5 loại thực phẩm giàu chất xơ, tốt cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung mỗi ngày

VHO- Chất xơ là nhóm thực phẩm không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn giúp ngăn ngừa một số bệnh như: tim mạch, béo phì, tiểu đường... Dưới đây là 5 loại thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên bổ sung mỗi ngày.

5 loại thực phẩm giàu chất xơ, tốt cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung mỗi ngày - Anh 1

Ảnh đồ họa: Vy Vy

Cà rốt

Cà rốt là thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Cà rốt nhai giòn, có vị ngọt và chứa thành phần dinh dưỡng cao. Cà rốt là nguồn chứa beta-carotene, chất xơ, vitamin K, kali và các chất chống oxy hóa.

Bổ sung cà rốt mỗi ngày rất có lợi cho quá trình giảm cân và giảm mức cholesterol trong máu cũng như cải thiện sức khỏe cho mắt.

Chất carotene trong cà rốt chống oxi hóa và cũng giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Quả lê là một loại trái cây phổ biến vừa ngon vừa bổ dưỡng. Nó là một trong những nguồn chất xơ tốt nhất. Trung bình hàm lượng chất xơ có trong 1 quả lê là 3,1 - 5,5 gram.

Ngoài ra, với hàm lượng Vitamin K cùng với nhiều khoáng chất tuyệt vời, lê có thể hấp thu và điều hòa các khoáng chất giúp cho bạn có một hệ xương chắc khỏe.

Dâu tây

Chất xơ bao gồm khoảng 26% hàm lượng carb của dâu tây. 100 gram dâu tây cung cấp 2 gram chất xơ, cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ rất quan trọng để nuôi các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn và cải thiện chức năng tiêu hóa. Chúng cũng hữu ích cho việc giảm cân và có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh.

Bơ giàu chất xơ và tốt cho quá trình giảm cân, giảm lượng đường trong máu. Cứ 100 gram bơ chứa 7 gram chất xơ, trong đó lượng chất xơ hòa tan chiếm khoảng 25%. Chất xơ hòa tan để nuôi các vi khuẩn đường ruột thân thiện trong ruột.

Chuối

Chuối là một nguồn chất xơ lành mạnh, giàu kali, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa và các phytonutrients.

Loại trái cây này rất giàu pectin – một loại chất xơ có hình dạng cấu trúc xốp. Chuối chưa chín chứa kháng tinh bột, hoạt động như chất xơ hòa tan. Cả pectin và kháng tinh bột có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn và giảm cảm giác thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày.

LAODONG.VN

Ý kiến bạn đọc