Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
04 Tháng Mười Hai 2023

Tìm giải pháp tăng cơ hội tiếp cận tri thức, các tác phẩm VHNT cho người khiếm thị

Thứ Năm 21/09/2023 | 18:43 GMT+7

VHO - Vào ngày 11.10 tới tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) sẽ tổ chức Hội thảo tham vấn với các bên liên quan về dự thảo báo cáo nghiên cứu “Dữ liệu cơ sở về nhóm khuyết tật chữ in và những giải pháp đảm bảo quyền tiếp cận thông tin theo Hiệp ước Marrakesh”.

Theo đó, Hội thảo nhằm thực hiện Quyết định số 1646/QĐ-BVHTTDL của Bộ trưởng Bộ VHTTDL về việc phê duyệt văn kiện dự án “Chung tay xây dựng tương lai hòa nhập: Thực hiện Công ước quốc tế về Quyền của người khuyết tật thông qua hợp tác hiệu quả” do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tài trợ.

Hội thảo tập trung vào các giải pháp giúp tăng cơ hội tiếp cận tri thức, các tác phẩm văn học, nghệ thuật cho người khiếm thị. Ảnh: Kim Vy

Hội thảo sẽ thảo luận về các quy định pháp luật, đánh giá thực trạng việc tiếp cận các xuất bản phẩm và thực thi các ngoại lệ không xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đối với người khuyết tật nhìn, người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in, người khuyết tật khác không có khả năng tiếp cận tác phẩm để đọc theo cách thông thường. 

Ngoài ra, Hội thảo là dịp trao đổi kinh nghiệm về thực hiện giới hạn và ngoại lệ dành cho người khuyết tật nhìn, người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in và người khuyết tật khác không có khả năng tiếp cận tác phẩm để đọc theo cách thông thường.

Một số nội dung cụ thể được tập trung tại hội thảo bao gồm tham vấn ý kiến các cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan về dự thảo báo cáo nghiên cứu “Dữ liệu cơ sở về nhóm khuyết tật chữ in và những giải pháp đảm bảo quyền tiếp cận thông tin theo Hiệp ước Marrakesh”; lấy ý kiến về nội dung Điều 37(3) dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan: quy định xử phạt liên quan đến ngoại lệ bản quyền cho người khuyết tật.

Hội thảo cũng sẽ nêu kinh nghiệm thực tiễn của một số tổ chức, đơn vị về thực hiện giới hạn và ngoại lệ dành cho người khuyết tật nhìn, người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in và người khuyết tật khác không có khả năng tiếp cận tác phẩm để đọc theo cách thông thường; tạo điều kiện cho người khuyết tật nhìn, người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in, người khuyết tật khác không có khả năng tiếp cận tác phẩm để đọc theo cách thông thường có cơ sở vật chất tốt hơn; giúp họ có thêm cơ hội tiếp cận với tri thức, các tác phẩm văn học, nghệ thuật.

Cùng với đó, các đại biểu sẽ đưa ra một số kiến nghị về giải pháp về triển khai Hiệp ước Marrakesh tại Việt Nam.

ĐÌNH TOÁN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top