Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Văn hóa

13 Tháng Tám 2022

Những bức ảnh biết nói trong “Cuộc thi ảnh Câu chuyện rác nhựa”

Thứ Hai 24/01/2022 | 22:22 GMT+7

VHO- Ngày 24.1.2022, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổng cục biển và Hải đảo (Bộ tài nguyên và môi trường) khởi động chiến dịch Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa và vinh danh các tác phẩm đạt giải trong cuộc thi ảnh Câu chuyện rác nhựa. Chiến dịch Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa nhằm kêu gọi hành động tái chế, tái sử dụng và giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần.

Tác giả Nguyễn Giang Nam nhận giải A với bộ ảnh Vị giám đốc trẻ mê nhặt rác” ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển

Tại sự kiện, các tác phẩm xuất sắc nhất của cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa” đã được vinh danh trao giải. Các tác phẩm đạt Giải A gồm "Vấn nạn rác thải nhựa” của tác giả Nguyễn Đoàn Kết, "Vị giám đốc trẻ mê nhặt rác” ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển" của tác giả Nguyễn Giang Nam và "Tái chế nhựa” của tác giả Trần Văn Tuý.

Giải B thuộc về các tác phẩm "Hãy bảo vệ môi trường sống của chúng ta’ của tác giả Phạm Văn Thành, "Thiên nhiên kêu cứu” của tác giả Đinh Ngọc Bảo và "No more plastic” của Đoàn trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận. Giải C là các tác phẩm "Khu bọn tao sống” của tác giả Nguyễn Ngọc Sơn; "Thả cá, thả luôn vật dụng, tàn tro xuống sông Đà trong ngày Ông Công Ông Táo” của tác giả Lưu Trọng Đạt và "Công việc thầm lặng” của tác giả Kha Thành Trí Đạt.

 Giải Khuyến khích gồm: Tác phẩm “Rác thải nhựa đang giết chết sinh vật biển” của tác giả Phạm Hồng Mạnh, tác phẩm “Bước chân của rác” của tác giả Nguyễn Thị Lý Giang, tác phẩm “Tiếng kêu cứu của thiên nhiên” của tác giả Nguyễn Trang Kim Cương, tác phẩm “Anh hùng nơi bến cảng” của tác giả Võ Hoài Nam, tác phẩm “Reflection - Sự phản chiếu” của nhóm tác giả Đỗ Thuỳ Linh, Hoàng Nhật Minh, Nguyễn Quỳnh Hoa.

Các tác phẩm trong bộ ảnh giải A Vị giám đốc trẻ mê nhặt rác” ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển của tác giả Nguyễn Giang Nam

Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa” sau hơn 3 tháng phát động, từ ngày 5.2 – 15.5.2021 đã nhận được 8.434 tác phẩm từ sinh viên và giảng viên của hơn 40 trường đại học, cao đẳng, trung học, các nhà báo của hơn 30 cơ quan báo chí, các nhiếp ảnh gia của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và hơn 20 câu lạc bộ nhiếp ảnh địa phương trên toàn quốc. Thông tin chi tiết về cuộc thi được đăng tải trên website của cuộc thi: http://photocompetition.undp.org.vn/.

Chia sẻ về tác phẩm đạt giải A : "Vị giám đốc trẻ mê nhặt rác” ở Đà Nẵng: 10 năm dọn vệ sinh không công dưới đáy biển, tác giả Nguyễn Giang Nam cho biết, đây là bộ ảnh khiến anh mất rất nhiều công sức thực hiện, đặc biệt để có được những bức ảnh ưng ý, chuyển tải được nội dung thông điệp ý nghĩa, lại ở dưới biển hoàn toàn không đơn giản. “Kỳ công nhưng thực sự đó là những bức ảnh biết nói!” tác gia Nguyễn Giang Nam tâm sự.

Hiện nay, hành tinh của chúng ta đang bị chìm đắm trong rác thải nhựa. Mỗi năm, chúng ta phát thải ra 300 triệu tấn rác thải nhựa, có thể tính tương đương với trọng lượng của tất cả mọi người trên trái đất. Nhưng đáng buồn hơn là, có 9% được tái chế. Con người tiêu thụ hơn 5.000 tỷ túi nilon mỗi năm, tương đương hơn 160.000 túi mỗi giây. Số túi nilon tiêu thụ trong 1 giờ có thể quấn 7 vòng quanh Trái Đất nếu được đặt cạnh nhau. Cứ mỗi phút trôi qua, toàn cầu tiêu thụ 1 triệu chai nước nhựa.

Tác phẩm giải B: Hãy bảo vệ môi trường sống của chúng ta của tác giả Phạm Văn Thành

Phát biểu tại sự kiện, ông Đào Xuân Lai, Trưởng Ban Biến đổi khí hậu và Môi trường UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: “Chúng ta cũng đã thấy những hình ảnh như một con cá voi hoa tiêu đực bị chết và dạt vào bãi biển ở Thái Lan vì đã nuốt 80 túi nilon; hình ảnh về những con rùa mắc trong 6 cái vòng nhựa, một con cá ngựa nhỏ xíu cuộn đuôi vào một cái tăm bông bằng nhựa. Các sản phẩm nhựa trôi dạt hàng ngày trên các bãi biển toàn thế giới – từ Việt Nam, Indonesia đến bờ biển châu Phi, và các con kênh trong các thành phố ngày càng tràn ngập chất thải nhựa. Rõ ràng chúng ta phải xem xét và suy nghĩ lại hành động của chúng ta, từ sản xuất, tiêu dùng và thải bỏ.”

Ông Jan Wilhelm Grythe, Phó Đại sứ Na Uy tại Việt Nam phát biểu “Ô nhiễm nhựa là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất của nhân loại ngày nay. Nhựa không chỉ làm ô nhiễm đại dương của chúng ta, giết chết các sinh vật biển mà còn đe dọa cuộc sống của các thế hệ con cháu chúng ta mai sau. Đây là một vấn đề mà không một cá nhân hay một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết. Nó đòi hỏi những nỗ lực chung. Mọi người đều có vai trò trong cuộc chiến chống ô nhiễm nhựa. Na Uy tự hào về quan hệ đối tác của chúng tôi với UNDP, Tổng cục Biển và Hải đảo, cùng chính quyền 5 tỉnh/thành phố của Việt Nam trong việc thực hiện Dự án này. Tôi rất vui khi thấy kết quả của nó ngày càng được nhân rộng. Giờ là thời điểm tốt nhất để chúng ta thay đổi cách sống và nâng cao nhận thức của cộng đồng về những tác hại của nhựa. Hãy cùng nhau phấn đấu vì điều này. Mọi hành động đều có ý nghĩa.”

Tác phẩm giải B: Thiên nhiên kêu cứu của tác giả Đinh Ngọc Bảo

Chiến dịch “Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa” sẽ được triển khai trong sáu tháng gồm các hoạt động được tổ chức trực tuyến và trực tiếp tại các tỉnh gồm Bình Dương, Bình Định, Bình Thuận, Đà Nẵng, Quảng Ninh. Chiến dịch đưa ra lời nhắc nhở mỗi người dù sinh sống tại miền núi, đồng bằng hay ven biển cần đồng góp vào nỗ lực chung nhằm giảm thiểu rác thải nhựa, trả lại màu xanh cho biển cả. Chiến dịch đưa ra các thông điệp chính: Hãy lựa chọn nhìn vào sự thật và có trách nhiệm với xã hội; Đừng ngại chọn con đường đúng dù đó là lối đi khác biệt và khó khăn, và Người hiện đại không ngại hành động để chọn lối sống xanh vì mình và vì mọi người” -

Trong chuỗi hoạt động của chiến dịch, UNDP tại Việt Nam cũng sẽ tổ chức các buổi Hội thảo, các hoạt động thiết thực cả trực tuyến và trực tiếp tại 5 tỉnh Bình Dương, Bình Định, Bình Thuận, Đà Nẵng, Quảng Ninh, bao gồm: Hội thảo về Cách thay thế hoặc thải bỏ các sản phẩm nhựa dùng một lần, phát trực tiếp trên mạng xã hội; Hội thảo về Phát triển ngành du lịch địa phương theo hướng bền vững, kết hợp với Sự kiện dọn rác tại bãi biển; và Hội thảo hướng dẫn cách phân loại rác tại hộ gia đình.

Phát động chiến dịch Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa

 Ngoài ra, UNDP còn giới thiệu tới cộng đồng ứng dụng “Săn Rác” (http://sanrac.undp.org.vn) - một ứng dụng điện thoại dùng để báo cáo và theo dõi tất cả các bãi rác tự phát, sai quy định tại Việt Nam. Người dùng có thể chụp ảnh và ghi lại thông tin trên ứng dụng về các điểm có rác sai quy định trên Bản đồ "Săn Rác", từ đó giúp Chính quyền địa phương, các bên liên quan và người dân có thể xử lý kịp thời.

Lễ khởi động chiến dịch và vinh danh các tác phẩm đạt giải cuộc thi ảnh được truyền hình trực tiếp (livestream) trên trang fanpage Ocean or Plastic?, UNDP Việt Nam và trên kênh Youtube UNDP Việt Nam.

Hashtag của chiến dịch: #UNDP #GIẢM_Ô_NHIỄM_RÁC_THẢI_NHỰA_ĐẠI_DƯƠNG #BeatPlasticPollution #Breakfreefromplastic #NóiKhôngVớiNhựa #ocean_or_plastic? #Nonbienchungtaydonngayracnhua.

BẢO ANH; ảnh: NGUYỄN DƯƠNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Tám 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
U16 Việt Nam về nhì tại giải Đông Nam Á

U16 Việt Nam về nhì tại giải Đông Nam Á

VHO- Trong trận chung kết Giải vô địch U16 Đông Nam Á 2022 diễn ra vào tối 12.8, đội tuyển U16 Việt Nam đã thất bại với tỷ số tối thiểu trước chủ nhà đội tuyển U16 Indonesia, qua đó giành ngôi á quân tại giải.

Chi tiết
14
15161718192021
22232425262728
2930311234

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top