Văn hóa

22 Tháng Mười 2020

Các tỉnh Tây Nguyên không chủ quan, lơ là để ổ dịch bạch hầu bùng phát

Thứ Hai 14/09/2020 | 11:43 GMT+7

VHO- Sau thời gian bùng phát dịch bạch hầu ở nhiều tỉnh Tây Nguyên, với sự chỉ đạo, vào cuộc quyết liệt của ngành Y tế và chính quyền các địa phương, đến nay các ổ dịch cơ bản đã được khống chế, không để lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan trong phòng chống dịch, tránh tình trạng ổ dịch bùng phát trở lại.

 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra vắc xin bạch hầu ở Kon Tum

Tại buổi làm việc mới đây với tỉnh Kon Tum về công tác phòng, chống bệnh bạch hầu, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao công tác nỗ lực phòng, chống bạch hầu của Kon Tum nói riêng, các tỉnh Tây Nguyên nói chung. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Kon Tum tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành không lơ là chủ quan trong phòng chống dịch, để tránh tình trạng ổ dịch bùng phát. Bên cạnh tập trung phòng chống dịch bạch hầu, cũng phải chú trọng đến các dịch bệnh khác như Covid-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng và sốt rét.

Ngoài ra, đề nghị tỉnh Kon Tum thiết lập, duy trì các tổ phòng chống dịch ở cộng đồng để đẩy mạnh việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, không chỉ trong thực hiện chiến dịch tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu mà còn với cả các dịch bệnh khác. “Chúng ta phòng chống dịch trong tình hình mới nên cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục thực hiện chiến lược phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng, dập dịch sớm. Trong công tác xét nghiệm, cần lựa chọn đối tượng phù hợp, tránh tràn lan. Riêng đối với dịch bạch hầu, địa phương cần yêu cầu các Sở, ban, ngành, đơn vị, đoàn thể liên quan rà soát đến tận nhà, tận thôn, bản để tránh bỏ sót đối tượng, thực hiện việc tiêm vét. Đồng thời duy trì tiêm nhắc lại đúng thời điểm, đúng độ tuổi và đúng liều lượng để đảm bảo hiệu quả của tiêm chủng. Đặc biệt, lưu ý vùng sâu, vùng xa, “vùng lõm” tiêm chủng”, ông Tuyên nhấn mạnh.

NGỌC HÒA

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

29oC

Độ ẩm: 29%

Tốc độ gió: 22 km/hkm/h

Cập nhật lúc 14:00:00
ngày 2020-10-22