TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Cô Ba Sài Gòn kêu trời!
Sân khấu
Tìm "vàng" trong cuộc thi tài năng trẻ đâu có dễ!
Văn học
Sách Văn nhân Bình Định - một góc nhìn vi phạm bản quyền?
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
Siêu mẫu Thanh Hằng đóng cảnh nóng trong Mẹ chồng
Di sản
Di sản Hát Xoan Phú Thọ: "Bứt phá" ngoạn mục
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
16 tác phẩm ảnh đoạt giải thưởng Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam
Trang chủ > Văn hóa – Văn nghệ > Phương Nam Phim tố Cty Maseco vi phạm tác quyền: Nếu không nhận sẽ đưa ra pháp luật!

Phương Nam Phim tố Cty Maseco vi phạm tác quyền: Nếu không nhận sẽ đưa ra pháp luật! (17/06/2015)

VH- Công ty TNHH MTV Phương Nam phim đơn vị nắm giữ toàn bộ tác phẩm âm nhạc của nhạc sĩ Vũ Thành An vừa tổ chức họp báo lên tiếng về hành vi vi phạm tác quyền của Công ty Maseco khi sử dụng tác phẩm của nhạc sĩ Vũ Thành An tùy tiện mà không xin phép. Trong khi đó Phó chủ tịch RIAV cũng tuyên bố sẽ lấy lại danh dự trước những thông tin gây xúc phạm đến Hiệp hội...

 Vì... không liên hệ được với tác giả (?!)

Trước đó, trong buổi Tập huấn phổ biến các quy phạm pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan do Thanh tra Bộ VHTTDL tổ chức tại TP.HCM, bà Phan Mộng Thúy, đại diện Phương Nam phim đã chỉ đích danh đơn vị Maseco “xài chùa” các tác phẩm Vũ Thành An mà không xin phép. Không những không thừa nhận hành vi vi phạm của mình mà Maseco vẫn tỏ thái độ thách thức. “Giọt nước tràn ly”, Phương Nam đã buộc phải thông tin rộng rãi về những văn bản chứng minh Phương Nam hoàn toàn độc quyền sử dụng tác phẩm của nhạc sĩ Vũ Thành An. 

" Cho đến nay, gia đình cũng như tác giả Vũ Thành An chưa hề nhận được bất cứ sự xin phép nào từ phía Công ty Maseco về sử dụng tác phẩm của ông. Chúng tôi không muốn những tác phẩm của anh Vũ Thành An bị sử dụng tùy tiện." (Ông Vũ Đức Hoan (ảnh) là em ruột, cũng là đại diện cho nhạc sĩ Vũ Thành An) 

Trong thông cáo gửi đến báo chí, Phương Nam cho biết, ngày 27.10.2012, Công ty TNHH MTV Phương Nam phim và nhạc sĩ Vũ Thành An đã kí kết hợp đồng số 212 về việc đại diện độc quyền khai thác tác phẩm của Vũ Thành An trong 10 năm, có quyền đồng ý hoặc không đồng ý cho phép đơn vị khác sử dụng các tác phẩm độc quyền này. Theo Phương Nam thì trong hợp đồng 212 có những điều khoản bí mật nên không công bố rộng rãi, thay vào đó là hợp đồng số 71 (phụ lục hợp đồng 212) trong đó xác nhận toàn bộ quyền sử dụng độc quyền ca khúc của nhạc sĩ Vũ Thành An trong 10 năm từ ngày kí.

Điều đáng buồn là, ngay sau khi 21 ca khúc của nhạc sĩ Vũ Thành An được cấp phép phổ biến vào tháng 6.2014, Phương Nam đã phát hiện trên thị trường đĩa Maseco Midivision karaoke vol 52 đã phát hành cùng các bản ghi âm liên quan đến các ca khúc của Vũ Thành An. Cụ thể là 5 ca khúc: Bài không tên 2, 4, 7, 8 và 10. Ngay sau đó, Phương Nam đã gửi văn bản yêu cầu Maseco ngừng sử dụng các tác phẩm nói trên vì đơn vị này đã kí kết hợp đồng độc quyền với Công ty TNHH ICORE- đơn vị sản xuất karaoke. Nhưng phía Maseco vẫn tiếp tục sản xuất và đòi Phương Nam cung cấp các chứng cứ pháp lý có liên quan để chứng minh quyền sở hữu, bao gồm Hợp đồng giữa Công ty Phương Nam và ICORE và bảng thù lao sử dụng các ca khúc của nhạc sĩ Vũ Thành An. 

" Việc vin vào lý do muôn thuở “không liên hệ” được với tác giả càng cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp, làm ăn chụp giựt, thách thức vi phạm bản quyền của đơn vị này."

Không nhận được sự hợp tác của Maseco, ngày 20.12.2014, Phương Nam đã gửi văn bản số 114/CV-2014 trình lên Cục NTBD về việc vi phạm tác quyền của Maseco. Ngày 28.1.2015, Cục NTBD đã có văn bản 62/NTBD- PQLBD khẳng định Công ty Maseco đã không thực hiện đúng các quy định tại NĐ 79/2012/NĐ-CP ngày 5.10.2012 của Chính phủ. Nhưng cho đến nay đơn vị này vẫn tiếp tục sai phạm.

Việc tự ý sử dụng các ca khúc mà không xin phép tác giả là hành vi vi phạm pháp luật không thể chấp nhận đối với một đơn vị sản xuất “có tiếng” như Maseco. Với việc vin vào lý do muôn thuở “không liên hệ” được với tác giả càng cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp, làm ăn chụp giựt, thách thức vi phạm bản quyền của đơn vị này.

Trong khi đó, đại diện cho nhạc sĩ Vũ Thành An tại Việt Nam là ông Vũ Đức Hoan cho biết: “Cho đến nay, gia đình cũng như tác giả Vũ Thành An chưa hề nhận được bất cứ sự xin phép nào từ phía Công ty Maseco về sử dụng tác phẩm của ông. Chúng tôi cũng không muốn những tác phẩm của anh Vũ Thành An bị sử dụng tùy tiện”.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, luật sư đại diện của Phương Nam cho biết: “Chúng tôi yêu cầu Maseco không sử dụng các tác phẩm của nhạc sĩ Vũ Thành An, thu hồi toàn bộ đĩa Maseco Midivision Karaoke vol.52, không yêu cầu bồi thường thiệt hại kinh tế. Nhưng chẳng những không thu hồi mà họ còn tiếp tục sản xuất vol 53, 54 và 55 với 5 ca khúc của nhạc sĩ Vũ Thành An”.

Trước mắt, Phương Nam cho biết sẽ tiến hành các bước pháp lý để việc thực thi tác quyền được nghiêm túc và nhanh chóng. Nếu Maseco không chủ động giải quyết thì Phương Nam sẽ nhờ pháp luật can thiệp.

Hợp đồng số 71 giữa Cty TNHH MTV Phương Nam và nhạc sĩ Vũ Thành An

Không thể đổ lỗi cho người dùng tự tải 

" Hiện RIAV đang có những bước làm về kỹ thuật, lọc ra cái nào của hiệp hội mà họ đang xài. Chúng tôi sẽ mời đến làm việc, nếu họ phủ nhận không xài, hoặc không mua thì lúc đó chúng tôi sẽ phải nhờ luật pháp can thiệp.

Trước những thông tin không đúng, xúc phạm RIAV... chúng tôi đang chuẩn bị mọi chứng cứ, lý lẽ để đưa ra tòa lấy lại danh dự cho RIAV và cá nhân."  (Bà Trương Thị Thu Dung, Phó chủ tịch RIAV)

Thông qua vụ việc này, cho thấy việc vi phạm bản quyền ngày càng trở thành vấn đề nan giải và đáng báo động. Không chỉ Phương Nam phim mà rất nhiều đơn vị khác như Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam cũng đang “đau đầu” trước sự xâm hại trắng trợn 42.000 bản ghi âm của các hãng karaoke.

Chiều qua 16.6, trao đổi với PV Báo Văn Hóa, bà Trương Thị Thu Dung, Phó chủ tịch Hiệp hội Ghi âm VN (RIAV) cho rằng “Hiện RIAV đang có những bước làm về kỹ thuật, lọc ra cái nào của hiệp hội mà họ đang xài. Chúng tôi sẽ mời đến làm việc, nếu họ phủ nhận không xài, hoặc không mua thì lúc đó chúng tôi sẽ phải nhờ luật pháp can thiệp.

Việc đơn vị sản xuất karaoke Maseco cho rằng RIAV không chứng minh được quyền của mình với bản karaoke. Họ cho rằng, người chủ sở hữu phải chứng minh đóng tiền tác quyền... thì mới là chủ sở hữu. Tôi cho rằng, phát biểu như vậy là mang tính chất thiếu hiểu biết. Bởi khi tôi đã phát hành ra cái video, CD... chúng tôi phải hoàn thành tác quyền, pháp nhân, giấy phép... thì cơ quan chức năng mới cấp phép. Nếu nói rằng không vi phạm bản quyền karaoke, nhưng anh sử dụng bản ghi của tôi, chỉ ghi chữ lên thôi. Thì làm sao nói là của anh được.

Theo luật SHTT khi anh muốn sử dụng bản ghi, bản phối nào đó... bao giờ bản ghi đầu tiên được bảo hộ đến 50 năm, bắt buộc anh phải xin phép chủ sở hữu bản ghi đó. Luật SHTT đã ban hành, cứ theo luật mà làm chứ không thể nói thế này thế kia được. Họ cũng không thể đổ lỗi cho việc người dùng tự tải, download về được. Bởi có hàng ngàn bài hát, người dùng có tải hết được không, hoặc nếu người mua một cái đầu đĩa mà không có bài nào thì liệu có giá trị hay không? Nếu muốn, họ cũng phải lên website của mình hướng dẫn người dùng sử dụng đúng trách nhiệm của mình. Chứ của người ta mà anh chỉ họ lên “xài chùa” là không đúng.

Trước những thông tin không đúng, xúc phạm RIAV... chúng tôi đang chuẩn bị mọi chứng cứ, lý lẽ để đưa ra tòa lấy lại danh dự cho RIAV và cá nhân.

Maseco chưa thực hiện đúng quy định tại Nghị định 79 và Luật Sở hữu trí tuệ

Đó là khẳng định của Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VHTTDL) tại công văn số 62/NTBD-PQLBD gửi đến Công ty TNHH một thành viên Phương Nam Phim và Công ty cổ phần dịch vụ Phú Nhuận (Maseco) vào ngày 28.1.2015, về vấn đề bản quyền một số ca khúc của tác giả Vũ Thành An mà Maseco đã sử dụng để sản xuất chương trình karaoke.

Công văn nêu rõ: Sau khi được Sở VHTTDL thành phố Hồ Chí Minh cấp phép phê duyệt nội dung chương trình Karaoke Midivision vol 52, cấp và dán nhãn kiểm soát, lưu hành ra thị trường, Công ty Maseco chưa chủ động giải quyết xong vấn đề quyền tác giả khi sử dụng các bài hát “Bài không tên số 2,4,7,8,10 - tác giả Vũ Thành An” với tác giả Vũ Thành An và Phương Nam Phim. Sau đó, Maseco tiếp tục sử dụng các bài hát trên trong bản ghi âm, ghi hình chương trình Karaoke Midivision Vol 53.

Cục NTBD cũng nêu rõ: Tại Điều 19 và 20 Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) về Quyền tác giả đã quy định rõ “tác giả có độc quyền” thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện các quyền về tài sản theo quy định của Luật SHTT. Vì vậy, cơ quan quản lý nhà nước tôn trọng các quyền của tác giả đã được quy định trong Luật SHTT và không can thiệp vào quan hệ dân sự, trên cơ sở có sự đồng thuận của các bên, phù hợp với quy định của pháp luật về SHTT.

Trong công văn này, Cục NTBD đã yêu cầu Maseco thực hiện quy định tại Nghị định 79 và nội dung cam kết trong hồ sơ cấp phép phổ biến chương trình Karaoke gửi Sở VHTTDL TP.HCM và các quy định pháp luật có liên quan. P.V

M.Linh

 


  


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • 90 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21.6: Ảnh báo chí cần thông tin hơn là đẹp?
 • Những trích đoạn nhạc kịch Broadway
 • Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sẽ được đặt tên cho đường phố ở Hà Nội?
 • Điện ảnh Việt: “Bội thực” với... phim ma
 • Nón: “Độc” và “lạ” với âm nhạc dân tộc
 • “Điểm hẹn tháng 6” mừng 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng VN
 • “Vinh quang Việt Nam 2015”: Tôn vinh tình yêu Tổ quốc
 • Khởi động Thử thách cùng bước nhảy mùa giải 2015
 • Những trang sách vàng 70 năm CAND
 • Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức truyền nghề cải lương
 • Nhà phê bình sân khấu... đi làm tóc
  Khi nghệ sĩ “rao bán” đời tư
  Cô Ba Sài Gòn: Sẽ khởi kiện?
  Nỗ lực đưa Nhà hát Lớn trở thành điểm đến hấp dẫn
  Chương trình nghệ thuật “Tổ ấm yêu thương- Nơi mong đợi trở về”: Nói hộ cảm xúc của nhiều người
  Về bản quyền chương trình thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ: Ai là chủ sở hữu quyền tác giả?
  Thêm một không gian nghệ thuật ở vùng ngoại ô
  Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX: Chất trẻ và sự tươi mới
  Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017: Tỉnh chỉ đạo ngưng, ban tổ chức vẫn phớt lờ
  Diễn viên Bảo Thanh sẽ phải kiểm tra sức khỏe vì...

  CHUYÊN ĐỀ
  Nhà phê bình sân khấu... đi làm tóc
  Khi nghệ sĩ “rao bán” đời tư
  Cô Ba Sài Gòn: Sẽ khởi kiện?
  Tổ ấm yêu thương - Nơi mong đợi trở về: “Một chương trình sâu lắng, chạm đến trái tim mọi người!”
  Chương trình nghệ thuật “Tổ ấm yêu thương- Nơi mong đợi trở về”: Nói hộ cảm xúc của nhiều người
  Về bản quyền chương trình thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ: Ai là chủ sở hữu quyền tác giả?
  Thêm một không gian nghệ thuật ở vùng ngoại ô
  Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX: Chất trẻ và sự tươi mới
  Tình khúc Bạch Dương
  Diễn viên Bảo Thanh sẽ phải kiểm tra sức khỏe vì...
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.