Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media
27 Tháng Sáu 2022

Dựa vào hương ước, quy ước để kiểm soát tiếng ồn

Thứ Tư 10/03/2021 | 10:46 GMT+7

VHO- Sáng qua 9.3, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai về đề xuất xử lý vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn TP. Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết TP sẽ mở đợt cao điểm tập trung xử lý nạn ô nhiễm tiếng ồn từ nay đến cuối năm.

 TP.HCM cho biết sẽ mở đợt cao điểm để xử lý triệt để tiếng ồn

Thông tin tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, theo thống kê của Sở này, giai đoạn 2019-2020, TP đã xử phạt 141 trường hợp vi phạm về ô nhiễm tiếng ồn tại 17 quận, huyện với số tiền xử phạt là hơn 818 triệu đồng. Trong số này, chỉ có 20 trường hợp là vi phạm tiếng ồn trong sinh hoạt tại khu dân cư với số tiền xử phạt chỉ có 2,6 triệu đồng.

Cũng theo Sở TN&MT, hiện trên địa bàn TP, nguồn gây tiếng ồn có thể chia làm 4 nhóm: Nhóm 1 bao gồm các hoạt động dịch vụ karaoke, các điểm vui chơi, dịch vụ có quy mô lớn; Nhóm 2 là các quán nhậu vỉa hè mở nhạc, hát loa di động công suất lớn; Nhóm 3 gồm hộ gia đình có trang bị dàn âm thanh, loa, karaoke, máy phát nhạc, chiếu phim; hộ gia đình thuê dàn nhạc để ca hát hoặc phục vụ các sinh hoạt văn hóa gia đình như tiệc cưới, lễ tang, sinh nhật và các dạng sinh hoạt, đám tiệc mừng, liên hoan khác..., hát ngoài trời hoặc trong nhà nhưng không đóng kín cửa. Nhóm 4 gồm các loại hình buôn bán có sử dụng loa phát thanh quảng cáo, địa điểm sinh hoạt công cộng. “Trong các nhóm đối tượng trên, nhóm 2 và nhóm 3 đang được dư luận quan tâm nhiều nhất, cụ thể là tiếng ồn từ loa kéo karaoke”, bà Mỹ nói và đề xuất cần tăng cường tuyên truyền nhắc nhở trên các phương tiện thông tin đại chúng, vận động trực tiếp tại các khu dân cư thông qua các buổi họp tổ dân phố; đưa nội dung tuân thủ các quy định về tiếng ồn vào các tiêu chuẩn văn hóa…

Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu đề xuất, khi việc xử phạt bằng luật còn gặp khó thì địa phương cần vận dụng vai trò quản lý dựa vào cộng đồng thông qua hương ước, quy ước để kiểm soát tiếng ồn tại các khu dân cư, đồng thời tăng cường lực lượng cảnh sát khu vực thường xuyên nhắc nhở người dân… Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng hành vi gây tiếng ồn từ hát karaoke tự phát, sản xuất kinh doanh... là vấn nạn, không phù hợp đã ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt giảm chất lượng cuộc sống của người dân. Ông Hoan cho biết TP sẽ mở đợt cao điểm tập trung xử lý nạn ô nhiễm tiếng ồn từ nay đến cuối năm, chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ nay đến cuối tháng 5 sẽ tập trung cho công tác tuyên truyền, vận động cam kết, kiểm tra, nhắc nhở và hoàn thiện các quy định pháp luật. Giai đoạn này chưa có việc xử lý vi phạm hành chính về tiếng ồn.

Giai đoạn 2 là từ tháng 6 đến cuối năm sẽ tập trung kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Theo ông Hoan, việc xử phạt hiện nay có thể linh hoạt áp dụng nhiều nghị định như Nghị định 98, Nghị định 100, Nghị định 155, Nghị định 167… Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở TN&MT tổng hợp các quy định pháp luật có liên quan về ô nhiễm tiếng ồn, biên soạn và phát hành bộ tài liệu hỗ trợ tuyên truyền. Sở VHTT cần thực hiện truyền thông về tuân thủ các quy định về tiếng ồn trong khu dân cư trên các màn hình quảng cáo điện tử và các phương tiện quảng cáo khác nơi công cộng…; tổ chức lồng ghép nội dung truyền thông về tuân thủ các quy định về tiếng ồn trong khu dân cư trong các hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật, tuyên truyền cổ động; tham mưu bổ sung tiêu chí về chấp hành các quy định tiếng ồn vào các tiêu chuẩn văn hóa.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cũng giao các Sở, ngành liên quan phối hợp tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường do hành vi để, đặt dàn âm thanh không đúng nơi quy định. Đối với UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, ông Hoan yêu cầu phối hợp Ủy ban MTTQ các cấp thực hiện ngay việc xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước đến tổ dân phố để hộ gia đình, cá nhân và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ký quy ước, cam kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư; quy định cụ thể khoảng thời gian hạn chế phát sinh các nguồn gây ồn; tuyên truyền, phổ biến các quy định trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng, trong kinh doanh…

KIỀU GIANG

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top