP.HCM tham gia hoạt động cách mạng trên địa bàn Đức Hòa – Long An, vùng chiến tranh ác liệt, đã được gia đình má Tư che chở, bao bọc trong những năm tháng đấu tranh. Nếu không có sự che chở của nhân dân huyện Đức Hòa, xã An Ninh Tây và gia đình má Tư thì chúng tôi đã không hoàn thành được nhiệm vụ, thậm chí có thể hy sinh. Vì vậy, chúng tôi luôn nhớ ơn má Tư, nhớ ơn nhân dân Đức Hòa và nguyện hứa luôn cố gắng để công tác tốt”, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh xúc động bày tỏ.

Thùy Trang


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Trở lại xóm Chiêu
 • Hà Tĩnh: Chôn lấp rác thải y tế ở đất của… cán bộ văn phòng Đảng ủy xã
 • “Bảo kê” hoành hành Làng đá mỹ nghệ Non Nước
 • Phú Yên: Cần sớm "giải mã" và bảo tồn những ngôi mộ cổ!
 • Trải nghiệm mới với nghề rèn làng Đa Sỹ
 • Lai Xá kể chuyện làm Bảo tàng thôn
 • “Yết Kiêu” rừng Sác
 • Trường Sa ngày mới
 • Tàu cá thần rời bến
 • Đài phun nước Quảng trường Hồ Chí Minh bị xuống cấp nghiêm trọng
 • Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy: 50 năm biết mấy ân tình
  Người má Long An bám đất giữ vườn để nuôi giấu cán bộ
  “Bảo kê” hoành hành Làng đá mỹ nghệ Non Nước
  Trường Sa ngày mới
  Lãng phí danh thắng biển Đại Lãnh!
  Người tìm ra giống gà 9 cựa trong truyền thuyết trên đất Tổ
  Sức xuân trên mảnh đất Sa Loong
  Bài 3: Xây dựng môi trường văn hóa trong quân đội
  Bài 2: Thắm tình quân dân
  Sáng mãi tấm gương anh bộ đội Cụ Hồ!(Bài 1): Những con người “đặc biệt”

  CHUYÊN ĐỀ
  Đại đội nữ pháo binh Ngư Thủy: 50 năm biết mấy ân tình
  Hồ sơ liệt sĩ bị “lãng quên” 30 năm
  Cùng nhau nỗ lực giảm nghèo(Bài 2): Phó Chủ tịch xã giúp bà con thoát nghèo
  Cùng nhau nỗ lực giảm nghèo(Bài 1): Nâng cao vị thế phụ nữ nhờ thoát nghèo và tự chủ kinh tế
  Người má Long An bám đất giữ vườn để nuôi giấu cán bộ
  Trở lại xóm Chiêu
  Hà Tĩnh: Chôn lấp rác thải y tế ở đất của… cán bộ văn phòng Đảng ủy xã
  “Bảo kê” hoành hành Làng đá mỹ nghệ Non Nước
  Phú Yên: Cần sớm "giải mã" và bảo tồn những ngôi mộ cổ!
  Nghệ An: Chưa được cấp phép vẫn ngang nhiên xây dựng
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.