TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa 2017: Tôn vinh những sáng tạo âm nhạc mới mẻ
Điện ảnh - Truyền hình
Cô Ba Sài Gòn kêu trời!
Sân khấu
Tìm "vàng" trong cuộc thi tài năng trẻ đâu có dễ!
Văn học
Sách Văn nhân Bình Định - một góc nhìn vi phạm bản quyền?
Sách mới
Sách ảnh Thu Vọng Nguyệt lùi thời gian lên kệ để hoàn thiện tác quyền
Thời trang - Làm đẹp
PGS.TS Trịnh Hòa Bình: “BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ VN 2017 chỉ vì tiền...”
Di sản
Nhà chùa tự ý xây dựng nhà tăng trong Khu di tích Quốc gia Chùa Khúc Thủy
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam: Phải bằng chính các câu chuyện từ tài liệu, hiện vật
Trang chủ > Quốc tế > Bảo tồn làng cổ tại Nhật Bản, Hàn Quốc: Chính phủ và người dân cùng làm

Bảo tồn làng cổ tại Nhật Bản, Hàn Quốc: Chính phủ và người dân cùng làm (01/09/2017)

Một góc làng cổ Shirakawago
VH- Yangdong (Hàn Quốc) và Shirakawago (Nhật Bản) đều là những ngôi làng cổ tuyệt đẹp. Để vừa bảo tồn được những di sản này vừa phát triển du lịch, chính quyền địa phương đã có những cách ứng xử rất khác nhau.

Hài hòa giữa phát triển và bảo tồn

Làng cổ Yangdong (Hàn Quốc) ra đời từ triều đại Joseon cách đây 550 năm, nằm ở thành phố Gyeongju là kinh đô của vương quốc cổ Shilla hàng nghìn năm về trước. Quy mô của ngôi làng, vẻ đẹp của thiên nhiên xung quanh, sự nguyên vẹn của những ngôi nhà cổ cùng số lượng lớn các giá trị phi vật thể, tất cả tạo ra giá trị của Yangdong. Ngôi làng này còn ghi dấu ấn đậm nét về cuộc sống của lớp quý tộc xưa ở Hàn Quốc.

Yangdong được coi là ngôi làng gia tộc lịch sử tiêu biểu nhất ở Hàn Quốc, mang một đặc trưng văn hóa Nho giáo quý tộc của thời kì tiền Triều đại Joseon (1392-1910). Đây còn là nơi cư trú của những danh gia vọng tộc thời đó.
Ngoài những ngôi nhà làm bằng gỗ rất lớn dành cho các gia đình giàu có, quần thể kiến trúc còn bao gồm các chòi nghỉ chân, giảng đường, viện nghiên cứu Nho giáo và một tổ hợp những căn nhà cổ làm bằng bùn đất và mái lá dành cho dân thường.

Năm 2010, ngôi làng cổ nổi tiếng này của Hàn Quốc đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới, do lưu giữ được lối sống truyền thống và kiến trúc độc đáo, dựa trên Nho giáo và thuyết phong thủy xưa. “Nét truyền thống đó đã được gìn giữ nguyên vẹn trong một thời gian dài. Nếu như làng Hahoe hôm nay vẫn mang hình bóng xưa, nằm trong tĩnh lặng với một con sông lững lờ chảy quanh, ôm cả ngôi làng vào lòng thì Yangdong lại nằm dựa vào một quả đồi thấp khoe phong cảnh huyền bí và vẻ đẹp của từng lối ngõ”.

Tuy vậy, để có được danh hiệu đó, ít người biết rằng người dân và chính quyền phải trải qua rất nhiều cố gắng để bảo tồn nguyên vẹn khối tài sản cổ khổng lồ này khỏi sự xâm phạm bởi cuộc sống hiện đại như cầu bê tông, đường nhựa và đường sắt. Từ năm 1984, chính phủ Hàn Quốc đã đưa Yangdong vào diện cần được bảo tồn theo Luật Bảo vệ di sản Quốc gia. Liên tục thời gian dài sau đó, các cơ quan hữu quan củng cố hệ thống văn bản pháp lý về chính sách bảo tồn di sản trung và dài hạn, đưa ra các kế hoạch và dự án trùng tu bảo tồn liên tục hai ngôi làng dân gian này. Việc trùng tu, bảo tồn được đặt trong quần thể toàn diện gồm gìn giữ không gian rừng bao quanh, hệ thống cây xanh, đường ven sông, phát triển du lịch thân thiện môi trường.

Cũng như nhiều làng cổ nổi tiếng trên thế giới khác, vấn đề mà Yangdong phải đối mặt là lượng khách du lịch tăng liên tục theo thời gian. Ngày càng có nhiều người muốn đến ngôi làng này để sống trong những ngôi nhà truyền thống. Cứ đến tháng 10 hằng năm là những chuyến xe buýt lại lũ lượt đưa khách du lịch và học sinh đến “sống thử” ở Yangdong.

Để bảo tồn Yangdong cũng như nhiều làng cổ ở Hàn Quốc, năm 2010, chính phủ nước này đã thành lập tổ chức AURI nhằm thực hiện thêm nhiều nghiên cứu có hệ thống trong việc bảo tồn và định hướng tương lai cho những ngôi nhà cổ.

Yoo Byung-kwon, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Đất đai, Giao thông và Biển cho biết trong khi chính sách bảo tồn chưa mang lại một hiệu quả nào rõ rệt, thì cái được là Chính phủ Hàn Quốc đã phát động các dự án bảo tồn nhà cổ và lên kế hoạch đào tạo thật nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này. Hiện ở Hàn Quốc có khoảng 170 ngôi làng cổ đang nhận được nguồn vốn bảo tồn của chính phủ.

Để bảo tồn làng Yangdong, chính phủ Hàn Quốc đã xây dựng hệ thống khách sạn quanh làng cũng như tích cực bảo vệ môi trường sống, nét đẹp văn hóa của người dân trong làng.

Nhiều ý kiến lo ngại việc xây dựng nhiều khách sạn xung quanh ngôi làng để phục vụ du khách cũng như các công việc sửa chữa phục vụ nhu cầu của người dân sở tại sẽ phá hoại nét đẹp nguyên trạng của những ngôi làng nổi tiếng này. Tuy nhiên, ông Cho You-jeon, Giám đốc Quỹ Văn hóa Gyeonggi, cho rằng những người dân sống ở đây có ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh của ngôi làng. Một trong những lý do khiến hai ngôi làng này được công nhận là di sản văn hóa thế giới là bởi đây là những ngôi làng có người sinh sống.

 

Người dân sống trong làng cổ Yangdong luôn phải đối mặt với khó khăn khi phải sống trong điều kiện có quá nhiều khách du lịch viếng thăm hằng ngày

Địa phương hỗ trợ dân bảo tồn… nhà mình

Shirakawago (Nhật Bản) lại là ví dụ khác về sự thành công của bảo tồn làng cổ. Đây là một trong hai ngôi làng cổ độc đáo nhất Nhật Bản. Làng được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1995. Với kiến trúc nhà tranh mái dốc kiểu chắp bàn tay Gassho zukuri, được ví như những mái nhà cầu nguyện, làng có 114 ngôi nhà cổ, ngôi nhà cổ nhất của làng có tuổi đời hơn 400 năm.
Bất chấp những suy thoái kinh tế, động đất, thiên tai Shirakawago dường như đứng cách xa với hơi thở thời gian. Nhà tranh Gassho zukuri được làm bằng gỗ, lợp mái tranh với độ dày 50 cm. Nhà có màu đen mun đặc trưng được làm từ nhiều loại gỗ. Mỗi người dân ở đây sở hữu vài quả đồi nên lựa chọn gỗ để dựng nhà là điều không khó. Để hoàn thiện ngôi nhà này xưa người dân phải mất vài tháng. Nhà được thiết kế hình tam giác, ở giữa gian tầng 1 có một bếp củi đỏ lửa vừa để sưởi ấm vừa có tác dụng làm bền gỗ. Từ tầng 2 trở đi, nền giữa các gian nhà có các khe hở để khói từ tầng 1 thoát lên.

Trong mỗi ngôi nhà cổ, người dân thường dành một tầng để chứa nông cụ, tận dụng khoảng không gian trên kèo nhà để cất đồ, nuôi tằm. Nhưng hiện nay các dụng cụ này chỉ bày để khách tham quan, 80% người dân làng cổ đã bỏ nghề nông nghiệp chuyển sang làm dịch vụ và du lịch. Hiện một số hộ gia đình vẫn đang trồng lúa nhưng để bảo vệ cảnh quan của làng vì cánh đồng lúa cũng thuộc di sản văn hóa thế giới. Lúa gạo, hoa màu chỉ được trồng vừa đủ để gia đình ăn trong năm.

Nhà cổ ở đây được địa phương hỗ trợ trong bảo tồn. Mái nhà được làm rất kỳ công, thường khi một nhà sửa mái người dân xung quanh trong làng đến cùng hỗ trợ. Mỗi mái nhà có độ tuổi 30-40 năm. Làm mái nhà rất tốn kém, nhà nào đến kỳ đổi mái sẽ được chính quyền địa phương hỗ trợ tiền làm lại, chủ hộ chỉ mất 10% số tiền sửa đó.

Người dân ở đây rất biết thu hút khách du lịch bằng những lễ hội truyền thống. Theo văn hoá lúa nước, hằng năm tại làng cổ Shirakawago tổ chức lễ hội Dobudo. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm thu hút hàng nghìn du khách tới tham quan. Đó là lễ hội uống rượu gạo mới mừng vụ mùa và cầu mong các vị thần chở che để dân làng có thu hoạch tốt ở vụ mùa sau.

Trong hai tháng 1 và 2 hằng năm vào các tối thứ Bảy làng tổ chức thắp sáng điện trong tất cả các ngôi nhà cổ tạo nên lễ hội ánh sáng thu hút khách du lịch.

Mỗi năm nơi đây đón khoảng gần 2 triệu lượt khách đến thăm, trong đó số khách du lịch nước ngoài ngày một tăng.

P.V


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Đối thoại chính sách Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản
 • “Ngôi nhà sinh thái” của người Nhật trên đất Hội An
 • Du lịch châu Âu bùng nổ bất chấp khủng bố
 • Thực hiện chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa: UNESCO đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam
 • Đào tạo giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào
 • “Di sản văn minh chung Việt Nam- Ấn Độ”
 • Du học sinh Lào tại TP.HCM trải nghiệm văn hóa VN
 • Tổng duyệt chương trình nghệ thuật tại Ngày Quốc gia Việt Nam
 • Sôi động Ngày hội giao lưu văn hóa Hội An-Nhật Bản
 • Việt Nam khẳng định coi trọng quan hệ với Đức
 • “Cất cánh từ Paris đến thành phố Hồ Chí Minh”
  Đèn lồng, nón lá và câu chuyện làm du lịch văn hóa của Việt Nam
  Du lịch Quảng Nam đón APEC
  Tuần văn hóa Việt Nam tại Campuchia 2017: Những ân tình gửi lại Phnom Penh
  Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia 2017: Nghe đâu đây hình bóng quê nhà
  Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2017: Đêm Việt Nam da diết ở Phnom Penh
  Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia: Cho những giai điệu ngọt ngào ở Phnom Penh
  Nhìn ra thế giới: Học sinh tiểu học chỉ có nhiệm vụ… chơi
  Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia: Mang “đặc sản” văn hóa Việt Nam sang xứ sở Chùa tháp
  Khách du lịch nói tiếng Pháp đặc biệt quan tâm điểm đến Việt Nam

  CHUYÊN ĐỀ
  Đèn lồng, nón lá và câu chuyện làm du lịch văn hóa của Việt Nam
  Du lịch Quảng Nam đón APEC
  Tuần văn hóa Việt Nam tại Campuchia 2017: Những ân tình gửi lại Phnom Penh
  Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia: Ký kết hợp tác về văn hóa, nghệ thuật
  Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia 2017: Nghe đâu đây hình bóng quê nhà
  Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2017: Đêm Việt Nam da diết ở Phnom Penh
  Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia: Cho những giai điệu ngọt ngào ở Phnom Penh
  Nhìn ra thế giới: Học sinh tiểu học chỉ có nhiệm vụ… chơi
  Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia: Mang “đặc sản” văn hóa Việt Nam sang xứ sở Chùa tháp
  Khách du lịch nói tiếng Pháp đặc biệt quan tâm điểm đến Việt Nam
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.