Bún đũa và Phở bò Nam Định lọt Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam

VHO- Ngày 25.3 tới đây, tại Nam Định, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định (NDCCA) tổ chức Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa 5 tỉnh phía Bắc và Lễ nhận bằng xác nhận Top Việt Nam. Chương trình hứa hẹn sẽ là sự kiện đặc sắc, hấp dẫn nhằm tìm kiếm và tôn vinh ẩm thực tiêu biểu tại các vùng miền trên khắp đất nước Việt Nam.

Bún đũa và Phở bò Nam Định lọt Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam - Anh 1

Bún đũa và Phở bò Nam Định lọt Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam - Anh 2

Bún đũa; Phở bò Nam Định - hai món đặc sản trứ danh - Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam 2020 - 2021

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh phía Bắc diễn ra từ ngày 25.3.2022 đến 31.3.2022 tại các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ và Thủ đô Hà Nội. Đây là chuỗi các hoạt động nhằm quảng bá thương hiệu món ăn vùng miền, góp phần nâng tầm văn hóa ẩm thực Việt Nam trở thành thương hiệu du lịch cũng như mục tiêu định chuẩn để quảng bá thương hiệu ra thế giới.

Theo đó, hành trình tìm kiếm gồm các buổi khảo sát, trải nghiệm món ăn dân gian tiêu biểu thuộc 5 tỉnh, thành phố. Với sự tham gia của các nghệ nhân vùng miền như Nghệ nhân Phan Gia Tôn Hiền - nghệ nhân ưu tú Ẩm thực Việt Nam:, Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh - người nặng tình quê để lan tỏa văn hóa, nếp sống, con người xứ Huế, Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền - người lưu giữ ẩm thực đặc sắc Hà Thành, Nghệ nhân Lê Thị Thiết - người chất chứa tâm tình với ẩm thực thành Nam… cùng Á quân Vua đầu bếp Việt Nam năm 2015 Tuyết Phạm. Qua đó, góp phần tạo bầu không khí giao lưu, tìm hiểu văn hóa ẩm thực phong phú, trải nghiệm phương thức chế biến cùng các nghệ nhân địa phương, vùng miền. Bên cạnh đó là sự khẳng định vai trò quan trọng của các nghệ nhân trong việc tìm kiếm, gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị của văn hóa ẩm thực Việt Nam để tuyên truyền, giáo dục, lan toả tới thế hệ trẻ về bản sắc văn hóa ẩm thực Việt.

Bún đũa và Phở bò Nam Định lọt Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam - Anh 3

Bún đũa và Phở bò Nam Định lọt Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam - Anh 4

Kẹo sìu châu - Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam 2020 - 2021

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình, Trung tâm kỷ lục Việt Nam sẽ thực hiện việc trao Bằng xác lập: Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 - 2021) cho hai món: Bún đũa và Phở bò Nam Định; và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 - 2021) với sản phẩm Kẹo Sìu Châu Nam Định.

Việc trao bằng xác lập sẽ là chất liệu để xây dựng bản đồ văn hóa ẩm thực Việt Nam, tiến tới xây dựng cơ sở dữ liệu món ăn Việt Nam truyền thống và hiện đại. Điểm nhấn của các hoạt động tôn vinh, quảng bá văn hóa ẩm thực đất nước cũng như bằng xác lập sẽ là hướng tới Festival ẩm thực 100 món ăn, đồ uống Việt Nam tiêu biểu, dự kiến diễn ra cuối năm 2022. Qua đó, tạo lập hình ảnh ấn tượng, đặc sắc thuần Việt của Việt Nam, góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực và du lịch để thu hút du khách trong và ngoài nước cùng với việc bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống, tuyên truyền lan toả đến thế hệ mai sau.

HẠNH VÕ

Ý kiến bạn đọc