Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Văn hóa

28 Tháng Ba 2024

Cá nướng Pa Pỉnh Tộp: Độc đáo từ cái tên đến hương vị

Chủ Nhật 06/02/2022 | 18:51 GMT+7

VHO- Tết nguyên đán, tôi có dịp đến với Điện Biên. Ở đây,  mỗi dịp tết đến xuân về, dù nhà giàu hay nhà nghèo, các gia đình người Thái cũng phải có con cá Pa Pỉnh Tộp  đặt lên bàn thờ tổ tiên. Pa Pỉnh Tộp cũng là món ăn rất hấp dẫn khó quên đối với du khách gần xa mỗi dịp lên với miền núi Tây Bắc.


Pa Pỉnh Tộp được hiểu là món “cá nướng gập” theo đúng cách thức chế biến món ăn. Người dân tộc Thái thường có câu “cáy măn mọk má ha, báu to pa pỉnh tộp ma sú”, được dịch là “gà tần mang đến, không bằng món Pa Pỉnh Tộp mang cho”, điều này thể hiện người dân ở Điện Biên rất quý trọng món ăn đặc sản này.
Món Pa Pỉnh Tộp được làm từ cá chép, cá trắm hoặc cá trôi còn tươi sống với trọng lượng chỉ từ 0,5 – 0,8kg. Cá được đem đi làm sạch vảy, mổ lấy hết ruột và không rửa lại bằng nước để giữ lại được những tinh túy của cá. Điều đặc biệt là khi mổ cá phải mổ dọc theo sống lưng, kéo từ đầu đến đuôi và giữ lại phần bụng thay vì mổ cá như bình thường.
Theo người dân tộc Thái, khi thực hiện cách mổ cá này sẽ giúp việc gập úp con cá khi nướng dễ dàng hơn, đồng thời giúp phần gia vị bên trong ngấm vào thịt cá sâu hơn mà không tiếp xúc với than.


Còn phần gia vị đi kèm khi nướng món Pa Pỉnh Tộp không thể thiếu chính là sả, gừng, ớt, hành lá, húng dũi,... Tất cả đem đi giã nhuyễn và trộn cùng với mầm măng cây sa nhân và mắc khén để giúp hương vị món ăn thơm ngon và độc đáo hơn.
Sau khi tiến hành cho gia vị vào bên trong bụng cá, người đầu bếp sẽ gập ngang thân cá lại sao cho phần đầu và đuôi cá chạm vào nhau. Bên ngoài cá sẽ được quét một lớp thính gạo và bột riềng trước khi nướng để giúp cá chín đều và thơm ngon hơn.
Món Pa Pỉnh Tộp được nướng trên bếp than hồng, khi cá bắt đầu chín dần bắt đầu xuất hiện mùi thơm độc đáo hấp dẫn bất kỳ ai đứng gần. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị béo béo của mỡ cá, cùng sự đậm đà của thịt cá thấm đẫm gia vị hoàn toàn khác biệt với những món cá nướng thông thường mà bạn đã từng ăn.
Trong các gia đình người Thái, Pa Pỉnh Tộp là một món đặc sản dân tộc không thể thiếu trong bữa cơm tiếp đãi khách quý đến thăm, thể hiện sự tôn trọng khách của gia chủ. Trong đám cưới đám hỏi cũng vậy, nhà trai sang bên nhà gái ăn hỏi cũng phải có đôi gà luộc, đôi cá nướng để mở đầu câu chuyện. Lúc đi rừng, lên nương, bà con  cũng thường mang theo gói xôi, gói cá nướng để ăn. Hoặc khi đi thăm thân, gia chủ cũng sẽ mang theo gói xôi, gói cá nướng của nhà mình để làm chút quà biếu.


Thưởng thức miếng cá mới thấm được sự giỏi giang và cầu kì của người Thái trong việc bếp núc, khéo léo, tỉ mỉ từng công đoạn và cách pha chế các gia vị với nhau thật độc đáo.
Ăn Pa Pỉnh Tộp khiến người ta say. Kèm thêm chút xôi nếp chấm với chẩm chéo, thêm chút rượu ngô cay cay, tê tê, món ăn này khiến người ta “phải lòng” ngay từ miếng đầu tiên. Vì thế, món cá nướng đầy quyến rũ mời gọi tất cả các giác quan của thực khách và chiều lòng tất cả mọi người, kể cả những người khó tính nhất.

 LÊ THÚY HẰNG

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top