Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media
31 Tháng Năm 2023

Nghệ sĩ Antoni Muntadas thuyết trình về nghệ thuật sắp đặt

Thứ Sáu 31/03/2023 | 10:20 GMT+7

VHO- Ngày 31.3, Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Tây Ban Nha tổ chức chương trình diễn thuyết của nghệ sĩ Antoni Muntadas với chủ đề “Muntadas: Sự sắp đặt và can thiệp. Thực hành nghệ thuật từ những năm 1970”. Đây là một trong những nội dung trong chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho nghiên cứu sinh tại Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.

Buổi thuyết trình có sự tham gia của các nghiên cứu viên và nghiên cứu sinh của Viện; các đại biểu đến từ Đại sứ quán Tây Ban Nha, Trường Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Phát biểu tại buổi thuyết trình, TS. Hoàng Thị Bình – Viện phó Viện Văn hoá nghệ thuật quốc gia Việt Nam cho biết, nhân dịp nghệ sĩ Antoni Muntadas sang Việt Nam, phía Viện đã mời nghệ sĩ tham gia diễn thuyết về nghệ thuật sắp đặt. Chương trình là một trong nỗ lực của Viện trong việc theo đuổi mục tiêu hỗ trợ tối đa cho sự phát triển văn hoá, nghệ thuật và sáng tạo ở Việt Nam. Bên cạnh đó, chương trình cũng là một phần trong kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cho nghiên cứu viên và nghiên cứu sinh của Viện và các cán bộ công tác trong lĩnh văn hóa, nghệ thuật của ngành tại Viện.

Buổi diễn thuyết trình của nghệ sĩ Antoni Muntadas tại Viện Văn hoá nghệ thuật quốc gia Việt Nam

Nghệ sĩ Antoni Muntadas sinh ra ở Barcelona (Tây Ban Nha) năm 1942 và sống ở New York từ năm 1971. Tác phẩm của ông đề cập đến các vấn đề xã hội, chính trị và truyền thông. Làm rõ mối quan hệ giữa không gian công cộng và riêng tư trong các khuôn khổ xã hội, cũng như các kênh thông tin và cách thức truyền tải được sử dụng để kiểm duyệt thông tin chính hoặc ban hành ý tưởng.

Ông làm việc cho các dự án trên các phương tiện truyền thông khác nhau như nhiếp ảnh, video, ấn phẩm, Internet và đa phương tiện. Từ năm 1995, Muntadas đã tập hợp một loạt các tác phẩm và dự án mang tên On Translation. Nội dung, kích thước và chất liệu của các tác phẩm rất đa dạng, và tất cả đều tập trung vào trải nghiệm cá nhân và hoạt động nghệ thuật của tác giả ở nhiều quốc gia trong khoảng thời gian ba mươi năm. Bằng cách nhóm các tác phẩm như vậy lại với nhau dưới tài liệu này, Muntadas đặt chúng vào một tập hợp kinh nghiệm và mối quan tâm cụ thể về giao tiếp, văn hóa của thời đại hiện nay và vai trò của nghệ sĩ và nghệ thuật trong xã hội đương đại.

Nghệ sĩ Antoni Muntadas chia sẻ về một triển lãm của mình

Nghệ sĩ Antoni Muntadas là giáo sư thực hành tại Chương trình Nghệ thuật, Văn hóa và Công nghệ MIT ở Cambridge (Mỹ). Ông hiện là giáo sư tại Trường Kiến trúc IUAV ở Venice (Italia). Từ năm 1978, Muntadas đã tổ chức các cuộc thảo luận, hội thảo và tọa đàm tại nhiều địa điểm, như Madrid, Barcelona, ​​Valencia và San Sebastián (Tây Ban Nha), São Paulo (Brasil), Paris và Bordeaux (Pháp), New York và Ithaca (Mỹ), Québec và Vancouver (Canada), Torino và Venice (Ý), México D.F. (México), Dortmund, Stuttgart, Leipzig và Essen (Đức), Istambul (Thổ Nhĩ Kỳ), Tokio (Nhật Bản) và các nước khác.

Một phần dự án triển lãm Mirar Ver Percibir năm 2009 của nghệ sĩ Antoni Muntadas

Tại buổi diễn thuyết, ông tập trung trình bày các dự án, triển lãm như một quy trình công việc mà sự hợp tác và phê bình kết hợp với nhau để tạo ra các giải pháp thay thế. Dự án là một phương pháp làm việc hướng sự chú ý của nó đến các quá trình liên ngành, đặc biệt liên quan đến lý thuyết và thực hành và lấy không gian thành phố làm tâm điểm. Bài thuyết trình đề xuất khám phá phương pháp luận này thông qua tổng quan về bốn mươi dự án của Antoni Muntadas, một phần của loạt bài On Translation, (1995-hiện tại), Nghị định thư châu Á, (2014-2018) và Việc xây dựng nỗi sợ hãi (2008-hiện tại)...

Q.HOA

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top