Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Văn hóa

29 Tháng Hai 2024

Quảng Ngãi tăng cường phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Thứ Sáu 01/12/2023 | 18:47 GMT+7

VHO - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện công tác phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trước tình hình tội phạm liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em đang có chiều hướng gia tăng.

Tăng cường tuyên truyền giáo dục kiến thức phòng ngừa, ngăn ngừa các loại tội phạm và tệ nạn xã hội xâm nhập vào trường học

Theo đó, thời gian qua, tình hình tội phạm liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em đang có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và tính chất, mức độ nguy hiểm. Từ đầu năm 2023 đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố, điều tra 8 vụ, 11 bị can về các tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, trong đó đã xét xử 4 vụ, 4 bị cáo. Nạn nhân bị xâm hại tình dục trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến dưới 16 tuổi (có 4 trường hợp trẻ em dưới 10 tuổi), đối tượng thực hiện hành vi phạm tội xâm hại tình dục trẻ em đều là người trưởng thành, thậm chí là người cao tuổi (trên 60 tuổi), có đầy đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.
Một số đối tượng là người có mối quan hệ thân quen, có trách nhiệm trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc các cháu như vụ cha nuôi xâm hại tình dục con gái nuôi mới 4 tuổi 9 tháng ở TP Quảng Ngãi, vụ cha dượng xâm hại tình dục con gái riêng của vợ mới 11 tuổi ở thị xã Đức Phổ.
Hậu quả, các nạn nhân đều bị ảnh hưởng đến tâm lý sau khi bị xâm hại, thường xuyên có thái độ lo sợ, tự ti, làm suy giảm năng lực giao tiếp xã hội, gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của các em (có 2 trường hợp nạn nhân có thai).
Nguyên nhân chủ yếu là do nạn nhân có sự nhận thức không đúng hoặc chưa đầy đủ về những nguy hiểm tiềm ẩn từ mối quan hệ tình cảm qua mạng internet, nhất là lợi dụng tình cảm quan hệ nam nữ, quan hệ gia đình, họ hàng để dụ dỗ, lôi kéo nạn nhân, lợi dụng tục tảo hôn,…để thực hiện hành vi phạm tội.
Bên cạnh đó, các em thiếu sự chăm sóc, giám sát của gia đình, có trường hợp do cha mẹ đi làm ăn xa gửi con cho người thân nuôi dưỡng, dẫn đến buông lỏng chăm sóc, quản lý; thiếu sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc quản lý, giáo dục; công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, giáo dục giới tính của nhà trường, cũng như các đoàn thể chính trị xã hội có lúc, có nơi chưa được chú trọng đúng mức nên chưa trang bị đầy đủ cho các em kiến thức và kỹ năng sống đẻ có thể tự phòng ngừa, bảo vệ trước nguy cơ bị xâm hại.
Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm xâm hại tình dục trẻ em nói riêng trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em.
Công an tỉnh tăng cường công tác nắm tình hình; chú trọng phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phối hợp với các cơ sở giáo dục tổ chức các buổi tuyên truyền, nói chuyện chuyên đề nhằm nâng cao kiến thức về pháp luật và kỹ năng tự phòng ngừa, tự bảo vệ cho các em gái...
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động điều tra của cơ quan điều tra, bảo đảm việc điều tra được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật; tòa án nhân dân chỉ đạo cấp dưới thực hiện tốt chức năng xét xử và quyền tư pháp trong quá trình giải quyết, xét xử các loại tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em, đảm bảo yêu cầu xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, không để oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội…
Các Sở Tư pháp, Sở GD&ĐT, Sở Y tế, Sở VHTTDL, Sở TT&TT tăng cường tuyên truyền giáo dục kiến thức phòng ngừa, ngăn ngừa các loại tội phạm và tệ nạn xã hội xâm nhập vào trường học, nâng cao nhận thức pháp luật, cũng như kiến thức về giới tính cho trẻ em….

NHƯ ĐỒNG

Print

Danh mục theo ngày

«Tháng Hai 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top