Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Văn hóa

29 Tháng Ba 2024

Công bố 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam năm 2022

Thứ Năm 22/12/2022 | 20:49 GMT+7

VHO - Chiều 22.12, tại Khu du lịch Văn Thánh, TP.HCM, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã công bố Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam. Theo đó, sau 6 tháng triển khai, BTC đã thống nhất lựa chọn ra 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam cho năm 2022.

Nghệ nhân Lê Văn Khánh, Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ KTL An Khánh (Hà Nội) thực hiện món Chả cá Lã Vọng tại không gian trưng bày văn hóa ẩm thực Khu du lịch Văn Thánh

Tháng 6.2022, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã triển khai Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022-2024”. VCCA đã tiến hành khảo sát, phát hiện, giới thiệu và thu thập dữ liệu của văn hóa ẩm thực Việt Nam, là bước đệm để đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực, thúc đẩy cạnh tranh quốc gia và là tiền đề của phát triển kinh tế Việt Nam. 

Nhằm tổng kết kết quả triển khai Đề án giai đoạn 1 (năm 2022), VCCA tổ chức Lễ công bố Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam. Sau 6 tháng triển khai, BTC đã thu thập được dữ liệu của 421 món ẩm thực do các Sở Du lịch, Sở VHTT, Sở VHTTDL, các Hiệp hội Văn hóa ẩm thực, Trung tâm xúc tiến du lịch của 60 tỉnh, thành đề cử. Các cụm Hiệp hội Văn hóa ẩm thực 3 miền Bắc, Trung, Nam với sự tham gia của hơn 30 chuyên gia ẩm thực, chuyên gia văn hóa đã sàng lọc ra 165 món ăn vượt qua vòng sơ khảo. Các món được xét chọn bám sát 3 tiêu chí: Có giá trị văn hóa, lịch sử; có giá trị đặc trưng về chất lượng (dinh dưỡng, an toàn, cảm quan), công nghệ sản xuất, chế biến, bảo quản và lưu thông; có giá trị kinh tế, có khả năng phát triển trong cộng đồng.

“Không gian bánh Việt” trưng bày các món bánh ngon Nam Bộ

Tiếp đó, Hội đồng chuyên môn dưới sự chủ trì của Giáo sư Lưu Duẩn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học và Công nghệ thực phẩm Việt Nam, Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn cùng với các chuyên gia ẩm thực, các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu về lịch sử đã bàn bạc, thống nhất lựa chọn ra 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam cho năm 2022 đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên. Trong danh sách công bố có 47 món ăn miền Bắc, 37 món ăn miền Trung và 37 món ăn miền Nam. 

Nghệ nhân Lê Thị Thiết, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định với món ăn độc đáo là Xôi Cá rô - Thái Bình

Ông Lã Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thường trực VCCA – Trưởng BTC cho biết, Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam nhằm tìm kiếm và tôn vinh văn hóa ẩm thực của các vùng miền Việt Nam. Đề án hướng tới việc nâng cao kiến thức cho người dân về những món ăn ẩm thực đặc sắc vùng miền, tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế ẩm thực theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm ẩm thực, tuyên truyền, quảng vá văn hóa ẩm thực đến với du khách trong và ngoài nước.

Thực hành làm món Bánh chưng đất Tổ 

Theo ông Khánh, trong giai đoạn tiếp theo của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022-2024”, VCCA sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ cơ sở dữ liệu văn hóa ẩm thực Việt Nam với mục tiêu tìm ra 1.000 món ẩm thực tiêu biểu theo các tiêu chí trên trong năm 2023. Các dữ liệu này sẽ được sử dụng để hoàn thiện “Bản đồ ẩm thực Việt Nam” vào năm 2024, tiến tới xây dựng “Bảo tàng ẩm thực Việt Nam” theo định hướng thực tế ảo 3D và Bảo tàng Ẩm thực thực tế phục vụ du khách tham quan trong và ngoài nước, góp phần đưa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia.

Đại biểu và du khách trải nghiệm các món ăn tiêu biểu Việt Nam

Tại lễ công bố, BTC đã giới thiệu nhiều món ăn trong danh sách 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam cho năm 2022, với sự tham gia trình diễn của các nghệ nhân, đầu bếp. Chương trình cũng tổ chức quảng diễn, trải nghiệm các món ăn tiêu biểu Việt Nam. 

T.TRANG

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top