Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Giải trí
  4. Du lịch
  5. Thể thao
  6. Gia đình
  7. Kinh tế
  8. Ẩm thực
  9. Đời sống
  10. Nhịp sống số
  11. Pháp luật
  12. Thế giới
  13. Tư vấn
  14. Media

Văn hóa

26 Tháng Sáu 2022

Độc đáo Tết Nguyên đán - Seollal của người Hàn Quốc

Thứ Tư 02/02/2022 | 12:04 GMT+7

VHO-Tết Nguyên đán ở Hàn Quốc được gọi là Seollal, một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm.

Tết Nguyên đán của Hàn Quốc được gọi là Seollal. Ảnh: AFP

Tết Nguyên đán của Hàn Quốc được gọi là Seollal. Ảnh: AFP

 Seollal kỷ niệm ngày đầu tiên của Âm lịch Hàn Quốc. Cũng giống như nhiều quốc gia đón Tết Nguyên đán trên khắp Châu Á, Hàn Quốc cũng có những phong tục tập quán độc đáo riêng.

Kỳ nghỉ lễ Seollal diễn ra trong vài ngày và được đánh dấu bằng việc các thành viên trong gia đình sum họp, thực hiện các nghi lễ của người Hàn Quốc, ăn các món ăn truyền thống, chơi các trò chơi dân gian và các hoạt động truyền thống khác.

 

Người dân Hàn Quốc mặc Hanbok truyền thống thăm cung điện Gyeongbokgung ở thủ đô Seoul. Ảnh: AFP

Nghi lễ

Trong tất cả nghi lễ ngày Tết Nguyên đán của Hàn Quốc, Sebea dường như là quan trọng nhất. Sebea theo tiếng Việt có nghĩa là "tuế bái", theo đó, những người nhỏ tuổi trong gia đình sẽ mặc lễ phục truyền thống ''hanbok'' và hành lễ cúi lạy với người lớn tuổi (tiền bối) của họ để thể hiện sự kính trọng và chúc phúc cho năm mới.

Sau khi nhận hành lễ, những người lớn tuổi trong gia đình cũng đáp lại bằng một lời chúc phúc năm mới kèm theo phong bao lì xì để phát lộc cho con cháu. 

 

 Con cháu trong nhà hành lễ Sebea với người lớn tuổi ngày đầu năm mới. Ảnh: Korea travel

Một nghi lễ không kém phần quan trọng khác là Charye - việc thờ cúng tổ tiên của người Hàn Quốc trong dịp Seollal. Các gia đình sẽ bày biện thức ăn trước bài vị tổ tiên và cúi lạy để bày tỏ lòng thành kính và tưởng nhớ người đã khuất.

 

  Minh họa lễ thờ cúng tổ tiên vào dịp năm mới Seollal ở Hàn Quốc. Ảnh: The Federation of Korean Cultural Center

Món ăn năm mới

 

Bánh canh gạo Tteokguk là món ăn không thể thiếu trong dịp năm mới của người Hàn Quốc. Ảnh: Korea Travel

Món ăn quan trọng nhất mà người Hàn Quốc thường ăn vào năm mới là canh bánh gạo Tteokguk, được làm từ bánh gạo cắt lát, có thể nấu kèm với thịt, trứng hoặc rong biển. Món ăn có ngụ ý khởi đầu một năm mới với tinh thần và thể chất trong sạch.

Món ăn quan trọng khác được sử dụng phổ biến là bánh Jeon, một loại bánh kếp kèm kim chi hoặc hải sản. Ngoài ra, các gia đình cũng chuẩn bị nhiều loại thực phẩm và đồ ăn kèm khác cho dịp Tết Nguyên đán.

Trò chơi truyền thống

 

 Một gia đình Hàn Quốc mặc trang phục truyền thống và cùng nhau chơi trò Yunnori. Ảnh: Korea Tourism Organization

Tết Seollal là dịp để các thành viên trong gia đình người Hàn Quốc cùng tham gia chơi các trò chơi vui vẻ. Trò chơi phổ biến nhất là Yutnori, tương tự trò chơi cá ngựa ở Việt Nam. Ngoài ra còn có Jegi chagi (đá cầu), Neolttwigi (bập bênh), Tuho (ném mũi tên) và Yeon naligi (thả diều).

LAODONG.VN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Sáu 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27282930123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top