Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

Văn hóa

28 Tháng Sáu 2022

Quảng Nam: Bàn kế hoạch mở cửa đón khách du lịch

Thứ Sáu 22/10/2021 | 19:02 GMT+7

VHO- Tại hội nghị du lịch trực tuyến do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức vào cuối tuần qua, bên cạnh việc đánh giá tác động của đại dịch Covid -19 đối với ngành du lịch, tỉnh Quảng Nam cũng đưa ra dự thảo Kế hoạch mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế đến Quảng Nam trong tình hình mới nhằm tham khảo ý kiến đóng góp của các đơn vị liên quan. 
Tham dự hội nghị tại các điểm cầu có đại diện Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL), Hiệp hội Du lịch Việt Nam, ngành du lịch các địa phương Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, các doanh nghiệp hàng không, lữ hành trên toàn quốc.

Du lịch Quảng Nam thiệt hại ước khoảng 15 nghìn tỷ đồng

 Đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với ngành du lịch, đại diện Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay, trên 90% doanh nghiệp du lịch ở Quảng Nam tạm dừng hoạt động, chỉ còn khoảng 90 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng. Có khoảng 14.000 lao động ngành du lịch mất việc làm; 9 tháng đầu năm 2021, Quảng Nam chỉ đón được 26.300 lượt khách tham quan, lưu trú (giảm 94,5% so với cùng kỳ 2019). Thiệt hại về du lịch khoảng 15.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19,…

Một cơ sở khách sạn triển khai khu cách ly tập trung có thu phí ở Quảng Nam

Bên cạnh những nỗ lực hỗ trợ phục hồi, phát triển du lịch, thời gian qua, Sở VHTTDL cũng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành các Quyết định cho phép 27 khách sạn thành lập khu cách ly tập trung có thu phí với 4.275 phòng. Đến nay đã đón 22.848 người cách ly tập trung có thu phí; góp phần duy trì hoạt động, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp,… 
“Đây cũng là hoạt động kinh nghiệm, chuẩn bị để các doanh nghiệp du lịch đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam theo mô hình hộ chiếu vắc xin trong thời gian tới. Đẩy mạnh ưu tiên tiêm vắc xin cho lao động ngành du lịch để mở cửa hoạt động, đón khách du lịch nội địa và quốc tế”, ông Lê Ngọc Tường, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Nam cho biết. 

Kế hoạch mở cửa đón khách từ cuối tháng 10.2021

Tại hội nghị, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam cũng trình bày dự thảo về Kế hoạch Mở cửa đón khách du lịch nội địa và quốc tế đến Quảng Nam trong tình hình mới để tham khảo ý kiến đóng góp. 
Kế hoạch được xây dựng nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết  số 128 (ngày 11.10.2021) của Chính phủ về Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; Kế hoạch số 3228 ( ngày 7.9.2021) của Bộ VHTTDL về triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, lữ hành;…

Tỉnh Quảng Nam xây dựng lộ trình mở cửa đón khách gồm 4 giai đoạn

Theo lộ trình khôi phục hoạt động du lịch Quảng Nam, việc mở cửa đón khách sẽ diễn ra trong 4 giai đoạn: Giai đoạn 1, cuối tháng 10.2021, khi tất cả lao động ngành du lịch được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin sau 14 ngày. Trước mắt tập trung đón nguồn khách du lịch (cư trú tại vùng xanh, vùng vàng và vùng cam) trong tỉnh là người dân địa phương, người đang sinh sống, làm việc tại Quảng Nam và khách du lịch từ các tỉnh, thành phố gần kề gắn với quy trình kiểm soát phòng chống dịch an toàn nhằm tái khởi động cơ bản được các hoạt động du lịch để chuẩn bị sẵn sàng cho mùa du lịch dịp Noel, Tết, chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng đón khách từ các tỉnh, thành phố khác trên cả nước. 
 Giai đoạn 2, dự kiến đầu tháng 12.2021, khi tất cả lao động ngành du lịch được tiêm mũi đủ 2 vắc xin sau 14 ngày. Thí điểm đón khách du lịch (cư trú tại vùng xanh, vùng vàng và vùng cam) tại các tỉnh, thành phố trên cả nước theo mô hình “bong bóng du lịch” – khách đi tour khép kín qua công ty lữ hành gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch an toàn.
Giai đoạn 3, từ đầu tháng 01.2022 sẽ mở rộng đón khách (cư trú tại vùng xanh, vùng vàng và vùng cam) tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng… Khách có thể lựa chọn hình thức đi theo tour trọn gói, khép kín của các Công ty lữ hành tổ chức hoặc khách đi lẻ tự chọn dịch vụ gắn với quy trình kiểm soát phòng, chống dịch an toàn bảo đảm sự linh hoạt, thuận lợi cho khách du lịch. Triển khai chương trình tour/combo, hoạt động tham quan, du lịch, vui chơi giải trí dành cho khách nội địa các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Giai đoạn 4 sẽ thực hiện ngay khi Quảng Nam được cơ quan có thẩm quyền cho phép đón khách quốc tế.
Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có tờ trình kính gửi Thủ tướng chính phủ về việc cho phép tỉnh Quảng Nam tổ chức đón khách du lịch quốc tế tiếp sau Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). 
Dự thảo cũng đưa ra chi tiết các điều kiện chung, điều kiện riêng áp dụng đối với du khách, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch; người lao động tại các cơ sở đón khách,…Tất cả các điều kiện trên có thể thay đổi linh hoạt và có văn bản hướng dẫn riêng tùy vào tình hình thực tế. 
Cần đảm bảo an toàn, đồng bộ, phù hợp tình hình mới
Tại hội nghị, các đại biểu đưa ra các đề xuất, giải pháp sát với thực tế hiện nay để Quảng Nam có thể chuẩn bị mở cửa du lịch trở lại ngay trong năm 2021 một cách phù hợp, an toàn. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng  cơ quan chức năng cần tạo điều kiện thuận tiện cao nhất có thể để kích thích nhu cầu đi du lịch của du khách, chú trọng giảm thiểu các thủ tục, yêu cầu không cần thiết; tích hợp dữ liệu đồng bộ, thống nhất quản lý trên một nền tảng,…
Theo đại diện Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, điều tiên quyết nhất để mở cửa du lịch trở lại  là vắc xin. Cần sớm tiêm đầy đủ vắc xin cho lao động ngành du lịch, người dân ở các địa bàn trọng điểm về du lịch,…

Để thực hiện kế hoạch, thời gian đến, Quảng Nam cần ưu tiên sớm tiêm vắc xin mũi 1 đợt 2 với số lượng khoảng 8.000 liều và triển khai tiêm mũi 2 cho lao động ngành du lịch khoảng 8.000 liều theo lộ trình khôi phục hoạt động du lịch để đảm bảo đủ 02 mũi vắc xin triển khai phương án, phục vụ khách du lịch.
Đại diện Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng cho rằng, trong ngắn hạn ngành du lịch Quảng Nam và Đà Nẵng cần linh động hơn nữa ở lộ trình mở cửa để nắm bắt thời cơ. Giữa hai địa phương cần sớm thống nhất cơ chế trao đổi khách có kiểm soát, đi theo luồng xanh thông qua các công ty lữ hành. Sau đó tiến tới đề xuất “du lịch bong bóng” cho cả thị trường quốc tế bởi đây là điểm đến rất lý tưởng của du khách sau đại dịch. 

Theo kế hoạch, Quảng Nam sẽ triển khai đón khách từ cuối tháng 10.2021 với mục tiêu đón khách phải an toàn

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đánh giá cao sự  chủ động, tích cực tiếp cận của tỉnh Quảng Nam để khởi động trở lại ngành du lịch với lộ trình cụ thể; đồng thời đề nghị địa phương cần linh động hơn nữa để sẵn sàng mở cửa đón khách nội địa và quốc tế ngay khi thời cơ đến.
Theo ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, việc mở cửa đón khách trở lại hiện nay rất cần thiết, phù hợp với các nghị quyết, quy định, hướng dẫn thích ứng trong bối cảnh mới của các ngành chức năng và phải sớm thực hiện. Tỉnh ghi nhận các ý kiến, đề xuất giải pháp; đồng thời sẽ phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng đơn vị, nỗ lực khôi phục hoạt động du lịch sớm nhất có thể, an toàn đến đâu mở cửa đến đó, với mục tiêu đón khách phải an toàn.
Sở VHTTDL Quảng Nam cũng đưa ra 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chính cần tập trung để phục hồi, phát triển du lịch và sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng 10 này. Trong đó, chú trọng : Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 lĩnh vực du lịch theo chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả;  Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch;  Tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, dịch vụ hiện có và Xây dựng các sản phẩm du lịch mới theo hướng du lịch xanh, bền vững để thu hút khách;…
Đồng thời cũng đã xây dựng dự thảo hướng dẫn tạm thời về việc thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh.

THU HOÀI

 

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Sáu 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
282930123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top