Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Văn hóa

05 Tháng Mười 2022

Diễn đàn “Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng”

Thứ Hai 18/04/2022 | 23:23 GMT+7

VHO- Chiều 18.4, tại Hà Nội, UBND tỉnh Kon Tum phối hợp với Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) tổ chức gặp mặt báo chí thông báo các hoạt động của Diễn đàn “Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng” dự kiến diễn ra ngày 24.4 tới.

Gặp gỡ báo chí thông tin về Diễn đàn “Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng” 2022

Diễn đàn “Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng” sẽ diễn ra ngày 24.4, tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum nhằm tìm giải pháp phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh cho sự phát triển của tỉnh này.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: Các hoạt động khởi động lại, kích cầu du lịch đang gia tăng trở lại trên cả nước. Nhiều địa phương đã có những chương trình cụ thể để thu hút du khách và quảng bá du lịch. Kon Tum nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung được đánh giá có nhiều tiềm năng nhưng chưa được “đánh thức”. Chính vì thế, Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Kon Tum và Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức diễn đàn “Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và triển vọng” năm 2022.

Theo Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu, Kon Tum là địa bàn giàu tài nguyên thiên nhiên và văn hóa đặc sắc, cơ hội để phát triển du lịch văn hóa cộng đồng, du lịch trải nghiệm làng nghề, du lịch tìm hiểu bản sắc văn hóa tộc người… Tuy nhiên, các loại hình du lịch này hiện chưa phát triển tương xứng, đặc biệt sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đại diện các cơ quan báo chí rất quan tâm tới sự kiện du lịch lớn này của tỉnh Kon Tum

Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận về tiềm năng và triển vọng phát triển du lịch tỉnh Kon Tum; các giải pháp để xây dựng sản phẩm, xúc tiến du lịch, xúc tiến đầu tư, tăng cường liên kết, đẩy mạnh thu hút khách tới Kon Tum.

Giám đốc Sở VHTTDL Kon Tum Nguyễn Văn Bình cho biết: Theo kế hoạch, Diễn đàn có sự tham dự của khoảng 600 đại biểu là lãnh đạo Bộ VHTTDL, tỉnh Kon Tum, Tổng cục Du lịch; lãnh đạo một số Bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Sở quản lý du lịch các địa phương; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; chuyên gia du lịch, kinh tế; các tập đoàn, doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, vận chuyển; cơ quan báo chí, truyền hình...

Trong khuôn khổ Diễn đàn cũng sẽ diễn ra lễ Công bố Kế hoạch phát triển du lịch khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam giai đoạn 2021- 2025, tầm nhìn đến năm 2030; lễ Công bố và giới thiệu logo và slogan du lịch tỉnh Kon Tum “Trải nghiệm văn hóa - Khám phá thiên nhiên”; các hoạt động ký kết hợp tác giữa tỉnh Kon Tum với các địa phương, hiệp hội, các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Sở VHTTDL Kon Tum cho biết: Diễn đàn là cơ hội để ký kết hợp tác giữa các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ cũng như sự hợp tác với doanh nghiệp lữ hành trên cả nước, đồng thời hướng tới phát triển du lịch bền vững trong tương lai.

Diễn đàn nằm trong chuỗi các sự kiện tháng 4 lịch sử, điểm nhấn các hoạt động tập trung diễn ra từ ngày 21-24.4, trong đó bao gồm các sự kiện như: Lễ đón nhận Bằng di tích Chiến thắng Đăk Tô năm 1967 và Điểm Cao 875 lịch sử tại xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi diễn ra vào ngày 21.4 tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum; Hội thảo khoa học nhân Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh, diễn ra vào ngày 22.4 tại Hội trường Ngọc Linh, thành phố Kon Tum do Bộ Quốc phòng, Tỉnh ủy Kon Tum chủ trì. Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh và đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt di tích lịch sử Điểm cao 1015 và Điểm cao 1049 diễn ra lúc 19h30 ngày 23.4 tại Quảng trường 24.4, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô.

Việc chuẩn bị để phục hồi du lịch và định hướng phát triển trong tương lai của du lịch Kon Tum được các phóng viên quan tâm

trong dịp này còn có sự kiện khai mạc bay Khinh khí cầu chào đón khách du lịch đến Kon Tum và kích cầu du lịch năm 2022 diễn ra từ ngày 23-24.4 tại Khu hành chính tỉnh, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum. Tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch đặc trưng của tỉnh từ ngày 22-24.4 tại Khách sạn Indochine, thành phố Kon Tum; Giải Dù lượn mở rộng huyện Sa Thầy từ ngày 22-23.4 tại huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum...

Tại Diễn đàn sẽ có ký kết hợp tác giữa các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ và hợp tác với doanh nghiệp lữ hành trên cả nước.

Cùng với đó, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch và Sở VHTTDL tỉnh Kon Tum tổ chức chương trình khảo sát, giới thiệu đầu tư, xây dựng tour, tuyến du lịch; kết nối với các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP.

Chương trình khảo sát cho hơn 250 doanh nghiệp lữ hành của các khu vực trên cả nước và phóng viên báo chí, giới thiệu các khu vực tiềm năng để tìm hiểu cơ hội đầu tư về du lịch trên địa bàn 2 tỉnh Kon Tum và Gia Lai từ ngày 21-23.4. Tổ chức khảo sát, xây dựng tour, tuyến du lịch tại thành phố Pleiku, huyện Chư Pah, huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) và các huyện Ia H’Drai, Sa Thầy, Ngọc Hồi, Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Đăk Hà, Đăk Tô, Kon Rẫy, Kon Plông và thành phố Kon Tum(tỉnh Kon Tum). Trong đó có chương trình tham quan Vườn sâm Ngọc Linh, khu di tích căn cứ Tỉnh ủy và một số cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đặc trưng của các địa phương.

Các đoàn khảo sát tìm hiểu tiềm năng phát triển du lịch sinh thái của Kon Tum

Để có thể phục hồi du lịch sau đại dịch, ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, cần phải có nhiều yếu tố và công việc phải làm. Trước mắt, các Hiệp hội, chuyên gia, doanh nghiệp sẽ cùng đi khảo sát để tìm ra những sản phẩm mới, các địa điểm du lịch để đưa vào các tour du lịch. Ngoài ra, sẽ có những buổi ký thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ phục hồi du lịch tỉnh Kon Tum để xây dựng những sản phẩm đặc thù, độc đáo của Tây Nguyên như du lịch cộng đồng và sinh thái, phát huy được thế mạnh của các địa phương vùng Tây Nguyên. Ông Bình cũng nhấn mạnh: Việc ký kết phải đảm bảo thực chất. Từ trước tới nay, có rất nhiều cuộc ký kết, hợp tác phát triển du lịch nhưng quan trọng là khách có tăng lên hay không? Chúng tôi hy vọng sau Diễn đàn này và các hoạt động bên lề, khách du lịch đến Kon Tum có thể tăng trưởng nhanh trở lại”

“Hiện nay, các doanh nghiệp đăng ký tham gia khảo sát du lịch Kon Tum và Gia Lai đến từ: Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Bình Định, Đà Nẵng và Hà Nội đã rất đông, vượt quá dự kiến của Ban tổ chức. Vì thế, chúng tôi sẽ chia làm nhiều đợt khảo sát”, ông Bình cho biết.

Sau Diễn đàn, phiên chợ Sâm Ngọc Linh và các hoạt động quảng bá du lịch và các sản phẩm đặc hữu huyện Tu Mơ Rông năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 24-26.4 tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Tour du lịch Caravan từ TP.HCM đến tỉnh Kon Tum cũng được tổ chức từ ngày 25-26.4, trải nghiệm Vườn sâm tại xã Măng Ri, tham quan Khu Căn cứ Tỉnh ủy Kon Tum và các điểm tham quan khác trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông...

Vẻ đẹp tự nhiên của Kon Tum 

Tại buổi gặp gỡ báo chí, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông Võ Trung Mạnh thông tin: Phiên chợ sâm Ngọc Linh và các hoạt động quảng bá du lịch và các sản phẩm đặc hữu của huyện và tỉnh Kon Tum sẽ được tổ chức từ ngày 24 - 26.4 tại huyện Tu Mơ Rông. Hàng chục gian hàng chủ yếu là sâm Ngọc Linh, các loại dược liệu, sản phẩm đặc hữu (thô và chế biến) của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình trên địa bàn huyện, các huyện trong tỉnh sẽ được giới thiệu dịp này. Diễn đàn là sự kiện du lịch lớn không chỉ của huyện Tu Mơ Rông mà của cả tỉnh Kon Tum”, ông Mạnh khẳng định.

Ông Lê Tuấn Anh, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch cho biết, Quỹ sẽ đồng hành hỗ trợ để Kon Tum nói riêng và các địa phương nói chung xây dựng những sản phẩm du lịch đặc trưng, liên kết vùng và quốc tế. Trong đó tập trung phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng ở Kon Tum. Đồng thời cũng hỗ trợ tỉnh Kon Tum đào tạo nguồn nhân lực các khoá ngắn hạn phù hợp với địa phương.

Kon Tum được đánh giá là thiên đường sinh thái với nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu mát mẻ, trong lành

Nằm ở phía Bắc Tây Nguyên, tỉnh Kon Tum được thiên nhiên ưu đãi với nhiều thắng cảnh đẹp, văn hóa đặc sắc, có tiềm năng phát triển du lịch nhưng Ngọc Linh thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh, nơi lưu giữ nhiều hệ động thực vật quý hiếm trong đó có sâm Ngọc Linh. Cột mốc Ba biên Việt Nam - Lào - Campuchia; khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen - Kon Plông - được mệnh danh thiên đường sinh thái với không khí trong lành, quanh năm mát mẻ. Đây cũng là vùng đất có lịch sử lâu đời với truyền thống cách mạng hào hùng, lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên, tạo nên bức tranh sinh hoạt cộng đồng đa dạng, phong phú...

Ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Sở VHTTDL Kon Tum cho biết” Cùng với nhiều địa phương trong cả nước, tỉnh Kon Tum đã bắt đầu nối lại các hoạt động kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới. Theo đó, ngành Du lịch tỉnh đã và đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để khởi động lại hoạt động du lịch và mở cửa đón du khách trong và ngoài nước. Tỉnh Kon Tum kỳ vọng, sau Diễn đàn, hàng loạt các dự án đầu tư vào du lịch Kon Tum cũng như các sự kiện kích hoạt du lịch hy vọng sẽ làm tăng lượng khách du lịch trong và ngoài nước đến với Kon Tum nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung. Ngay bây giờ thì có thể khách quốc tế chưa vào, khách nội địa còn hạn chế nhưng Diễn đàn là sự khởi động thiết thực nhất của du lịch Kon Tum.

          NGUYỄN ANH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31123456

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top