Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
29 Tháng Hai 2024

Huế đẩy mạnh số hóa cổ vật và công trình di tích kiến trúc

Thứ Tư 22/11/2023 | 09:30 GMT+7

VHO- Để lưu giữ nguồn tư liệu quý và phát huy giá trị di sản, nhiều công trình di tích và cổ vật quý hiếm đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế số hóa. Trong đó, nhiều sản phẩm công nghệ đã được triển khai tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, góp phần giới thiệu đến du khách một cách đầy đủ những thông tin, giá trị của hiện vật…

  Quét mã QR-Code để tiếp nhận thông tin đầy đủ và nhanh chóng về các cổ vật được trưng bày tại điện Long An

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế hiện đang lưu giữ, bảo quản hơn 11.000 hiện vật, trong đó có rất nhiều cổ vật quý hiếm, độc bản, cần được lưu giữ cho muôn đời sau cũng như quảng bá, giới thiệu, trao truyền và lan tỏa đến cộng đồng.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã đẩy mạnh công tác số hóa hệ thống hiện vật, và đến nay đã số hóa 3D 207 cổ vật tiêu biểu, bao gồm 33 hiện vật, bộ hiện vật là bảo vật quốc gia; tiến tới sẽ số hóa 3D toàn bộ hiện vật ở bảo tàng. Những cổ vật được số hóa, vừa phục vụ lưu trữ, vừa được giới thiệu đến du khách bằng các sản phẩm công nghệ số.

Cách đây nhiều năm, chương trình trải nghiệm tham quan Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế bằng kỹ thuật số thông qua ứng dụng VN Guide đã được khai thác thí điểm. Bảo tàng cũng đã tiếp tục đẩy mạnh các sản phẩm công nghệ, gắn QR-Code tại các địa điểm tham quan có trưng bày những bảo vật quốc gia và tại 2 không gian trưng bày ở điện Long An, cung An Định để du khách tiếp cận thông tin một cách đầy đủ và nhanh chóng. Hiện nay, Bảo tàng cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong giới thiệu cổ vật, sử dụng hình ảnh kỹ thuật số kết hợp giới thiệu hiện vật thật, thông qua giải pháp dùng sách tương tác - đọc sách cổ bằng thiết bị kỹ thuật số…

 Số hóa scan 3D công trình di tích điện Thái Hòa trước khi hạ giải, trùng tu

Ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế là thành viên của Hội đồng Quốc tế các Bảo tàng (ICOM), ngày càng hòa nhập vào hệ thống bảo tàng thế giới để học tập, phổ biến, chia sẻ kinh nghiệm thu được từ ICOM, mở rộng giao lưu quốc tế, tăng cường thiết lập mối quan hệ với các bảo tàng trong nước và quốc tế. Để đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu của công chúng trong thời đại số, Trung tâm đẩy mạnh công tác quản lý hiện vật theo hướng chuyên sâu: Hoàn thiện chương trình quản lý hình ảnh và thông tin hiện vật trên máy vi tính theo phần mềm của Cục Di sản văn hóa; bổ sung và đào tạo đội ngũ cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ bảo quản để tiến hành kỹ thuật bảo quản chuyên sâu một số sưu tập hiện vật có chất liệu dễ hư hỏng như sưu tập đồ dệt, sưu tập sắc phong bằng giấy, sưu tập tranh gương...; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế cũng như các giá trị của di sản văn hóa Huế bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú.

“Hiện nay, chúng tôi đang xây dựng cơ sở dữ liệu cho việc thiết lập bảo tàng số. Việc chuyển đổi số từ phương thức trưng bày, triển lãm truyền thống sang bảo tàng số là một bước tiến để đi vào một cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0, thông qua đó Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế sẽ trở nên hấp dẫn, gần gũi hơn với công chúng”, ông Trung thông tin.

Với hệ thống các công trình di tích có lối kiến trúc cung đình độc đáo, việc số hóa để lưu giữ nguồn dữ liệu để gìn giữ cho muôn đời sau cũng được đơn vị quản lý di tích Huế tính toán đến. Đây là giải pháp hữu hiệu để bảo tồn và phát huy giá trị di sản Huế về lâu dài.

Thời gian qua, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và các đơn vị đối tác đã triển khai số hóa 3D công trình di tích điện Thái Hòa, Hiển Lâm Các (Đại Nội Huế), và dự kiến sẽ tiếp tục triển khai ở một số công trình tiêu biểu, quan trọng khác. Công trình di tích điện Thái Hòa đang được trùng tu và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025. Trước khi bắt tay trùng tu, công trình đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Công ty AGS Technologies thực hiện số hóa scan 3D. Đây cũng là một sản phẩm số hóa dành cho du khách trải nghiệm tham quan Điện Thái Hòa trong không gian VR3D khi di tích này trong thời gian hạ giải trùng tu. Ngoài ra, trong quá trình hạ giải, thực hiện các bước của dự án, đều được quay phim, chụp ảnh, dập hoa văn, scan hiện trạng… Tất cả được dựng hoàn chỉnh thành tác phẩm để lưu giữ, quảng bá đến công chúng. 

SƠN THÙY

Print

Góc ảnh

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình,Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top