Văn hóa

18 Tháng Giêng 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện An Dương

Chủ Nhật 16/06/2019 | 19:24 GMT+7

VHO- Ngày 16.6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc, lắng nghe và trả lời các kiến nghị của cử tri tại huyện An Dương, TP Hải Phòng. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện An Dương

Cử tri Nguyễn Như Tiến, xã An Đồng đề nghị Chính phủ quan tâm chính sách cụ thể về phát triển doanh nghiệp tư nhân; các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt sản xuất các mặt hàng phụ trợ, các linh kiện của ngành may mặc, giày da, ngành sản xuất xe máy, ô tô… Việc sản xuất này sẽ đỡ gánh nặng phải nhập khẩu và giải quyết được lao động tại chỗ, đóng góp thuế cho ngân sách nhà nước.  Cử tri kiến nghị Chính phủ cho triển khai các dự án đường bộ và đường sắt cao tốc Bắc Nam bằng nguồn vốn, kỹ thuật của người Việt Nam. Phát triển kinh tế - xã hội, an ninh phải đi song song với bền vững; nâng mức thu nhập đời sống nhân dân, giảm khoảng cách giàu nghèo.

Cử tri Nguyễn Văn Sinh - thị trấn An Dương đánh giá những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước thời gian qua thể hiện hiệu quả việc đổi mới chính sách, quyết liệt trong điều hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo tinh thần xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động và phục vụ. Cử tri hoan nghênh phương châm hành động của Chính phủ các năm 2018 với 10 chữ “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” và năm 2019 thêm 2 chữ “bứt phá”; thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm, nói đi đôi với làm dưới sự điều hành, dẫn dắt và “dấn thân” của Thủ tướng trong mọi công việc của đất nước, của người dân và doanh nghiệp vì một Việt Nam thịnh vượng. Cử tri bày tỏ băn khoăn trước những khó khăn, thách thức đối với sự phát triển đất nước khi tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp; trong nước thiên tai, dịch bệnh, dịch tả lợn châu Phi đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân và một số vấn đề bức xúc khác.  

Cử tri Nguyễn Thị Mai - xã An Hồng cho rằng, công tác cải cách hành chính còn có tình trạng gắn lợi ích cục bộ trong xây dựng các văn bản, quy định; còn tình trạng triển khai nhiều nội dung cải cách chưa quyết liệt, chưa đồng bộ; xảy ra tình trạng trục trặc, “trên bảo, dưới không nghe”, “trên nóng, dưới lạnh”, đùn đẩy sợ trách nhiệm. Một bộ phận cán bộ thái độ phục vụ, nhất là cán bộ tiếp xúc với dân, bất cập, chưa tận tụy và thuyết phục. Thủ tục hành chính rườm rà trong một số lĩnh vực, gây nhũng nhiễu và tham nhũng vặt. Cử tri bày tỏ tâm đắc về những tâm huyết của Thủ tướng Chính phủ trong triển khai thực hiện các giải pháp về cải cách hành chính gắn với thực hiện công nghệ 4.0, vì nền hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp… 

 Cử tri phát biểu ý kiến

Lắng nghe các ý kiến phát biểu của cử tri An Dương, Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các ý kiến tại buổi tiếp xúc là rất chân thành, cụ thể, trí tuệ và rất có trách nhiệm với sự phát triển của đất nước và thành phố. Thủ tướng bày tỏ vui mừng về thành tích phát triển kinh tế - xã hội của huyện An Dương - một địa phương có nhiều xã Anh hùng, có nhiều ngành, nghề truyền thống, đời sống nhân dân được cải thiện với năng suất lao động không ngừng được tăng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50 triệu đồng/người, cao hơn mức bình quân của cả nước. 

Nhấn mạnh đến thành công của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ là tiếp tục xây dựng Nhà nước Việt Nam XHCN do nhân dân, vì nhân dân; tiếp tục thực hiện tốt Hiến pháp 2013, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN và hướng đến phục vụ ngày càng tốt hơn người dân và doanh nghiệp. Thủ tướng vui mừng nhắc đến sự kiện Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc với số phiếu cao kỷ lục, gần như tuyệt đối. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả, thành tích nổi bật, mang tính đột phá của TP Hải Phòng trong phát triển kinh tế, thay đổi diện mạo đời sống đô thị thành phố. Thủ tướng gợi mở nhiều giải pháp để TP Hải Phòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh, đánh giá cao và tiếp thu đầy đủ 10 ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri để giao cho các bộ ngành trung ương, TP Hải Phòng xem xét chỉ đạo giải quyết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu

Về những vấn đề cụ thể mà cử tri nêu ra tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo huyện An Dương rà soát lại các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đang áp dụng trên địa bàn để có những chỉ tiêu phù hợp với đặc thù địa phương. Quyết liệt giải quyết những khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đề nghị TP Hải Phòng, huyện An Dương không chủ quan với kết quả đạt được, Thủ tướng lưu ý chính quyền huyện và thành phố chú ý hơn nữa đến công tác cải cách thành chính, phòng, chống tham nhũng tiêu cực. 

Giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của cử tri về phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Nghị quyết Trung ương 5 xác định kinh tế tư nhân là một động lực phát triển của nền kinh tế. Nhắc lại ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “không được kỳ thị kinh tế tư nhân”, Thủ tướng cho biết đây là một ưu tiên trong công tác quản lý điều hành của Chính phủ. Hoan nghênh ý kiến của cử tri đề nghị đổi mới nhiều hơn nữa trong công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, Thủ tướng nhấn mạnh đến nhiệm vụ hoàn thiện bộ máy cán bộ, công chức; khắc phục các bất cập, tồn tại, tình trạng “trên nóng, dư