Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media
09 Tháng Tám 2022

Sẽ có quy định xử lý tin giả trên mạng xã hội

Thứ Sáu 08/11/2019 | 11:45 GMT+7

VHO-Đã có tới 83 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng trong phiên chất vấn với nhóm vấn đề thứ tư của Quốc hội vào sáng ngày 8.11.

Theo chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời những vấn đề về công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình; cấp, thu hồi thẻ nhà báo. Bên cạnh đó là công tác quản lý thông tin điện tử, mạng xã hội; quản lý quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng và ứng dụng công nghệ thông tin; xây dựng Chính phủ điện tử.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ tư vào sáng 8.11

Trả lời chất vấn của đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp về vấn đề thông tin trên mạng xã hội xấu, độc, Bộ trưởng Hùng khẳng định tin xấu, độc trên mạng xã hội là câu chuyện mang tính toàn cầu, không chỉ riêng nước ta mà thế giới cũng phải phải đối diện.

Cho rằng đây là vấn đề khó có thể nói trong 3 phút, Bộ trưởng Hùng cho biết: “Đầu tiên là hành lang pháp lý, chúng ta đã có Luật An ninh mạng thế nhưng tất cả các quốc gia đều phải có quy định pháp luật riêng để xử lý tin sai, tin giả. Gần chúng ta nhất là Singapore. Họ xử lý rất nghiêm minh, không chỉ phạt vài chục triệu mà là hàng triệu USD, người đứng đầu mạng xã hội vi phạm bị xử lý, đi tù đến cả chục năm”.

Bộ trưởng Hùng cũng cho biết, về vấn đề này, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với Bộ Công An để sớm có qui định pháp luật để xử lý tin giả. Những tin xấu, giả chủ yếu xuất hiện trên các nền tảng nước ngoài, chủ yếu là facebook và google. Hiện Bộ đã có nhóm chuyên trách làm việc thường xuyên với 2 nền tảng này và yêu cầu 2 nền tảng tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên theo Bộ trưởng Hùng, điều quan trọng là phải tìm ra danh tính của các tài khoản trên mạng xã hội. “Phải có công cụ tự động xoá bỏ tin xấu độc và vấn đề giáo dục nâng cao nhận thức, sống trên không gian mạng cũng rất quan trọng. Tôi đề nghị Bộ Giáo dục đưa ứng xử trên không gian mạng vào chương trình học. Nếu chúng ta đọc tin xấu tức là vô hình trung, chúng ta nuôi thông tin xấu đó bằng view, góp tay lan toả tin xấu, độc", Bộ trưởng Hùng nói thêm.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương chất vấn Bộ trưởng về giải pháp xử lý tác hại của mạng xã hội

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về những tác hại của mạng xã hội đối với đời sống xã hội. Theo đại biểu Phương, hiện nay tin nhắn rác , mạng xã hội đã gây nhiều tác động đến cuộc sống của người dân. Không chỉ bị lừa đảo tiền, nhiều người còn bị tấn công trên mạng xã hội, làm suy sụp tinh thần hay bị kích động, xúi giục theo những hành vi xấu. Mặc dù Luật An ninh mạng đã được ban hành nhưng tin nhắn rác thậm chí còn nhiều hơn trước kia, đại biểu Phương đề nghị Bộ trưởng Hùng đưa ra giải pháp cho vấn đề này.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định chúng ta giải quyết vấn đề trên không gian mạng trước khi có Luật An ninh mạng. Và khi Luật ra đời và có hiệu lực, chúng ta có đủ công cụ để quản lý thông tin trên không gian mạng và đã làm mạnh mẽ, quyết liệt hơn rất nhiều. 

Kết quả này thể hiện rõ nhất qua làm việc với các nền tảng xã hội xuyên biên giới. “Trước đây với Facebook, nếu chúng ta yêu cầu 100 thì họ chỉ làm 20-30%, nhưng nay tỷ lệ này nâng lên 70%. Với Google, nếu ta yêu cầu 100, họ chỉ chấp hành khoảng 40-50%, nhưng nay tăng lên 85%, thậm chí 90%, ví dụ như việc gỡ các game xấu, độc như đánh bài. Cách đây 2 ngày, Facebook chặn quảng cáo chính trị chống phá nhà nước Việt Nam trên 21 trang, trong đó có trang mà nhà nước Việt Nam thông báo là khủng bố”, Bộ trưởng Hùng thông tin thêm.

THU SÂM; ảnh: TRẦN HUẤN

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top