15 Tháng Tư 2021

Thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định: Mong muốn Phở Nam Định, Bún đũa, Kẹo Sìu Châu sẽ được thế giới biết đến

Thứ Sáu 26/03/2021 | 20:11 GMT+7

VHO-Sáng ngày 26.3, tại Bảo tàng tỉnh Nam Định, Đại hội thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định đã được tổ chức thu hút sự quan tâm của đông đảo những người yêu mến và quan tâm tới lĩnh vực ẩm thực của mảnh đất Thành Nam.

Toàn cảnh Đại hội

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định được thành lập nhằm phát triển và quảng bá lĩnh vực văn hóa ẩm thực của tỉnh tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước. Theo đó, hiệp hội có nhiệm vụ tổ chức, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tổ chức các hoạt động nghiên cứu, hội thảo khoa học, liên hoan, giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhằm tăng cường công tác bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực; tham gia tư vấn cho các cấp chính quyền xây dựng chiến lược phát triển văn hóa ẩm thực của địa phương; xây dựng các tiêu chuẩn, định chuẩn cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất và chế biến thực phẩm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tính đến thời điểm tổ chức Đại hội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Nam Định đã có trên 50 người đăng ký tham gia, được Ban vận động Hiệp hội tiếp nhận hồ sơ, đang tiến hành thủ tục thẩm định và kết nạp hội viên. Tại Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hiệp hội gồm 22 người.

Đại diện Sở Nội Vụ Nam Định trao quyết định thành lập Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực  Nam Định cho bà Lê Thị Thiết

Đại hội đã tiến hành thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo Điều lệ Hiệp hội và thông qua phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2021-2026 với các nhiệm vụ cụ thể: Đẩy mạnh tuyên truyền tôn chỉ, mục đích và phương hướng hoạt động của Hiệp hội để tạo sự đoàn kết, thống nhất. Hoàn thiện công tác tổ chức Hiệp hội; xây dựng ban hành quy chế hoạt động, chức năng, nhiệm vụ của các bộ phận, các vị trí lãnh đạo Hiệp hội; tổ chức cấp thẻ cho hội viên, phát triển hội viên. Tuyên truyền quảng bá những giá trị văn hóa ẩm thực quê hương Nam Định bằng các hình thức phù hợp; đề ra những giải pháp mang lại giá trị cho Hiệp hội và hội viên. Giữ mối quan hệ gắn bó với cơ quan quản lý văn hóa, chính quyền địa phương. Đẩy mạnh xã hội hóa tạo nguồn lực đảm bảo cho hoạt động Hiệp hội...

Ông Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định mong muốn sự ra đời của Hiệp hội sẽ góp phần quảng bá hình ảnh những món ăn đặc trưng của Nam Định đến với đông đảo thực khách trong và ngoài nước

Ông Lê Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam dành sự đánh giá đặc biệt cao cho món phở của Nam Định

Phát biểu tại đại hội, ông Lê Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam dành sự đánh giá đặc biệt cao cho món phở của Nam Định: "Tiếng Anh giờ cũng có hẳn một từ riêng là “Phở” trong ngôn ngữ này”, ông nói. Tuy nhiên, theo ông Lê Tân, sở hữu một món ăn nổi tiếng toàn cầu như vậy nhưng đến nay tỉnh Nam Định vẫn chưa tổ chức được một hoạt động nào để tôn vinh, quảng bá món ăn nổi tiếng này. Từ đó, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam gợi ý Nam Định nên đăng cái tổ chức “Ngày Phở Việt Nam” (12-12) năm 2021 này.

Các món ăn chơi đặc sản của Nam Định được giới thiệu trong khuôn viên Bảo Tàng trong ngày tổ chức Đại hội

Ông Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định (thứa hai từ phải sang) và ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở VHTTDL Nam Định tham quan các gian hàng trưng bày đặc sản 

Nhiều cá nhân, tổ chức đã gửi lời chúc mừng Đại hội 

Ông Trần Lê Đoài,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết: “Nam Định là nơi sáng tạo, hội tụ và lan tỏa nhiều giá trị văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Nhiều món ăn của Nam Định đã nổi tiếng và làm nức lòng các du khách mỗi khi về với quê hương. Để bảo tồn văn hóa ẩm thực - một loại hình di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của Nam Định nói riêng và của dân tộc nói chung rất cần có một tổ chức xã hội - nghề nghiệp để chung tay sưu tầm, nghiên cứu, phát huy gía trị văn hóa ẩm thực dân gian và hiện đại.  Vì thế, Hiệp hội cần phải có kế hoạch  hoạt động cụ thể gắn kết các hội viên và thu hút những người chưa phải hội viên đến với Hiệp hội cùng chung tay quảng bá hình ảnh những món ăn đã được tôn vin, sẽ được tôn vinh của Nam Định đến với đông đảo thực khách trong tỉnh, trong nước và quốc tế. Hiệp hội phải cho mọi người thấy rằng sự ra đời của Hiệp hội sẽ khác với khi chưa có Hiệp hội như thế nào. Muốn vậy phải làm tốt công tác quảng bá hình ảnh các sản phẩm của Nam Định.Coi viêc quảng bá, giới thiệu đặc sản ấm thực là tiêu chí để thu hút du lịch ".

Bà Chu Thị Thu Hằng, Tổng biên tập Báo Văn hóa, Ủy viên BCH Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chúc mừng  bà  Lê Thị Thiết được bầu là Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định

Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định được tổ chức đúng vào thời điểm Hội Kỷ lục gia Việt Nam ban hành Quyết định xác lập “Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam” và “Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam”, trong đó bún đũa và phở bò Nam Định đã được bầu chọn vào “Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam”; kẹo Sìu Châu được bầu chọn vào “Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam”.

Các thành viên BCH Hiệp Hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tham dự Đại hội và chi chia vui với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực tỉnh Nam Định

Với việc Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định ra đời chắc chắn trong tương lai sẽ còn nhiều sản phậm ẩm thực của Nam Định được tôn vinh là đặc sản của Việt Nam và thế giới.

Bài và ảnh: Vũ Mừng

Print
Tags:
Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top