Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

Văn hóa

24 Tháng Giêng 2022

Cách nữ tỉ phú Judy Faulkner thống lĩnh kinh doanh hồ sơ y tế điện tử tại Mỹ

Thứ Năm 04/11/2021 | 18:25 GMT+7

VHO- Đại dịch đang đẩy nhanh cuộc đua chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số có nguy cơ lật đổ ngai vàng của Judy Faulkner, tỉ phú sáng lập công ty Epic Systems.

UDY FAULKNER, tỉ phú sáng lập công ty Epic Systems xây dựng nên đế chế tiên phong kinh doanh hồ sơ y tế điện tử, sau đó giữ vị trí thống trị. Suốt hàng chục năm nay, bà đã giúp công ty bỏ xa các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, giờ đây đại dịch đang đẩy nhanh cuộc đua chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số có nguy cơ lật đổ ngai vàng của bà.

Âm thanh giõn giã từ các nhạc cụ bằng đồng vang dội khắp khuôn viên Epic Systems rộng 445 héc ta ở Verona, Wisconsin, vùng ngoại ô yên ả bên ngoài Madison. Thời điểm đó là tháng 2.2020, ngoại trừ ở Trung Quốc và vài tàu du lịch xấu số, có rất ít dấu hiệu cho thấy đại dịch COVID-19 sắp bao trùm thế giới.

Hiển nhiên, đó là chuyện thường diễn ra tại Epic: Những âm thanh đám cưới quen thuộc tràn ngập hành lang, khiến các hoạt động của 10.700 nhân viên của công ty phần mềm chăm sóc sức khỏe này đột ngột dừng lại. Ngay lúc đó, xuất hiện thông báo mới: công ty AdventHealth trụ sở tại Florida có kế hoạch triển khai hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử của Epic trên 37 bệnh viện của mình. Việc cài đặt toàn bộ sẽ mất hơn ba năm và tiêu tốn khoảng 650 triệu đô la Mỹ, chưa kể công tác bảo trì liên tục, sẽ tốn thêm hàng triệu đô la Mỹ hằng năm.

“Quãng thời gian như vậy sẽ hình thành mối quan hệ rất lâu dài với nhiều khách hàng,” người sáng lập và CEO của Epic, Judy Faulkner, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi. Bà có ý tưởng dùng chủ đề đám cưới sau một chuyến ghé thăm Mayo Clinic hàng chục năm trước đó, nơi bà được nghe những bài hát ru vang lên mỗi khi một đứa trẻ chào đời. Có một khách hàng mới “không giống như có một đứa trẻ mới sinh ra,” bà nói. “Nghe giống như một đám cưới hơn.”

Quả vậy, các giám đốc điều hành bệnh viện thường gắn bó với Epic còn lâu hơn thời gian hôn nhân của phần lớn người Mỹ. Trung bình, khách hàng sử dụng phần mềm của Epic trong mười năm và Faulkner tuyên bố công ty chưa bao giờ để mất khách hàng nội trú, ngoại trừ trường hợp mua lại. Một phần là vì quá khó để họ bỏ đi.

Phần mềm của Epic giúp quản lý toàn bộ hành trình của bệnh nhân, bắt đầu từ lên lịch khám, đến phòng khám hoặc vào phòng phẫu thuật để bác sĩ ghi lại các trường hợp dị ứng hoặc chụp X-quang, sau đó đến văn phòng để thanh toán và các bước theo dõi về sau. Hệ thống này có tiếng độc quyền, không tương tác tốt với những hệ thống khác. Gọi là hồ sơ sức khỏe điện tử, nhưng phạm vi tiếp cận rộng hơn nhiều, gồm cả quản lý chu kỳ doanh thu, công cụ giữ chân khách hàng và phân tích dữ liệu.

 

Doanh nghiệp cũng là nhà leo núi

Bộ sản phẩm của Epic đặc biệt phổ biến tại các trung tâm y tế lớn và bệnh viện dành cho trẻ em, chẳng hạn như Cleveland Clinic, Johns Hopkins và Boston Children’s Hospital. 564 khách hàng của công ty đại diện cho gần 2.400 bệnh viện trên toàn thế giới và 225 triệu bệnh nhân ở Hoa Kỳ, tức là khoảng 2/3 dân số cả nước.

Con số này mang lại doanh thu hơn 3,3 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020, mặc dù Faulkner ước tính họ mất đi khoảng 500 triệu đô la Mỹ khi cung cấp miễn phí phần mềm liên quan đến đại dịch COVID-19, bao gồm các công cụ quản lý lây nhiễm và các tiện ích mở rộng cho các bệnh viện tạm thời. “Tận dụng cơ hội để kiếm tiền từ COVID-19 có vẻ không phù hợp với tôi,” bà nói.

Thành công của bà đã kéo dài qua hàng chục năm. Kể từ khi thành lập Epic năm 1979, Faulkner, 77 tuổi, đã kiên định từ chối các nhà đầu tư bên ngoài, các vụ mua lại và đầu tư ở phố Wall. Vào năm 2007, Epic vẫn chỉ là công ty có doanh thu 500 triệu đô la Mỹ. Cách đây mười năm, công ty đạt doanh thu một tỉ đô la Mỹ, và kể từ thời điểm đó tốc độ tăng trưởng hằng năm đạt 15%. Như thế nghĩa là lợi nhuận tăng cao: Dòng tiền ước tính theo chỉ số EBITDA tăng hơn 30% và công ty không có nợ.

Forbes ước tính 47% cổ phần của Faulkner trong Epic trị giá sáu tỉ đô la Mỹ, biến bà thành nữ tỉ phú tự thân giàu thứ hai ở Mỹ. Nhân viên và khoảng hơn mười người đồng sáng lập khác cùng các nhà đầu tư ban đầu sở hữu 53% còn lại.

Năm 2019, Epic chiếm 39% thị phần trong số hơn 880 ngàn giường bệnh ở Hoa Kỳ, theo ước tính của công ty CNTT y tế KLAS Research. Phần còn lại của thị trường là thị phần của công ty đại chúng Cerner, công ty Meditech có trụ sở tại Massachusetts và một số công ty khác, bao gồm Allscripts và CPSI.

Vị thế thống trị này biến Epic trở thành mục tiêu chú ý của ngành, khiến các nhà quan sát và đối thủ cạnh tranh cáo buộc công ty là một mạng lưới khép kín gây khó khăn cho việc trao đổi dữ liệu với các hệ thống khác. Faulkner cho rằng Epic không chia sẻ dữ liệu nhưng ưu tiên hàng đầu cho quyền riêng tư của bệnh nhân.

Lợi thế lớn nhất của Epic – hoạt động độc quyền – có thể trở thành trở ngại lớn nhất của Epic trong thế giới hậu COVID-19. Đại dịch đang buộc hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ phải có những thay đổi nhanh chóng. Các bác sĩ và các nhà cung cấp dịch vụ khác đã nhanh chóng áp dụng công nghệ mới trong năm qua, vì bệnh nhân đột nhiên quan tâm nhiều đến việc ở càng xa bệnh viện càng tốt.

Các nhà đầu tư mạo hiểm đã chỉ trích Epic từ trước khi đại dịch xảy ra. Xét cho cùng, tư duy về hệ thống lớn và việc cài đặt trị giá hàng trăm triệu đô la Mỹ của công ty dường như lạc hậu trong kỷ nguyên điện toán đám mây và các ứng dụng di động phổ biến, giá rẻ. Ngay trước khi tiến hành phong tỏa, chính phủ Hoa Kỳ đã hoàn thiện các quy tắc chia sẻ dữ liệu liên bang mới, cho phép bệnh nhân có quyền sở hữu đối với hồ sơ y tế điện tử của họ – điều này càng làm tăng các yếu tố bất lợi cho những dữ liệu y tế do Epic và Cerner thống trị.

John Glaser, cựu giám đốc điều hành Cerner hiện đang giảng dạy tại trường Y Harvard, cho biết: “Chúng ta đang ở ngay giữa vòng xoáy biến đổi phi thường.” Theo ông, không phải hồ sơ sức khỏe điện tử sẽ biến mất, mà những công ty khởi nghiệp nhanh nhạy và linh hoạt hơn sẽ tham gia thị trường.

Giống như sự xuất hiện của web và điện thoại thông minh đã phá vỡ thế độc quyền máy tính để bàn từ những năm 1990 của Microsoft, kỷ nguyên mới này có thể đặt ra những thách thức tương tự đối với Faulkner. Nhưng vẫn có sự khác biệt rất lớn. Phương châm “di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc” của thung lũng Silicon không có hiệu quả trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Glaser nói: “Bạn không thể nói với bác sĩ rằng thất bại cũng không sao. Không ổn nếu thất bại. Thất bại nghĩa là chết.”

Faulker yêu thích giải quyết những vấn đề hóc búa kể từ khi còn là đứa trẻ lớn lên ở gần Haddonfield, New Jersey, vào những năm 1950. Hồi học lớp bảy, giáo viên dạy toán của bà viết câu đố lên bảng đen, và bà say mê toán học và logic kể từ đó. Bà theo học ngành toán tại Cao đẳng Dickinson ở Carlisle, Pennsylvania, và làm thêm tại ĐH Rochester, nơi bà biết về lập trình máy tính và Fortran (ngôn ngữ lập trình cổ do IBM phát minh).

Faulkner nói: “Tôi luôn thích sáng tạo mọi thứ từ nguyên liệu cơ bản. Và máy tính là nguyên liệu cơ bản của trí óc, xét về khía cạnh tinh thần, chứ không phải vật chất.”

Không gian ảo diệu bên trong

Năm 1965, bà theo học bằng tiến sĩ trong chương trình khoa học máy tính sơ khai của ĐH Wisconsin. Tại Madison, bà gặp nhà tâm thần học và giáo sư Warner Slack, vào thời điểm đó đang dạy một trong những khóa học đầu tiên về máy tính trong y học. Vài năm sau, Slack giới thiệu Faulkner với John Greist, khi đó là bác sĩ trưởng khoa và hiện là giáo sư danh dự tại ĐH Wisconsin, thời điểm đó đang tìm cách nào tốt hơn để sắp xếp lịch khám cho bác sĩ. Năm 1969, Faulkner đã phát triển hệ thống trong đó người thư ký có thể đục lỗ các thẻ dữ liệu để tạo lịch trình cho cả năm trong 18 giây với chi phí năm đô la Mỹ.Faulkner tốt nghiệp mà không hoàn thành luận án. “Tôi chưa bao giờ biết viết luận án về cái gì,” bà kể. Vào đầu những năm 1970, bà bắt đầu làm việc cho một nhóm bác sĩ tại ĐH Wisconsin, phát triển cơ sở dữ liệu để theo dõi thông tin bệnh nhân theo thời gian. Phải mất vài năm nữa (và rất nhiều lời thuyết phục từ các đồng nghiệp) trước khi Faulkner sẵn sàng thành lập công ty phần mềm của riêng mình. “Việc thành lập công ty gần giống như trò đùa,” bà nhớ lại. “Làm thế nào bạn làm được việc đó?”

Năm 1979, Faulkner và Greist vay từ bạn bè và gia đình – và đem cầm cố nhà – để góp vốn thành lập công ty Human Services Computing (sau này thành Epic), ban đầu được định giá 70 ngàn đô la Mỹ (khoảng 270 ngàn đô la Mỹ ngày nay). Faulkner có sáu hoặc bảy cộng tác viên khác, nhưng ngay từ đầu đây hoàn toàn là sân khấu độc diễn của bà: công ty là ý tưởng của bà, và bà là người chủ tịch đầu tiên