Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media
07 Tháng Tám 2022

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh: “Tịch thu ô tô có phần mềm gắn hình ảnh đường lưỡi bò”

Thứ Tư 06/11/2019 | 16:46 GMT+7

VHO-Chiều 6.11, sau phần trả lời chất vấn nhận được nhiều khen ngợi của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Quốc hội đã tiến hành phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh.

Là người thứ 2 đăng đàn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sẽ trả lời về công tác quản lý, điều tiết điện lực, việc thực hiện quy hoạch phát triển điện lực, quy hoạch năng lượng mới và năng lượng tái tạo; công tác quản lý thị trường, phòng chống gian lận thương mại, quản lý cạnh tranh, bảo vệ người tiêu dùng... Phiên chất vấn của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, dự kiến kéo dài 220 phút, từ 15h chiều ngày 6.11 đến 10h20 ngày 7.11.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn

Chỉ đứng sau Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân (85% đại biểu muốn chất vấn), Bộ trưởng Trần Tuấn Anh có 82,4% đại biểu muốn chất vấn. Ông là một trong những thành viên Chính phủ được trông đợi nhất trong 3 ngày chất vấn tại kỳ họp thứ 8 của Quốc hội khoá XIV. Mở đầu phiên chất vấn của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đã có 76 đại biểu đăng ký chất vấn người đứng đầu lĩnh vực Công thương này.

Đặt câu hỏi về việc vừa qua báo chí đã đăng tải nhiều thông tin về việc đường lưỡi bò của Trung Quốc bị cài cắm vào hàng hoá ở Việt Nam như quả địa cầu, ôtô gắn định vị, phim ảnh có hình ảnh đường lưỡi bò, Hải quan đã phát hiện và xử lý nhiều vụ, số đã bán đến người tiêu dùng hết sức nguy hại, đại biểu Phạm Văn Hoà hỏi trách nhiệm của Bộ trưởng về vấn đề này? Bộ trưởng có biện pháp gì để không tái diễn hình ảnh tương tự làm ảnh hưởng đến người dân?".

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết đây là một hiện tượng mới xuất hiện: “Ngay sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã rà soát kiểm tra lại. Trước mắt chúng tôi thống nhất với Tổng cục Hải quan là đối với ô tô để phục vụ triển lãm mà phần mềm chỉ đường có hình lưỡi bò thì tiến hành tịch thu và sau đó có biện pháp để phối hợp với cơ quan chức năng rà soát pháp lý để đảm bảo sự quản lý chặt chẽ hơn, tránh trường hợp bị lợi dụng tương tự trong tương lai.”

Đại biểu Phạm Văn Hoà chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về đường lưỡi bò bị cài cắm vào hàng hoá

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết, đối với một doanh nghiệp khác đang thực hiện hoạt động nhập khẩu ô tô và kinh doanh tại Việt Nam, Bộ đã nghiêm túc yêu cầu doanh nghiệp này triệu tập và thu hồi toàn bộ ô tô đã nhập khẩu vào Việt Nam mà trong phần mềm dẫn đường có đường lưỡi bò.

“Chúng tôi cũng tạm thời cho dừng giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô và kinh doanh ở tại Việt Nam cho đến khi doanh nghiệp này phải thực hiện xong các phần trách nhiệm của mình. Qua đây chúng tôi thấy rằng có một lỗ hổng pháp lý mà các Bộ, ngành trong đó có Bộ Công thương, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, Bộ VHTTDL, Bộ TT&TT, sẽ tiếp tục rà soát lại để đảm bảo không xảy ra những vụ việc tương tự trong tương lai và chúng ta sẽ có những hoàn thiện về mặt pháp luật và thể chế cho vấn đề này”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

THU SÂM; ảnh: TRẦN HUẤN

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top