Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới
  14. Media

Văn hóa

16 Tháng Tám 2022

Độc đáo món cá lăng kho trà cổ thụ

Thứ Tư 13/04/2022 | 00:10 GMT+7

VHO- Những đầu bếp chuyên nghiệp không chỉ đơn thuần thực hiện vai trò nấu ăn, mà họ còn là những “sứ giả”, “nghệ sĩ” thổi hồn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của từng món ăn. Do đó ngay trong lần đầu ra mắt tại Hành trình khảo sát di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh thành phố phía Bắc, món cá lăng kho trà cổ thụ của Nghệ nhân – Chuyên gia ẩm thực Lê Khánh đã khiến những người yêu ẩm thực vô cùng ngạc nhiên và thích thú.

Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh, thành phố phía Bắc thuộc Dự án 100 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam (giai đoạn 2022 – 2024) được tổ chức từ ngày 25 đến 31.3 tại địa bàn các tỉnh: Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ và Thủ đô Hà Nội quy tụ hơn 50 nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực trong nước. Trong chương tình lần này, các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực 3 miền đã quảng diễn, giới thiệu với du khách hàng trăm món ăn độc đáo. 

Nghệ nhân – Chuyên gia ẩm thực Lê Khánh, người đầu bếp với đam mê theo đuổi tinh hoa ẩm thực truyền thống.

Nói về món cá lăng kho trà cổ thụ, Nghệ nhân – Chuyên gia ẩm thực Lê Khánh chia sẻ: Nước ta có nguồn sản vật nguyên liệu thực phẩm rất phong phú, điều kiện tiên quyết cho người đầu bếp sáng tạo được nhiều món ăn ngon. Hơn nữa, với nền văn hóa lâu đời và nền văn minh nông nghiệp, cùng với sự giao thoa văn hóa của các dân tộc, vùng miền đã tạo nên một nền ẩm thực phong phú, đa dạng.

Món cá lăng kho trà cổ thụ do Nghệ nhân - Chuyên gia ẩm thực Lê Khánh thực hiện.

Xuất phát từ suy nghĩ đó và với kinh nghiệm của người đã có hơn 30 năm theo đuổi và đi tìm tinh hoa của các món ăn, Chuyên gia ẩm thực Lê Khánh, đã cất công nghiên cứu, thử nghiệm món ăn này từ nhiều năm nay. Để làm nên sự thành công của món ăn ngay từ lần đầu tiên giới thiệu, đối với Nghệ nhân – Chuyên gia ẩm thực Lê Khánh, nguyên liệu chính là yếu tố quyết định. Trong đó, cá lăng là một loại cá hảo hạng bậc nhất, sống ở những con sông lớn ở miền núi và được xem như đặc sản của người dân miền núi phía Bắc. Thịt cá lăng rất thơm ngon, ít xương và có thể chế biến được thành nhiều món. Thịt cá lăng cũng chứa nhiều vitamin A, Omega 3, DHA, protein rất tốt cho sức khỏe, mắt, nhiều chất dinh dưỡng tốt cho da, có khả năng trung hòa các gốc tự do.

Nghệ nhân - Chuyên gia ẩm thực Lê Khánh giới thiệu về món cá lăng kho trà cổ thụ với Tổng Biên tập Báo Văn hóa Chu Thu Hằng tại Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh, thành phố phía Bắc.  

Không những vậy tại Việt Nam, loại trà cổ thụ trên 300 năm tuổi sinh trưởng và phát triển ở vùng núi cao Tây Bắc mang nhiều công dụng rất tốt cho người sử dụng. Trà cổ thụ chứa nhiều khoáng chất và các loại vitamin như: Vitamin A, Vitamin B, Vitamin C… giúp lưu thông máu và tăng sức đề kháng. EGCG chứa trong trà là chất có thể loại bỏ mỡ thừa chứa trong gan và phục hồi chức năng gan, bài trừ độc tố trong gan, chống lão hóa giúp đẹp da, giúp ăn ngon miệng, dễ tiêu hóa.

Nghệ nhân - Chuyên gia ẩm thực Lê Khánh giao lưu, giới thiệu món ăn cùng Hội đầu bếp tỉnh Thanh Hóa.

Sự kết hợp hài hòa của hai thứ nguyên liệu này và những gia vị mà Lê Văn Khánh đã dày công nghiên cứu, thử nghiệm từ năm 1993 như nước tinh chất nụ trà hoa vàng và các loại gia vị quý hiếm khác để tạo nên đặc trưng riêng của món các lăng kho trà cổ thụ An Khánh.

Khi được giới thiệu cùng các món ăn nổi tiếng do chính tay Nghệ nhân – Chuyên gia ẩm thực Lê Khánh thực hiện như: Cà muối An khánh, Phở gà bát đá sâm Ngọc Linh… những người yêu ẩm thực, đặc biệt là du khách nước ngoài còn có thể được thưởng thức một bữa tiệc mang phong vị rất Việt Nam! Như lời của Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) Lã Quốc Khánh từng chia sẻ: Đầu bếp chính là người chọn lọc, bảo quản và sử dụng nguyên liệu đảm bảo chất lượng để làm ra món ăn ngon, trình bày đẹp mắt và tốt cho sức khỏe. Hơn thế, họ là người bảo tồn và phát triển nét văn hóa dân tộc, vùng miền qua món ăn, góp phần làm cho ẩm thực Việt Nam trở nên hấp dẫn.

VŨ MỪNG

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Tám 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718192021
22232425262728
2930311234

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top