Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực

  Không nội dung

  A problem occurred while loading content.

 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

Văn hóa

19 Tháng Mười 2021

Nguồn cung tăng vọt, Ấn Độ làm dấy lên hy vọng về xuất khẩu vắcxin

Thứ Hai 30/08/2021 | 16:00 GMT+7

VHO- Sản lượng sản xuất vắcxin Covid-19 ngày càng tăng của Ấn Độ và việc tiêm ít nhất 1 mũi vắcxin cho hơn nửa dân số trưởng thành đã khiến nước này có thể tiến tới xuất khẩu vắcxin.

Ấn Độ đang là nước có năng lực sản xuất vắcxin mạnh trên thế giới (Ảnh: Reuters)

Sau khi tặng hoặc bán 66 triệu liều cho gần 100 quốc gia, Ấn Độ đã ra lệnh cấm xuất khẩu vắcxin vào giữa tháng 4 để tập trung vào chiến dịch tiêm chủng trong nước khi làn sóng lây lan diễn ra mạnh mẽ. Lệnh cấm đã làm đảo lộn kế hoạch tiêm chủng của nhiều quốc gia châu Phi và Nam Á.

Hiện tại, Ấn Độ đã có thể tiêm hơn 10 triệu liều vắcxin cho người dân của mình mỗi ngày. Việc nâng cao khả năng tiêm chủng, năng lực sản xuất đã giúp sản lượng vắcxin quốc gia mà Ấn Độ sản xuất được dự kiến tăng gấp đôi so với hồi tháng 4. Các con số sẽ tiếp tục tăng trong các tuần tới.

Bên cạnh đó, nhiều dây chuyển sản xuất mới cũng được thiết lập. Một loại vắcxin do Cadila Healthcare phát triển đã được cấp phép và việc sản xuất thương mại vắcxin Sputnik V của Nga đang bắt đầu ở Ấn Độ cũng giúp nguồn cung trở nên dồi dào hơn.

Theo một nguồn tin giấu tên, Viện Huyết thanh của Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vắcxin lớn nhất thế giới hiện sản xuất được khoảng 150 triệu liều mỗi tháng phiên bản của vắcxin Astra Zeneca, gấp 2 lần so với hồi tháng 4. Nguồn tin này cung tiết lộ không có mốc thời gian về việc nối lại hoạt động xuất khẩu vắcxin. Tuy nhiên, công ty hy vọng việc này sẽ sớm được khởi động lại trong các tháng sớm nhất.

Trước những thông tin trên, SII hiện chưa đưa ra bình luận gì song trước đó, họ nêu việc xuất khẩu vắcxin có thể diễn ra vào cuối năm.

Mới đây, cơ chế chia sẻ vắcxin toàn cầu COVAX cũng bày tỏ mong muốn Ấn Độ sớm triển khai lại các hoạt động cung cấp vắcxin ra nước ngoài. “Với sự thành công của chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn ở Ấn Độ và sự xuất hiện của nhiều sản phẩm hơn, chúng tôi hy vọng Ấn Độ sẽ dành nguồn cung cho COVAX sớm nhất có thể”, ngyời phát ngôn của Liên minh Toàn cầu về Vắcxin và Tiêm chủng (GAVI) nói với phóng viên Reuters.

Người phát ngôn cũng nêu rõ, một nhà sản xuất quốc tế lớn của nhiều loại vắcxin khác nhau có thể đóng vai trò quan trọng trong phản ứng toàn cầu đối với Covid-19.

Được biết, Bharat Biotech, nhà sản xuất vắcxin Covid-19 trong nước đầu tiên của Ấn Độ mới đây đã khánh thành một nhà máy mới với công suất sản xuất 10 triệu liều một tháng. Công ty này khẳng định họ đang hướng đến mục tiêu nâng tổng công suất hằng năm lên khoảng 1 tỷ liều Covaxin.

Trong khi đó, số ca mắc mới lại gia tăng ở Ấn Độ sau đợt bùng phát vào tháng 4 và tháng 5. Nhưng quốc gia này đã sử dụng hơn 633 triệu liều vắcxin, với ít nhất 52% trong tổng số 944 triệu người lớn đã được tiêm mũi 1 và hơn 15% là mũi 2. Một nguồn tin chính phủ nói với Reuters vào tháng 6, kinh nghiệm của Hoa Kỳ cho thấy việc tiêm chủng có xu hướng chậm lại sau khi phần lớn người dân đi tiêm phòng. Nếu điều này lặp lại với Ấn Độ, đây có thể tạo cơ hội cho SII xuất khẩu sản lượng dư thừa.

Cho đến nay, Ấn Độ đã cấp phép khẩn cấp cho 6 loại vắcxin Covid-19. 4 trong số đó đang được sản xuất trong nước. Một loại vắcxin nội địa nữa dự kiến ​​sẽ sớm được phê duyệt trong khi nhiều loại vắcxin khác đang trong quá trình thử nghiệm ở giai đoạn giữa.

ĐÌNH TOÁN (Theo Reuters)

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

24oC

Độ ẩm: 94%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 14:00:00
ngày 2021-10-19

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8