Văn hóa

31 Tháng Mười 2020

Con đường gốm sứ từ An Dương đến cầu Nhật Tân: Triệu viên gốm ghép nên tình yêu Hà Nội

Thứ Sáu 24/07/2020 | 11:21 GMT+7

VHO-  Thông tin UBND TP Hà Nội thống nhất chủ trương về việc triển khai con đường gốm sứ đoạn từ cửa khẩu An Dương đến cầu Nhật Tân theo chiều dài lịch sử Thăng Long - Hà Nội đã mang đến sự thích thú, tò mò với những người sống và gắn bó với mảnh đất Thủ đô.

Một đoạn trên Con đường gốm sứ

Những nét chấm phá về mảnh đất, con người và truyền thống văn hóa Thăng Long - Hà Nội sẽ tiếp tục được khắc họa trên những mảnh tường ghép nối từ triệu triệu viên gốm nhỏ. Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, tác giả công trình nghệ thuật Con đường gốm sứ ven sông Hồng bật mí, nhiều nghệ sĩ đang mong chờ cơ hội để tiếp tục hiện thực hóa ý tưởng về tình yêu Hà Nội.

- Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy: Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa chủ trì cuộc họp về thiết kế Con đường gốm sứ Hà Nội. Người đứng đầu chính quyền thành phố đã thống nhất chủ trương triển khai Con đường gốm sứ Hà Nội đoạn từ cửa khẩu An Dương đến cầu Nhật Tân, theo hướng tuyến từ An Dương đến cầu Nhật Tân. Sở VHTT được giao chủ trì, mời các nhà điêu khắc, hội họa, kiến trúc sư,... thành lập Hội đồng nghiên cứu đề xuất ý tưởng, chất liệu, lên phương án tổng thể về Con đường gốm sứ Hà Nội theo chiều dài lịch sử Thăng Long - Hà Nội.

Là tác giả công trình nghệ thuật Con đường gốm sứ ven sông Hồng, món quà kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và được tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận là bức tranh gốm dài nhất thế giới, cảm xúc của chị khi đón nhận thông tin Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai Con đường gốm sứ từ An Dương đến cầu Nhật Tân như thế nào?

- Tôi rất vui mừng. Vì sau nhiều nỗ lực, TP Hà Nội đã chấp thuận chủ trương để các nghệ sĩ tiếp tục chung tay làm nên những tác phẩm làm đẹp cho không gian nghệ thuật công cộng của Thủ đô. Chắc rằng con đường gốm sứ từ An Dương đến cầu Nhật Tân sẽ tạo nên những dấu ấn đẹp về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật của Hà Nội, như những gì mà Con đường gốm sứ ven sông Hồng đã để lại trong tâm trí của người dân Thủ đô và bạn bè quốc tế những năm qua.

Một đoạn tranh gốm sứ bị phá dỡ hồi tháng 6.2020 có được khôi phục cùng với con đường gốm sứ mới này hay không, thưa họa sĩ?

- Thông báo của UBND TP. Hà Nội cũng cho biết, các đoạn tranh cũ đã thực hiện của Con đường gốm sứ được giao cho Sở VHTT xây dựng kế hoạch duy tu và tiếp nhận, lưu trữ hồ sơ. Về đoạn tranh gồm 300 mét chiều dài và 689 m2 tường gốm sứ bị buộc phải phá bỏ để phục vụ việc triển khai thi công dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên, mặc dù rất đáng tiếc nhưng cũng phải thấy rằng đây là vấn đề bất khả kháng. UBND TP. Hà Nội đã có chủ trương sau khi hoàn thành xây dựng xong tường chắn đê bê tông cốt thép sẽ tiếp tục có kế hoạch gắn tranh gốm sứ lên mặt tường mới. Chiều dài tường bê tông cốt thép là rất lớn và vẫn sẽ tiếp tục duy trì, phát triển con đường gốm sứ ngày càng đẹp hơn, xứng đáng là một biểu tượng và là nét đẹp văn hóa độc đáo của Thủ đô Hà Nội.

 Con đường gốm sứ luôn là “điểm nhấn” của nhiếp ảnh

Có ý kiến cho rằng có thể sử dụng các c