22 Tháng Mười 2020

Di tích lịch sử, cách mạng Đình làng Thành (Nga Thành, Nga Sơn, Thanh Hóa) bị xâm phạm nghiêm trọng:  Quyết định xếp hạng cũng như không

Thứ Sáu 25/09/2020 | 11:52 GMT+7

VHO- Một ngôi chùa với nhiều hạng mục công trình tự nhiên được “mọc” lên giữa khu di tích lịch sử, văn hóa và cách mạng Đình làng Thành, xã Nga Thành (Nga Sơn, Thanh Hóa), là khu vực I thuộc phạm vi bảo tồn nguyên trạng, không được phá vỡ cảnh quan, nhưng chính quyền sở tại lại không hề hay biết vì “mới về công tác”.

 Chùa Kim Thành và một số hạng mục “mọc” trong khu vực I của di tích Đình làng Thành (xã Nga Thành, Nga Sơn, Thanh Hóa)

Đình làng Thành thuộc xã Nga Thành (Nga Sơn, Thanh Hóa) được UBND tỉnh Thanh Hóa xếp hạng di tích lịch sử văn hóa và cách mạng tại quyết định số 3250/QĐ-UBND ngày 31.10.2005. Để bảo vệ di tích này tránh bị xâm phạm, trong quyết định xếp hạng đã lập biên bản và bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích, theo đó đình làng Thành có diện tích là 3.507 m2, thuộc thửa đất số 366.

Theo hồ sơ di tích lịch sử văn hóa và cách mạng Đình làng Thành , mục V - khảo tả di tích có ghi: “… Đình chỉ còn dấu vết móng dài 144m, rộng 7,2 m và Hậu cung… Khu vực nội tự Đình làng Thành là 3.500m2, gồm: Đình, Hậu cung, sân đình và các công trình nội tự. Khu vực nội tự và vườn, ao, ruộng có diện tích là 8.486m2”. Như vậy, căn cứ vào hồ sơ khoa học và lý lịch di tích của Đình làng Thành đều khẳng định tại thời điểm xếp hạng không có chùa Kim Thành và một số hạng mục khác trong khu vực I của di tích như hiện nay. Cũng tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Nga Sơn cấp ngày 4.7.2005 ghi rõ tên người sử dụng đất là Đình làng Thành; diện tích 8.486m2; mục đích sử dụng đất là đất xây dựng đình làng.

Thế nhưng, hiện nay ngay trong khu vực I (khu vực bất khả xâm phạm) của di tích Đình làng Thành (về phía tây của Đình) xuất hiện một số hạng mục công trình được đầu tư xây dựng gồm: Chùa chính (3 gian tiền đường, 1 gian Hậu cung) có diện tích khoảng 130m2. Các công trình phụ trợ gồm nhà khách, nhà ở của tăng ni có diện tích khoảng 150m2; cổng tam quan; ao, khuôn viên vườn chùa. Việc xây dựng một số hạng mục của chùa Kim Thành ngay trong khu vực I (khu vực bất khả xâm phạm) của di tích lịch sử văn hóa và cách mạng Đình làng Thành là vi phạm Luật Di sản văn hóa, gây ảnh hưởng tới yếu tố gốc cấu thành di tích đã được UBND tỉnh Thanh Hóa xếp hạng và khoanh vùng bảo vệ. Trước đó, ngày 29.4.2020, Sở VHTTDL Thanh Hóa cũng đã ban hành văn bản số 1279/SVHTTDL-DSVH khẳng định: Việc UBND xã Nga Thành đầu tư xây dựng các hạng mục công trình của chùa Kim Thành tại khu vực bảo vệ I (khu vực bất khả xâm phạm) di tích Đình làng Thành là vi phạm Luật Di sản văn hóa.

 Di tích lịch sử văn hóa và cách mạng Đình làng Thành, xã Nga Thành được UBND tỉnh Thanh Hóa xếp hạng năm 2005

Được biết, hiện nay chùa Kim Thành đang đề nghị điều chỉnh thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 963314 ngày 4.7.2005 do UBND huyện Nga Sơn đã cấp cho di tích Đình làng Thành nhưng không được Sở VHTTDL Thanh Hóa đồng ý do không có cơ sở xem xét, giải quyết. Trao đổi với chúng tôi, ông Thịnh Văn Đại, Chủ tịch UBND xã Nga Thành (Nga Sơn, Thanh Hóa) cho biết: “Thật sự là vấn đề này hôm nay tôi mới nghe, do mới chuyển về địa phương nên chưa nắm được tình hình cụ thể sự việc. Để tôi kiểm tra và cho anh em báo cáo lại rồi sẽ thông tin sau”. Liên quan đến vấn đề này, bà Bùi Thị Tuyết, Trưởng phòng Quản lý di sản (Sở VHTTDL Thanh Hóa) khẳng định, căn cứ vào hồ sơ khoa học di tích trong đó lý lịch di tích được lập năm 2005 ghi rõ chỉ có đình làng Thành, không có hạng mục chùa Kim Thành và các hạng mục khác như hiện tại. Còn về các công trình đã được xây dựng và đưa vào sử dụng của chùa Kim Thành ngay trong khu vực I của di tích, Sở sẽ cử cán bộ chuyên môn xuống kiểm tra, rà soát lại, sau đó sẽ có văn bản gửi cơ quan báo chí.

Từ sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa tiến hành kiểm tra, rà soát lại hồ sơ xếp hạng di tích, làm rõ việc đầu tư xây dựng các hạng mục của chùa Kim Thành ngay tại khu vực I của di tích lịch sử văn hóa và cách mạng Đình làng Thành, xã Nga Thành khi chưa có cơ quan có thẩm quyền cấp phép gây ảnh hưởng đến các yếu tố gốc của di tích. 

NGUYỄN LINH

Print

Thời tiết

27oC

Độ ẩm: 32%

Tốc độ gió: 21 km/hkm/h

Cập nhật lúc 10:30:00
ngày 2020-10-22

Góc ảnh

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top