TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG
Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
“Đêm nhạc cổ điển Toyota 2017”
Điện ảnh - Truyền hình
Hợp tác điện ảnh Việt Nam – Tây Ban Nha: Thị Mai - Giấc mơ Tây Ban Nha trên đất nước Việt Nam
Sân khấu
Liên hoan Múa rối ASEAN 2017: Rối Việt Nam và sự nỗ lực tìm kiếm thị trường biểu diễn
Văn học
Tiếp nhận Truyện Kiều bằng tiếng Hàn Quốc
Sách mới
Ra mắt sách Phố chất đầy năm tháng
Thời trang - Làm đẹp
Ngày hội tôn vinh trang phục nam truyền thống
Di sản
Quảng Nam: Khánh thành Nhà Bia di tích Đặc khu ủy Quảng Đà
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Những góc nhìn trẻ tại Festival Nhiếp ảnh trẻ
Trang chủ > Văn hóa – Văn nghệ > Nhiều vấn đề nổi cộm trong công tác xuất bản

Nhiều vấn đề nổi cộm trong công tác xuất bản (19/04/2017)

Nếu cứ ỷ lại vào đối tác liên kết thì sẽ còn sai phạm. Ảnh minh họa Nguyễn Tài
VH- Sáng 18.4, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị xuất bản 2016 do Hội Xuất bản VN tổ chức cùng sự tham gia của đông đảo đại diện các NXB, chi nhánh NXB, Cty liên kết xuất bản và phát hành sách tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Nhiều vấn đề “nóng” của ngành xuất bản một lần nữa được đưa ra tại Hội nghị này.

Các hoạt động sai phạm trong năm 2016 của xuất bản dù được đánh giá đã giảm nhưng không đáng kể và vẫn “chứng nào tật ấy”, trong đó chủ yếu các sai phạm như có nội dung tư tưởng không vững vàng, nội dung rùng rợn, không có tính giáo dục, hoặc thô tục, nhảm nhí, không phùhợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục Việt Nam, phi nhân tính... Tình trạng sách không được biên tập kỹ dẫn đến có nhiều sai sót về câu chữ, chính tả, thiếu sự chuẩn mực… Tất cả đều là những vấn đề không mới nhưng vẫn tồn tại và làm “đau đầu” giới xuất bản thời gian qua.

Theo báo cáo của Cục Xuất bản, In và Phát hành (BộTT&TT), năm 2016 đã xác nhận đăng kí 64.588 xuất bản phẩm, trong đó1.893 tên xuất bản phẩm điện tử. Xuất bản phẩm nộp lưu chiểu dưới dạng sách in 32.126 cuốn với 330.952.500 bản (tăng 10,3% về cuốn, giảm 8,8% về bản so với năm 2015). Mức hưởng thụ bình quân đạt khoảng 3,6 bản sách/người/ năm. Tổng doanh thu 2.201,375 tỷ đồng (tăng 2,7% so với năm 2015).

Trong đó phải kể đến một số NXB sản xuất kinh doanh đạt được chỉ tiêu đề ra, doanh thu tăng hơn so với năm 2015 như: NXB Trẻ (13,3 tỉ đồng), NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật (18,5 tỉ đồng), NXB Kim Đồng (28 tỉ đồng), NXB Giáo dục Việt Nam (67,8 tỉ đồng).

Thời gian qua, những ồn ào xung quanh nhiều vụ việc sách liên kết để xảy ra sai phạm vềcả nội dung và hình thức gây hoang mang cho dư luận. Điều này nguyên nhân chủ yếu từ việc ỷ lại, thiếu trách nhiệm giữa NXB và đối tác liên kết. Một số nhà xuất bản buông lỏng công tác quản lý, đặc biệt là đối với quy trình biên tập, quy trình liên kết xuất bản, để xảy ra vi phạm ở các hình thức khác nhau. Một số biên tập viên còn thiếu hụt về kiến thức cơ bản, thiếu hiểu biết pháp luật, non kém về trình độ chính trị, ngay cả đối với các biên tập viên có kinh nghiệm dẫn đến tình trạng để lọt nội dung vi phạm; thậm chí sai chính tả, ngữ pháp nhiều lần, thể hiện thái độ thiếu nghiêm túc khi biên tập xuất bản phẩm.

 Trong tháng 2.2016, Sở TT&TT TP.HCM đã tổ chức tiêu hủy 185.713 bản xuất bản phẩm với tổng trọng lượng khoảng 60 tấn Ảnh: INFONET

Chỉ ra nguyên nhân cho những sai phạm này, bà Mai Hương, Trưởng phòng Công tác xuất bản, Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết: Hiện nay cả nước có khoảng 60 NXB, 1.200 biên tập viên, hầu hết đã được cấp chứng chỉhành nghề. Tuy nhiên thời gian qua, những bức xúc của dư luận đối với các sách liên kết sai phạm chủ yếu là do sự ỷ lại. Biên tập viên các đơn vị liên kết chỉ được biên tập sơ bộ mà không được phép biên tập sách hồi ký, chính trị, tôn giáo… Một số NXB không có tiền, không chịu khoản phí biên tập, ỷ lại vào đội ngũ biên tập của đối tác liên kết, không biên tập kĩ càng. Đến khi xảy ra sai sót lại đổ lỗi cho nhau…”.

Lực lượng biên tập viên hiện nay không đa dạng như các thể loại sách. Trong khi đó, nhiều biên tập viên văn học kiêm luôn về lịch sử, tôn giáo, chính trị… Muốn làm được điều này thì biên tập viên phải có kiến thức rộng, trình độ và xây dựng mạng lưới cộng tác viên tốt. Bản thân các NXB phải biết phân bản thảo đúng quy trình, nếu cứ ỷ lại vào đối tác liên kết thì sẽ cho ra đời những sản phẩm kém chất lượng, thậm chí sai phạm… (Bà Mai Hương, Trưởng phòng Công tác xuất bản, Cục Xuất bản, In và Phát hành)

Bà Hương cũng cho biết thêm: Lực lượng biên tập viên hiện nay không đa dạng như các thể loại sách. Trong khi đó, nhiều biên tập viên văn học kiêm luôn vềlịch sử, tôn giáo, chính trị… Muốn làm được điều này thì biên tập viên phải có kiến thức rộng, trình độ và xây dựng mạng lưới cộng tác viên tốt. Bản thân các NXB phải biết phân bản thảo đúng quy trình, nếu cứ ỷ lại vào đối tác liên kết thì sẽ cho ra đời những sản phẩm kém chất lượng, thậm chí sai phạm…

Cũng theo Cục Xuất bản, In và Phát hành, đối với loại sách được cho là ngôn tình, đam mỹ, có nội dung sáo mòn, vô bổ, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam, mặc dù đã được nhắc nhở, chấn chỉnh từ năm 2015 nhưng một số nhà xuất bản vẫn tiếp tục đăng ký xuất bản. Nhiều sai phạm về nội dung bị phản ánh từ những năm trước vẫn tiếp tục tái phạm:

Quan điểm của tác giả thể hiện tư tưởng trái với quan điểm, đường lối của Đảng; hoặc phủ nhận cách mạng và thành tựu cách mạng trong tiến trình phát triển của nhân loại; nội dung liên quan đến tôn giáo nhưng thể hiện bằng lối diễn ngôn, phàm tục, thiếu nghiêm túc; nội dung rùng rợn, không có tính giáo dục, hoặc thô tục, nhảm nhí, không phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục Việt Nam, hoặc phản cảm, phi nhân tính; tình trạng sách không được biên tập kỹ dẫn đến có nhiều sai sót về câu chữ, chính tả, thiếu sự chuẩn mực… Trong khi đó, các quy định, chế tài xử phạt vi phạm hiện nay chưa đủ sức răn đe đối với các hành vi vi phạm, dẫn đến hiện tượng sai sót, in lậu, nối bản trái phép vẫn xảy ra trầm trọng và phức tạp.

Thay đổi được thực trạng này của ngành xuất bản, hơn lúc nào hết các NXB phải tựchấn chỉnh quy trình xuất bản, đặc biệt là khâu biên tập để tránh những sai sót, vi phạm rồi lại quay ra đổ lỗi vì… tai nạn nghề nghiệp! 

Mai Linh

 

 


CÁC TIN KHÁC:
 • Triển lãm ảnh “Đời sen”
 • Nhà hát Quân đội phía Nam thay “áo” mới
 • Nghệ sĩ Bích Trà về nước biểu diễn
 • Triển lãm truyện tranh đương đại Nhật Bản
 • Liên hoan Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc 2017
 • Cuộc chiến chống vi phạm bản quyền điện ảnh: Nếu không làm thì không bao giờ đến đích cả!
 • Tiếp tục lưu hành "Con đường xưa em đi" và bốn ca khúc khác
 • Quảng Nam: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam
 • Tuần lễ đọc sách và cuộc thi viết “Bác Hồ với Quảng Bình”
 • Để không bao giờ thất nghiệp
 • Đà Nẵng: "Chào đón LHP 2017 bằng nhiệt huyết và tình cảm nồng hậu nhất"
  Khi nghê Việt “đè bẹp” sư tử ngoại lai
  Hoạt động biểu diễn nghệ thuật sẽ thông thoáng hơn
  Di sản âm nhạc cổ truyền VN: Nguy cơ bị mai một, biến mất
  Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình thế giới năm 2017: Đa sắc màu trang phục dân tộc
  Phó Chủ tịch Hiệp hội Người mẫu Việt Nam: Tôi thấy áy náy và xấu hổ lắm…
  Nhà hát lớn Hà Nội rộng cửa đón các đơn vị nghệ thuật: Xiếc và cuộc chơi mới, cách làm mới
  Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam: Cuộc trưng bày đặc biệt về tình mẫu tử
  Xung quanh cuốn "Họa sĩ khóa kháng chiến": “Tôi sẽ dập đầu xin lỗi…”?
  Người mẫu siêu gầy, siêu nhí và siêu phản cảm!

  CHUYÊN ĐỀ
  Đà Nẵng: "Chào đón LHP 2017 bằng nhiệt huyết và tình cảm nồng hậu nhất"
  Khi nghê Việt “đè bẹp” sư tử ngoại lai
  Hoạt động biểu diễn nghệ thuật sẽ thông thoáng hơn
  Xử phạt 40 triệu đồng chương trình xiếc "treo đầu dê..." ở Đồng Nai
  Những góc nhìn trẻ tại Festival Nhiếp ảnh trẻ
  Di sản âm nhạc cổ truyền VN: Nguy cơ bị mai một, biến mất
  Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình thế giới năm 2017: Đa sắc màu trang phục dân tộc
  Phó Chủ tịch Hiệp hội Người mẫu Việt Nam: Tôi thấy áy náy và xấu hổ lắm…
  Nhà hát lớn Hà Nội rộng cửa đón các đơn vị nghệ thuật: Xiếc và cuộc chơi mới, cách làm mới
  Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam: Cuộc trưng bày đặc biệt về tình mẫu tử
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.