TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng Biên tập
TRẦN ĐĂNG KHOA
Tel: 04.22415051 
Fax: 04.39427503
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Hy vọng “Con đường...” sẽ rộng mở và thoáng đãng hơn
Điện ảnh - Truyền hình
Những đứa trẻ to xác
Sân khấu
Đặc sắc, hấp dẫn và... không bán vé
Văn học
Hội Nhà văn khóa VIII: Kiến nghị lập ban Văn học dân tộc miền núi
Sách mới
Hồ Chí Minh – Tâm và tài
Thời trang - Làm đẹp
Cuộc thi Duyên dáng Truyền hình ASEAN lần thứ nhất
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
“Phú Yên - đất nước – con người”
Thời tiết
Tỷ giá vàng
Loại Mua vào Bán ra
Tỷ giá ngoại tệ
Loại Mua vào Bán ra
Trang chủ > Văn hóa – Văn nghệ > Bộ VHTTDL: Sẽ sớm ban hành Thông tư quy định hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp

Bộ VHTTDL: Sẽ sớm ban hành Thông tư quy định hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp (30/07/2010)

Bộ VHTTDL sẽ sớm ban hành Thông tư mới thay cho Quy chế 47 bộc lộ nhiều bất cập
VH- Hôm qua, 29.7, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị Tổng kết, đánh giá 6 năm thực hiện Quy chế Hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp và công tác tổ chức Hội thi, Liên hoan và Hội diễn chuyên nghiệp.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Có ba vấn đề lớn được đặt ra từ gần 50 bản tham luận do các đại biểu gửi về và góp ý trực tiếp ngay tại hội nghị: Các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách đối với nghệ sĩ; Các ý kiến xoay quanh các nội dung của Quy chế Hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp kèm theo quyết định số 47/QĐ-BVHTT ngày 2.7.2004 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thông tin (nay là Bộ VHTTDL); Các vấn đề liên quan tới việc tổ chức hoạt động liên hoan, hội thi, hội diễn.

Xung quanh các vấn đề liên quan đến Quy chế Hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp kèm theo quyết định số 47 (gọi tắt Quy chế 47), các đại biểu nhất trí cho rằng: Quy chế 47 đã thể chế hóa được chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước đối với hoạt động giao lưu quốc tế về văn hóa, nghệ thuật, đặc biệt là chính sách đối với các nghệ sĩ là người Việt Nam ở nước ngoài, qua đó tạo ra sự kết nối giữa đồng bào trong nước và ở nước ngoài, góp phần đưa Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị vào thực tiễn.

Tuy nhiên Quy chế 47 vẫn còn những bất cập. Hoạt động quản lý đối với nhà hàng, khách sạn, quán bar... hiện diễn biến rất phức tạp, rất khó quản lý những chương trình biểu diễn không có doanh thu từ nguồn bán vé. Từ thực tế đó, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định: Sẽ xem xét lại quy định cấp phép thành lập công ty tổ chức biểu diễn; nghiên cứu về ý kiến đặt ra nên cấp lại thẻ hành nghề cho nghệ sĩ; nghiên cứu các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và Luật Dân sự để tìm ra giải pháp hữu hiệu trong việc quy định cụ thể về quyền tác giả; Sẽ phổ biến rộng rãi danh sách các bài hát được cấp phép và không được cấp phép... Bộ VHTTDL sẽ giao cho các cơ quan chức năng của Bộ nghiên cứu, xem xét từng vấn đề cụ thể, đồng thời gửi ý kiến về các cơ quan quản lý cũng như các đơn vị nghệ thuật, các đơn vị có chức năng tổ chức biểu diễn... để có những quy định sát với tình hình thực tế. Đặc biệt, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, Bộ VHTTDL sẽ sớm hoàn thành và ban hành Thông tư quy định hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp thay thế cho Quy chế 47 trong thời gian sớm nhất.

Trong quá trình soạn thảo Thông tư, Bộ VHTTDL sẽ thường xuyên tổ chức các buổi lấy ý kiến rộng rãi của các thành phần thuộc đối tượng điều chỉnh của văn bản, để các tổ chức, cá nhân đóng góp ý kiến theo từng phương án nêu ra. Qua đó, Ban Soạn thảo có thể chọn lọc được những ý kiến tốt nhất tiếp thu cho văn bản được hoàn chỉnh và đi vào thực tế hoạt động nghệ thuật. Trong thời gian chờ  ban hành Thông tư, Bộ VHTTDL sẽ tăng cường công tác phối hợp trong thanh tra, kiểm tra hoạt động biểu diễn nghệ thuật giữa cơ quan cấp phép, cơ quan thanh tra của các địa phương, giữa địa phương và cơ quan của Bộ VHTTDL để đảm bảo mọi hành vi vi phạm đều bị xử lý nghiêm minh góp phần làm trong sạch môi trường biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp.

Với các ý kiến nêu ra về công tác tổ chức hội thi, hội diễn, liên hoan, Bộ trưởng cho biết, nhất trí với ý kiến không tổ chức dồn các đợt hội thi, hội diễn mà sẽ giãn cách các hội thi, liên hoan, hội diễn đan xen; Các ý kiến đưa ra đề nghị 4 năm 1 lần hội thi, 3 năm 1 lần hội diễn cũng sẽ được xem xét và đưa vào quy định cụ thể. Trước mỗi kỳ liên hoan, hội thi, hội diễn, Ban Tổ chức sẽ thông báo và công bố sớm địa điểm cũng như tiêu chí tổ chức trên các kênh thông tin truyền thông và trang web của Bộ VHTTDL và Cục Nghệ thuật biểu diễn để các đơn vị nghệ thuật xin kinh phí đầu tư, lựa chọn kịch bản xây dựng chương trình, tiết mục; chọn tổ chức phù hợp với từng địa điểm; việc thành viên Ban Giám khảo nên có hay không tác phẩm dự thi cũng sẽ được cân nhắc để tìm ra giải pháp giúp cho việc chấm giải được công bằng và không bỏ sót những tác giả, đạo diễn tài năng tham gia các cuộc thi; có nên hạn chế tỉ lệ giải thưởng cho mỗi cuộc thi; có nên có những kênh giải thưởng từ quần chúng và báo chí hay không? ... Một loạt những vấn đề được nêu ra từ công tác tổ chức các cuộc thi cũng sẽ được Bộ VHTTDL xin ý kiến của các nhà quản lý, các đơn vị nghệ thuật và đông đảo nghệ sĩ.

Thúy Hiền-Phúc Anh


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
  • Cùng Hoa hậu người Việt tại khu vực SNG lên vùng cao Kỳ Sơn, Nghệ An
  • Bán kết cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt khu vực phía Nam
  • Cuộc thi Hoa hậu thế giới người Việt lần thứ 2: Muốn “ăn điểm” phải bộc lộ được vẻ đẹp thực chất
  • Đại hội Hội Nhà văn VN lần thứ VIII: Ba nhiệm vụ, một yêu cầu
  • Điện ảnh dành cho mọi người
  • "Mùa hè"
  • Vũ điệu tình yêu
  • “Lý luận Kịch”
  • Hội nghị tập huấn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện ảnh
  • Ngày hội Mỹ thuật thiếu nhi châu Á
  • Chế độ, chính sách về nghệ thuật biểu diễn còn bất cập
    Đề nghị truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho ba văn nghệ sĩ
    Hoa hậu Biển Cuộc thi HHTGNV 2007, Vân Anh: “Tin rằng cuộc thi năm nay sẽ thành công hơn!”
    Nguyễn Ngọc Kiều Khanh nhận danh hiệu Người đẹp biển
    Bạn đọc Báo Văn Hóa chia sẻ với người con của núi rừng Tây Nguyên, ca sĩ Y Moan

    CHUYÊN ĐỀ
    Tìm giải pháp khắc phục những khó khăn “muôn thủa”
    Công tác xuất bản 6 tháng đầu năm 2010: Chỉ đạt 32% kế hoạch so với cùng kỳ 2009
    Chế độ, chính sách về VHNT trong thời kỳ mới
    Ý kiến đóng góp Dư thảo Thông tư xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Người trong cuộc nói gì?
    Ký kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2009-2010
    Tăng cường quản lý và thực thi quyền tác giả và quyền liên quan
    Ý kiến đóng góp cho Dự thảo Quy chế tổ chức thi Hoa hậu, Hoa khôi và Người đẹp
    Quy chế tổ chức Hoa hậu, Hoa khôi và Người đẹp (Dự thảo Quy chế sửa đổi)
    Kinh nghiệm quản lý tài chính trong lĩnh vực VH,TT&DL của CHLB Đức: Đa dạng, đa hình thức và đáp ứng nhiều loại đối tượng (*)
    Thu và phân phối tiền nhuận bút, thù lao phải công khai, minh bạch
    Bạn biết website báo Văn Hóa điện tử từ đâu
    Mời các bạn cùng đánh giá

    Bình chọn | Xem Kết Quả
     Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
    © Văn hóa Online
    Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
    Giấy phép Báo điện tử số: 375/GP - BC, cấp ngày: 12/12/2006
    Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
    ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.