Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Văn hóa

29 Tháng Ba 2024

Những loại rau mùa đông tốt nhất cho sức khỏe nhiều người không biết

Thứ Bảy 21/12/2019 | 21:26 GMT+7

VHO- Bài viết này sẽ xem xét những loại rau mùa đông tốt nhất cho sức khỏe và lý do tại sao bạn nên đưa chúng vào chế độ ăn uống của mình.

1. Cải xoăn

Cải xoăn đặc biệt bổ dưỡng và linh hoạt. Nó giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật mạnh mẽ.

Trên thực tế, chỉ 67 gram cải xoăn chứa lượng vitamin A, C và K được khuyến nghị hàng ngày. Nó cũng giàu vitamin B, canxi, đồng, mangan, kali và magiê.

Ngoài ra, cải xoăn chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid như quercetin và kaempferol có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.

Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều flavonoid có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư phổi và thực quản.

2. Cà rốt

Loại rau củ phổ biến này có thể được thu hoạch trong những tháng mùa hè nhưng đạt đến độ ngọt cao nhất vào mùa thu và mùa đông.

Cà rốt là một nguồn beta-carotene tuyệt vời, có thể được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Một củ cà rốt lớn chứa 241% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày, rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch và sự tăng trưởng và phát triển thích hợp.

Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều carotenoids có trong cà rốt có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

3. Củ cải vàng

Bề ngoài tương tự như cà rốt, củ cải vàng là một loại rau củ với một loạt các lợi ích sức khỏe độc ​​đáo.

156 gram củ cải vàng nấu chín chứa gần 6 gram chất xơ và 34% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Ngoài ra, củ cải vàng là một nguồn tuyệt vời của vitamin B và E, kali, magiê và mangan.

Hàm lượng chất xơ cao của củ cải vàng cũng làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe tiêu hóa.

Củ cải vàng có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, điều này đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Chất xơ hòa tan cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư vú và đột quỵ.

4. Bắp cải đỏ

Trong khi cả bắp cải xanh và đỏ đều cực kỳ khỏe mạnh, giống đỏ có thành phần dinh dưỡng lớn hơn.

89 gram Bắp cải đỏ chứa 85% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày và lượng vitamin A và K cao. Nó cũng là một nguồn vitamin B, mangan và kali tốt.

Tuy nhiên, bắp cải đỏ thực sự tỏa sáng ở hàm lượng chất chống oxy hóa. Một trong những lợi ích này là khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và phòng chống ung thư.

5. Củ cải đỏ

Củ cải rất giàu vitamin B và C, cũng như kali.

Củ cải đã được nghiên cứu rộng rãi cho các đặc tính chống ung thư tiềm năng của chúng.

Trên thực tế, một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất củ cải giàu isothiocyanate đã ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú ở người.

Hiệu ứng này cũng đã được nhìn thấy trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật liên quan đến các tế bào ung thư ruột kết và bàng quang.

6. Rau mùi tây

Chỉ 28 gram đáp ứng lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày và chứa hơn một nửa lượng vitamin C. Nó cũng chứa vitamin A, folate, sắt, canxi và kali.

Mùi tây là một nguồn flavonoid tuyệt vời, bao gồm apigenin và luteolin, là những hợp chất thực vật có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Những flavonoid này có thể đặc biệt hữu ích trong việc ức chế mất trí nhớ và những thay đổi liên quan đến tuổi trong não.

LAODONG.VN

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top