TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng Biên tập
TRẦN ĐĂNG KHOA
Tel: 04.22415051 
Fax: 04.39427503
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Giai điệu tự hào trở lại với phiên bản mới
Điện ảnh - Truyền hình
Bao giờ có yêu nhau: Đẹp, rồi… sao nữa?
Sân khấu
Khai mạc Liên hoan Xiếc quốc tế 2016
Văn học
Tản văn đang “hot”
Sách mới
Giật mình với "hiện tượng" Quà cho con
Thời trang - Làm đẹp
Tràn lan quảng cáo và kinh doanh áo phông in hình lá cần sa: Mặc loại áo này là gián tiếp cổ xuý cho việc sử dụng ma tuý
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Lần đầu đấu giá tác phẩm mỹ thuật ở Việt Nam: “Choáng” với đôi chóe được đấu giá hơn sáu tỉ đồng
Trang chủ > Văn hóa – Văn nghệ > Khai mạc lễ khao lề thế lính Hoàng Sa & Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi 2013

Khai mạc lễ khao lề thế lính Hoàng Sa & Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi 2013 (28/04/2013)

VHO- Tối ngày 27.4, tại Quảng trường Phạm Văn Đồng (TP Quảng Ngãi), chương trình khai mạc Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần lễ văn hóa biển đảo Quảng Ngãi 2013 với hàng loạt các hoạt động diễn ra tại huyện đảo Lý Sơn và TP Quảng Ngãi.

Tham dự chương trình khai mạc có Phó chủ tịch quốc hội Nước CHXHCNVN Huỳnh Ngọc Sơn; Bộ trưởng Bộ VH, TT & DL Hoàng Tuấn Anh, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Thứ trưởng Bộ VH, TT & DL Huỳnh Vĩnh Ái,…cùng đông đảo đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các viện nghiên cứu, Bộ tư lệnh Quân khu 5, Bộ tư lệnh vùng 3 Hải Quân, các nhà khoa học đến từ nhiều nước trên thế giới, các đoàn đại biểu đến từ các tỉnh bạn.

Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi năm 2013 với hạt nhân là Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, do chính nhân dân Lý Sơn thực hiện, là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy những di sản văn hóa, mang đậm dấu ấn văn hóa biển dảo. Đồng thời cũng là tri ân những hùng binh Hoàng Sa đã hy sinh trong suốt gần 400 năm, góp phần khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo.

“Em có về Quảng Ngãi với anh không/ Giữa tháng Ba nước sông Trà xanh lắm..”. Những câu thơ chân chất nhưng ấm đượm ân tình của vùng đất núi Ấn sông Trà dẫn dắt khán giả cùng hòa vào chương trình khai mạc thật nhẹ nhàng, tự nhiên với phần tổ khúc “Quảng Ngãi trong tôi-Chân sóng”.

Đạo diễn Đinh Anh Dũng (Tổng đạo diễn chương trình} và hơn 400 diễn viên, ca sỹ đến từ các đoàn nghệ thuật trong và ngoài tỉnh cùng các nghệ nhân, bô lão,…đã khéo léo dẫn người xem đi qua từng cung bậc cảm xúc khi tham gia chương trình nghệ thuật quy mô khai mạc lễ khao thề lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi 2013.

Trong suốt 400 năm, những người con Quảng Ngãi đã vượt sóng gió ra Hoàng Sa- Trường Sa,dựng bia chủ quyền lãnh thổ giữa biển đảo trùng khơi. Nhiều người trong số họ đã vĩnh viễn nằm lại trong lòng biển quê hương. Và trong đêm khai mạc, hình ảnh Hải đội Hoàng Sa từ mấy trăm năm trước và Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa đã được tái hiện lại ở phần 2 chương trình như một lễ thức tri ân những người lính Hoàng Sa, Trường Sa từ thưở xa xưa ấy.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu tại lễ khai mạc

“Biển đảo quê hương” là chủ đề phần 3 chương trình nghệ thuật đêm khai mạc. Ca sỹ Dương Quốc Hưng; Anh Bằng, NSUT Vân Khánh, NSUT Tạ Minh Tâm, NSUT  Thanh Thúy,…cùng các diễn viên quần chúng đã biểu diễn những ca khúc về biển đảo quê hương, khơi mạch nguồn sâu thẳm trong mỗi người xem về niềm tự hào, tình yêu biển đảo quê hương. Khi hình ảnh lá cờ Tổ Quốc thiêng liêng trong ca khúc “Tổ Quốc gọi tên mình” được giang rộng trên sân khấu, khán giả đã lặng người vì xúc động trước tiếng gọi của Tổ Quốc về những vùng đảo xa, như niềm thương nhớ khôn nguôi của triệu triệu trái tim người Việt. : “Mỗi đảo nhỏ như hóa thành ngọn nến/ Thắp hồn thiêng rừng rực giữa trùng khơi”. Những câu thơ gởi theo những con sóng tình của đất liền, để rì rào thành khúc hát yêu thương, để nhắc nhở, khắc ghi những hy sinh đã hóa thành bất tử. Và cùng với hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng là những vòng hoa biển, những cánh chim bồ câu, như khúc ca bi tráng nhắc nhớ tất cả chúng ta về sự thiêng liêng chủ quyền biển đảo. Đất nước ta với hơn 3000 hòn đảo được đắp xây bằng bao xương máu của tiền nhân. Giữa trùng khơi, sóng vỗ mây ngàn chưa bao giờ ngừng nghỉ, như nhắc nhở về những hy sinh của bao người con trung hiếu, những người con đã vĩnh viễn nằm lại trong lòng biển quê hương. Như thông điệp mà Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi 2013 muốn gởi gắm: Hãy giữ lấy biển như giữ lấy chính cuộc đời mình.

 

Triển lãm chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa

 Lễ khao lề thế lính được tái hiện trong Chương trình Khai mạc Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa & Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi năm 2013

-

Các hoạt động và  chương trình nghệ thuật đêm 27.4

Trước đêm khai mạc, từ chiều ngày 27.4, hàng ngàn du khách và người dân đã cùng tham gia lễ rước tứ linh mô phỏng bằng hành, tỏi Lý Sơn;mô hình ghe bầu, ghe câu; 5 thuyền lễ khao lề; bằng di tích quốc gia đình làng An Vĩnh; bằng di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia cho lễ khao lề thế lính Hoàng Sa đi theo lộ trình từ Bảo tàng TP qua các trục đường chính về Quảng trường và tham gia chương trình nghệ thuật hoàng tráng khai mạc lễ hội.

Bên cạnh “hạt nhân” chính là Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được tổ chức chính tại đảo Lý Sơn vào sáng ngày 28.4 thì tại TP Quảng Ngãi, từ ngày 25-29.4 cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hóa-thể thao-du lịch như triển lãm tài liệu, hiện vật về biển đảo, sách, ảnh nghệ thuật về biển đảo. Các trò chơi dân gian. Thiếu nhi thi vẽ tranh và triển lãm tranh về biển đảo của thiếu nhi. Hội bài chòi. Liên hoan ẩm thực các đặc sản Quảng Ngãi. Biểu diễn nghệ thuật của các đoàn nghệ thuật Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Định, Bình  Thuận,…Giải võ cổ truyền, giải bóng chuyền, bóng đá tỉnh.

Trong khuôn khổ lễ hội, ngày 25.4, tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi khai mạc triển lãm chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa. Triển lãm trưng bày 18 sắc phong cho các nhân thần từ thời Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh, Duy Tân,…. Giới thiệu một số bản đồ, tư liệu lịch sử về việc xác lập, thực thi chủ quyền của Việt Nam đối hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa như: Thuyền ra đảo Hoàng Sa năm Minh Mạng thứ 15 (1834); Đại Nam nhất thống toàn đồ triều Minh Mạng năm 1834 ghi Hoàng Sa, Trường Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam,…

Lễ bế mạc Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và Tuần văn hóa biển đảo Quảng Ngãi 2013 sẽ diễn ra vào ngày 29/4 tại TP Quảng Ngãi. Bên cạnh chương trình nghệ thuật bế mạc sẽ có chiếu phim tư liệu về lễ hội. 

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: Lễ khao lề Thế lính Hoàng Sa cùng các di tích ở huyện đảo Lý Sơn có một vị trí hết sức đặc biệt, là những di sản vật chất và tinh thần vô giá trong kho tàng di sản văn hóa Việt Nam. Suốt cả quá trình lịch sử, nhiều thế hệ cha ông chúng ta đã xác lập chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và những cư dân xứ Quảng mà trực tiếp là nhân dân huyện đảo Lý Sơn đã được Tổ quốc giao trọng trách xây dựng nhữn đội hùng binh bảo vệ. Đây là minh chứng có ý nghĩa lịch sử, thể hiện ý chí, trí tuệ và bản lĩnh của con người Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Nhiệm vụ đặc biệt của Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải với nòng cốt là người dân đảo Lý Sơn là hết sức độc đáo, có ý nghĩa thiêng liêng, cao quý, sẵn sàng chấp nhận hy sinh, chấp nhận hiểm nguy, tất cả vì sự trường tổn của đất nước. Và Lễ Khao lề Thế lính đã trở thành một nghi lễ đặc biệt quan trọng, một lễ thức của nhân dân, vì nhân dân, vì đất nước. Chính vì vậy, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định đưa Lễ Khao lề Thế lính Hoàng Sa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; đồng thời xếp hạng Đình làng An Vĩnh (huyện đảo Lý Sơn), nơi xuất phát của đội hùng binh Hoàng Sa là Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia.

 Khánh Chi

 


 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Khánh thành Bia kỷ niệm Bác Hồ Ký Sắc lệnh thành lập ngành điện ảnh VN
 • Đằng sau nghệ sĩ công khai khẩu chiến…
 • Cuốc chiến của các thương hiệu trên truyền hình
 • Những chuyện ít biết về nghệ sĩ hài Văn Hiệp
 • Ca sĩ trẻ: Nổi lên rồi... mất hút!
 • Quy định chế độ nhuận bút cho sáng tác nghệ thuật: Lạc hậu lắm rồi
 • Huế là thành phố Festival cấp quốc gia
 • Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2013
 • Festival Nghề truyền thống Huế 2013
 • Cuộc thi Nữ hoàng biển Việt Nam
 • CHUYÊN ĐỀ
  Tràn lan quảng cáo và kinh doanh áo phông in hình lá cần sa: Mặc loại áo này là gián tiếp cổ xuý cho việc sử dụng ma tuý
  “Văn nhân Bình Định - Một góc nhìn”: Một góc nhìn phiến diện, lệch lạc
  Tràn lan quảng cáo và kinh doanh áo phông in hình lá cần sa: “Cần phải cấm và có các chế tài xử lý hành vi quảng bá, sử dụng hình ảnh cây ma tuý”
  Tràn lan quảng cáo và kinh doanh áo phông in hình lá cần sa: “Chúng tôi sẽ thu thập chứng cứ vi phạm từ nhiều nguồn”
  Tràn lan quảng cáo, kinh doanh áo phông in hình lá cần sa, LS Trương Anh Tú: “Cần phải cấm triệt để”
  Tràn lan quảng cáo và kinh doanh áo phông in hình lá cần sa: Việc in áo có hình lá cần sa là vi phạm luật”
  Xét nghệ sĩ được thăng hạng viên chức theo chế độ đặc thù: Đòi hỏi phải khách quan, công bằng và minh bạch
  Ngọc Giàu, Anh Đức và Trấn Thành bị phạt 62,5 triệu đồng: Án phạt cho lòng tự trọng còn lớn hơn tiền
  Lễ hội Làng Sen 2016: Không để lễ hội rơi vào lối mòn quen thuộc
  Phạt 40 triệu đồng vì để nhân viên mặc bikini rót bia, phục vụ khách
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số: 375/GP - BC, cấp ngày: 12/12/2006
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.