Lên Tây Bắc thưởng thức bún khô gạo lứt

VHO- Bún là món ăn truyền thống của người Việt Nam từ lâu đời. Vào những ngày tiết trời lạnh, bát bún nóng có thể thêm hơi ấm cho con người, còn những ngày nắng nóng, lại được chế biến thành những món bún cuốn các loại, cảm giác mát lạnh của sợi bún trong miệng cũng xua tan phần nào cái nóng của mùa hè oi ả.

Lên Tây Bắc thưởng thức bún khô gạo lứt - Anh 1

Dàn phên phơi bún ngoài trời nắng

Ưu điểm nổi bật của bún khô so với bún ướt cổ truyền chính là cách bảo quản đơn giản và thời gian để được lâu ngày, chính vì thế mà Bún Khô Thanh Mai có được chỗ đứng trên thị trường. Nắm bắt được nhu cầu thị hiếu của đông đảo người tiêu dùng trong nước và quốc tế, HTX Thanh Mai (xã Yên Thái, huyện Văn Yên, Yên Bái)được thành lập chuyên sản xuất sản phẩm bún khô các loạichiết suất 100% từ gạo nguyên chất. Chất lượng Bún khô Thanh Mai đã khẳng định thương hiệu sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) và đã được tỉnh Yên Bái cấp giấy công nhận.

Việc cho ra đời sản phẩm Bún Khô của HTX đã giải quyết đáng kể việc đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng phát triển kinh tế không nhỏ tại địa phương. Bún khô Thanh mai được sản xuất trên dây truyền công nghệ hiện đại, kết hợp với kinh nghiệm làm bún truyền thống, đây chính là bước đi khá độc đáo mà HTX lựa chọn. Để cho ra những sợi bún thơm, ngon, ngậy mùi gạo thì từng quy trình, mọi công đoạn đều được HTX Thanh Mai giám sát chặt chẽ từ lựa chọn hạt gạo đến khâu đóng gói sản phẩm.

Lên Tây Bắc thưởng thức bún khô gạo lứt - Anh 2

 Bún khô gạo lứt Huyết Rồng

Sợi bún sau khi được cho ra từ máy ép sẽ được cắt sợi từ 60 - 70cm rồi mới đem phơi hoặc sấy khô.Công đoạn phơi là công đoạn khó nhất và đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm cao. Để quyết định lựa chọn phơi ngoài trời hay sấy bằng máy, người dân phải dựa vào kinh nghiệm theo dõi thời tiết truyền thống. Vào những ngày nắng, hình ảnh những giàn phơi bún đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây, từng giàn, phên phơi bún được bày ra sân, với khoảng cách phù hợp để từng sợi búnhấp thụđược cái nắng tốt nhất,vì vậy khi thưởng thức món bún khô của HTX Thanh Mai sẽ cảm nhận được hương vị riêng tinh khiết đậm đà của gạo là tinh hoa của đất trời. Còn đối với những ngày thời tiết xấu sẽ sử dụng hệ thống máy sấy làm cho sợi bún khô đạt chuẩn, giữ nguyên hương vị tự nhiên của gạo, sợi bún đảm bảo độ dẻo, dai, giòn tự nhiên và không bị gãy vụn.

Khi Bún đã đạt được độ khô tiêu chuẩn,từng sợi bún thơm ngon được đóng gói cẩn thận, hạn chế tối đa việc gãy sợi khi đến tay người tiêu dùng. Đặc biệt, trong mọi quy trình sản xuất bún khô, HTX Thanh Mai tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản, chất phụ gia. Sản phẩm bún khô Thanh Mai được chiết suất 100% từ gạo nguyên chất, sợi búndai, giòn và thơm ngon tự nhiên vốn có của gạo. 

Do nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng đa dạng, HTX cho ra thêm nhiều loại bún độc đáo từ các loại nguyên liệu khác nhau như: Bún gạo lứt, bún ngô, bún gấc... Đặc biệt nhất là loại bún gạo lứt, được làm từ gạo lứt Huyết Rồng dẻo ngon, màu sắc tự nhiên, rất tốt cho người bị mắc bệnh tiểu đường hoặc những ai muốn giảm cân và ăn kiêng. 

Sản phẩm Bún khô Thanh Mai có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như bún trộn, bún xào, bún ốc, bún riêu... Đây là một loại thực phẩm ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, tin tưởng sử dụng. 

Bài, ảnh: Tuyết Lam



 

Ý kiến bạn đọc