Văn hóa

20 Tháng Giêng 2021

Di dời, tái định cư “xóm cà phê đường tàu” là yêu cầu cấp thiết

Thứ Hai 25/11/2019 | 11:10 GMT+7

VHO-  Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của các hộ dân xóm đường tàu phường Cửa Đông (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Theo đó, việc di dời, tái định cư đối với các hộ dân sống trong khu vực hành lang an toàn đường sắt là yêu cầu cấp thiết.

 Việc lấn chiếm, đứng ngồi, chụp ảnh trên đường ray làm mất ATGT đường sắt

Tình hình vi phạm hành lang an toàn đường sắt trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, nhiều hộ dân tổ chức làm dịch vụ kinh doanh, kê bàn ghế sát hai bên đường tàu đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về ATGT và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn đường sắt tại các khu vực này.

Bộ GTVT chỉ đạo Cục Đường sắt Việt Nam tăng cường quản lý nhà nước về bảo đảm trật tự, ATGT đường sắt, trong đó gắn trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để xảy ra tình trạng mất ATGT, lấn chiếm hành lang hoặc tái lấn chiếm, sử dụng trái phép đất hành lang ATGT đường sắt. Bộ GTVT yêu cầu Cục này tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về sử dụng, khai thác không gian trong phạm vi đất dành cho đường sắt; phối hợp thực hiện giải tỏa dứt điểm các trường hợp lấn chiếm, tái lấn chiếm đất trong phạm vi bảo vệ công trình, hành lang ATGT đường sắt. Bên cạnh đó, Cục Đường sắt Việt Nam cần chủ động phối hợp với UBND cấp quận, phường, đơn vị quản lý đường sắt trên địa bàn Hà Nội để nghiên cứu bố trí khu vực hợp lý ngoài phạm vi bảo vệ công trình đường sắt để tạo điều kiện đời sống, kinh doanh của các hộ dân trong khu vực và đảm bảo an toàn giao thông đường sắt theo quy định…

Về phía UBND TP Hà Nội, Bộ GTVT đề nghị chủ trì kế hoạch giải tỏa các công trình vi phạm trong hành lang an toàn đường sắt và xử lý các hành vi vi phạm; thực hiện việc di dời tái định cư cho nguời dân sống trong khu vực hành lang an toàn đường sắt theo quy định của Luật Đường sắt năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật có liên quan.

H.ANH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

15oC

Độ ẩm: 67%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 08:30:00
ngày 2021-01-20

Danh mục theo ngày

«Tháng Giêng 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
23
4
5
6
7
8
910
11
12
13
14
15
1617