Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Văn hóa

07 Tháng Mười Hai 2023

Quy hoạch Công viên Thiên Bút trở thành điểm văn hóa, du lịch

Thứ Hai 18/09/2023 | 16:05 GMT+7

VHO - Ngày 18.9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp với các thành viên UBND tỉnh để nghe và cho ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Công viên Thiên Bút (TP Quảng Ngãi).  

Quang cảnh cuộc họp

Theo Quy hoạch chung xây dựng TP Quảng Ngãi đến năm 2040 đã được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh cục bộ, khu vực núi Thiên Bút có tính chất là công viên cây xanh - văn hóa chính của khu vực trung tâm TP Quảng Ngãi, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, thể thao của người dân thành phố và khu vực lân cận. Đồng thời, là địa điểm tham quan du lịch, tìm hiểu và bảo tồn các di tích văn hóa, lịch sử đặc sắc của tỉnh Quảng Ngãi; kết hợp hài hòa với không gian Trung tâm hội nghị và triển lãm tỉnh.
Mục tiêu của Đồ án là nhằm cụ thể hóa đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Quảng Ngãi đến năm 2040 và điều chỉnh đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Đô thị trung tâm thành phố Quảng Ngãi; hình thành không gian công viên cây xanh tại đô thị trung tâm phía Nam, góp phần nâng cao giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc cảnh quan cho thành phố. Đồng thời, tạo không gian nghỉ ngơi thư giãn, tổ chức sinh hoạt cộng đồng phục vụ cho nhu cầu của người dân, bảo vệ môi trường. Cũng như làm cơ sở pháp lý cho việc lập dự án đầu tư xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kêu gọi đầu tư, thu hút đầu tư; góp phần hướng đến tiêu chí đô thị loại I cho TP Quảng Ngãi.
Theo ý tưởng quy hoạch 1/500 khu vực Công viên Thiên Bút của đơn vị tư vấn, toàn khu vực quy hoạch chia làm 3 phần, gồm: phần chân núi, phần thân núi và phần đỉnh núi. 

Phối cảnh khu vực chân núi Thiên Bút

Sau khi nghe ý kiến thảo luận, góp ý của các thành viên dự họp đối với ý tưởng quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực Công viên Thiên Bút, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng, việc quy hoạch Công viên Thiên Bút là một trong những nội dung cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX về đẩy mạnh phát triển du lịch tỉnh Quảng Ngãi. Việc lập quy hoạch 1/500 dự án công viên Thiên Bút cũng là cơ sở để lập dự án đầu tư Công viên Thiên Bút gắn trong tổng thể của Công viên Thiên Mã, Thiên Bút và Thiên Ấn, cùng với các dự án đã, đang và sẽ đầu tư trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi.
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, UBND TP Quảng Ngãi thực hiện khảo sát, đánh giá toàn bộ hiện trạng sử dụng đất, cũng như các cơ sở đang tồn tại trên diện tích lập quy hoạch công viên Thiên Bút; rà soát toàn bộ các dự án đã và đang triển khai tại khu vực này, báo cáo cơ quan có thẩm quyền và làm căn cứ tổ chức triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trong thời gian đến, đảm bảo giải quyết đúng pháp luật, không để thất thoát ngân sách do tổ chức, cá nhân lấn chiếm trái phép.
Chủ động phối hợp với Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng các công trinh công nghiệp và dân dụng tham mưu cấp có thẩm quyền điều chỉnh một phần dự án Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh để có quỹ đất mở rộng đường Cao Bá Quát, đảm bảo phục vụ cho dự án Công viên Thiên Bút. Cùng với việc triển khai dự án Công viên Thiên Bút, thành phố chủ động phối hợp với các sở, ngành nghiên cứu đầu tư đường Phạm Văn Đồng nối dài đến Dự án Công viên bờ Nam sông Trà.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý của đại biểu dự họp, trong đó phải tuân thủ: Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực Công viên Thiên Bút phải gắn với tổng thể các dự án đã, đang và sẽ đầu tư trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, gắn với chỉnh trang, nâng cấp trục đường và Quảng trường Phạm Văn Đồng và Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh.
Khẳng định rõ mặt chính của Công viên Thiên Bút là phía Bắc, giáp với trục đường Phạm Văn đồng; đảm bảo duy trì cơ bản nguyên trạng núi Thiên Bút không được cải tạo lớn; tính toán kỹ các tuyến giao thông trong khu vực, ưu tiên dùng các phương thức đi bộ, xe đạp, các phương tiện xe cơ giới chỉ được tập trung tại bãi đỗ xe; tính toán các tuyến giao thông trong khu vực kết nối với các tuyến giao thông ngoại vùng, tránh xung đột. Đồng thời, tính toán lại các hạng mục đã phân bổ cho phù hợp với điều kiện mặt bằng của dự án; tính toán việc chỉnh trang trồng cây cho phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và đặc điểm lịch sử của núi Thiên Bút, hạn chế phá bỏ các loại cây hiện có.
Về phương án phục hồi tháp Chăm tại khu vực đỉnh núi Thiên Bút, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đơn vị tư vấn cần tính toán lại và yêu cầu TP Quảng Ngãi chỉ đạo đơn vị tư vấn lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân, đặc biệt là của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà khảo cổ học để quyết định phương án xử lý, phục dựng cho phù hợp.

NHƯ ĐỒNG

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6
78910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top