Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

Văn hóa

20 Tháng Giêng 2022

Tổng kết và trao giải cuộc thi: “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021”

Thứ Tư 10/11/2021 | 14:00 GMT+7

VHO- Sáng 10.11, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 đã được tổ chức. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã tới dự buổi lễ.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy tham dự buổi lễ

Tiếp nối thành công của cuộc thi năm trước, từ tháng 3.2021, Bộ VHTTDL tiếp tục tổ chức Đại sứ Văn hóa đọc trên quy mô toàn quốc, qua đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thanh thiếu niên, nhi đồng, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên - một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. Đây cũng được xem là hoạt động quan trọng, nhằm triển khai Đề án Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Tại cuộc thi năm nay, Trường Tiểu học Nguyễn Đình Chiểu (Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh); Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm (Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ); Trường Trung học phổ thông Pleiku (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai); Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng (TP. Đà Nẵng) là những đơn vị có số lượng thí sinh tham gia nhiều nhất. Bên cạnh đó, Thư viện Công an nhân dân (Phòng 4/X03 - Bộ Công an); Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Ban tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc vòng sơ khảo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Gia Lai, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam; Thư viện Khoa học tổng hợp TP. Hồ Chí Minh; Thư viện Khoa học tổng hợp TP. Hải Phòng; Thư viện tỉnh Bắc Giang; Thư viện tỉnh Quảng Ninh; Thư viện tỉnh Phú Thọ; Thư viện tỉnh Thái Nguyên… cũng được đánh giá là những đơn vị tổ chức tốt vòng sơ khảo.

Ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Thư viện, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi cho biết: Dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Cuộc thi đã thu hút được đông đảo học sinh, sinh viên tham gia và có sức lan tỏa rộng rãi

Theo đó, cuộc thi năm nay đã có 6.882 trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng, đại học và học viện với 871.168 học sinh, sinh viên tham gia tại vòng sơ khảo. Đây là con số không hề nhỏ, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành phải thực hiện giãn cách xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ thư viện (Bộ VHTTDL), Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng cuộc thi đã thu hút được đông đảo học sinh, sinh viên tham gia và có sức lan tỏa rộng rãi, đặc biệt, năm nay đối tượng các em học sinh, sinh viên khiếm thị đã tăng lên. Cuộc thi đã có sự tham gia tích cực, đầy trách nhiệm của các đơn vị tổ chức vòng sơ khảo của Bộ Công an; Hội Người mù Việt Nam; NXB Giáo dục Việt Nam, 55 tỉnh, thành phố và 26 trường cao đẳng, đại học, học viện trên cả nước. Các đơn vị đã sáng tạo, linh hoạt trong công tác tổ chức để thích ứng với tình hình dịch bệnh ở các địa phương.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy và Vụ trưởng Vụ Thư viện Phạm Quốc Hùng trao kỷ niệm chương và giấy chứng nhận Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 cho các thí sinh

Cũng theo ông Phạm Quốc Hùng, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 đã ghi nhận nhiều bài dự thi có chất lượng, nhiều bài dự thi bằng hình thức song ngữ Anh - Việt ấn tượng. Nhiều câu chuyện cảm động, cuốn sách hay đã được chia sẻ, nhiều tác phẩm có giá trị khoa học và giá trị nghệ thuật đã được các thí sinh chuyển đến bạn bè và cộng đồng. Nhiều câu chuyện, bài thơ khuyến đọc đã được sáng tác khẳng định vai trò, tầm quan trọng, sức ảnh hưởng của sách báo và văn hóa đọc đối với gia đình, trường học, khu dân cư, cộng đồng và xã hội.

Đánh giá về các biện pháp khuyến đọc của các tác giả, ông Phạm Quốc Hùng cho rằng, nhiều kế hoạch và biện pháp khuyến đọc cụ thể, có tính khả thi đã được xây dựng phù hợp với từng độ tuổi và có tính khả thi cao, trong đó có kế hoạch phát triển văn hóa đọc cho cộng đồng thích ứng với đại dịch Covid-19 như xây dựng kênh để giới thiệu, chia sẻ sách hay... Đặc biệt, một số bài dự thi cho thấy cuộc thi đã thực sự trở thành một sân chơi, một diễn đàn để các em học sinh, sinh viên chia sẻ về kinh nghiệm đọc sách hiệu quả. Nhiều bài dự thi có thể được biên tập để in thành sách.

Các bài thi thu hút đông đảo sự quan tâm của mọi người

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cuộc thi tiến hành trao các giải tập thể; 3 giải Đại sứ, 8 giải Nhất, 16 giải Nhì, 52 giải Ba, hơn 200 giải Khuyến khích và giải chuyên đề cho các bài thi xuất sắc nhất. Ngoài ra, một số Nhà xuất bản và Công ty sách có quà tặng cho các cá nhân và tập thể đạt giải. Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên nhiều thí sinh không thể tham dự lễ trao giải. Năm 2022, Ban Tổ chức sẽ đổi mới cách thức tổ chức cuộc thi với chủ đề: Khát vọng phát triển đất nước.

Bài, ảnh: VŨ MỪNG

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

17oC

Độ ẩm: 88%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 22:00:00
ngày 2022-01-20

Danh mục theo ngày

«Tháng Giêng 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10