TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Văn hóa
CHU THỊ THU HẰNG
Tel: 04.22415051 
Fax: 04.39427503
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Ca sĩ người Pháp Joyce Jonathan biểu diễn tại Việt Nam
Điện ảnh - Truyền hình
Truyền hình trên Internet : "Mảnh đất lắm người nhiều ma"
Sân khấu
Nhà hát Tuồng VN tham dự Festival Pohang Bada Hàn Quốc
Văn học
Tình yêu từ những vần thơ
Sách mới
Ra mắt tiểu thuyết lịch sử Trần Quốc Toản
Thời trang - Làm đẹp
Thời trang - nhịp cầu kết nối các nền văn hóa
Di sản
Dự án Tu bổ, tôn tạo Kinh thành Huế: Gần bốn năm vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Vàng son một thuở
Trang chủ > Văn hóa – Văn nghệ > “NXB Hội Nhà văn đã phản bội lại danh dự của các hội viên”

“NXB Hội Nhà văn đã phản bội lại danh dự của các hội viên” (19/04/2017)

Cuốn “Sét nổ nghiêng trời Quảng Trị” do NXB Hội Nhà văn xuất bản có quá nhiều lỗi sai chính tả
Trong hai năm 2015 – 2016, NXB Hội Nhà văn đã liên tiếp để xảy ra hàng loạt sai phạm, mặc dù đã bị Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) nhiều lần có văn bản xử lý và yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý phù hợp đối với từng cá nhân để xảy ra sai phạm nhưng NXB vẫn không khắc phục được.

* Tạm dừng hoạt động NXB Hội Nhà văn

 

Theo báo cáo của Cục Xuất bản, In và Phát hành, trong hai năm 2015 – 2016, NXB Hội Nhà văn đã để xảy ra sai phạm đối với 70 xuất bản phẩm (năm 2015 là 30 xuất bản phẩm; năm 2016 là 40 xuất bản phẩm). Trong đó 24 xuất bản phẩm vi phạm về nội dung tư tưởng, chính trị; 13 xuất bản phẩm chưa chính xác về sự kiện lịch sử, nhầm lẫn ngày tháng; 24 xuất bản phẩm sai chính tả, câu chữ; chín xuất bản phẩm thực hiện không đúng các quy định của Luật Xuất bản về thông tin ghi trên xuất bản phẩm.

Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng đã có những biện pháp xử lý đối với toàn bộ 70 xuất bản phẩm trên với các hình thức cụ thể như yêu cầu tái bản phải sửa chữa; sửa chữa, đính chính lỗi sai; đình chỉ phát hành để sửa chữa. Đặc biệt, Cục cũng đã yêu cầu đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung với bảy xuất bản phẩm.

Những sai phạm của NXB Hội Nhà văn là sai phạm liên tiếp, có hệ thống. Nguyên nhân là do buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm và không cẩn trọng trong công tác biên tập và đọc duyệt nội dung xuất bản phẩm... Theo quan điểm của tôi, NXB Hội Nhà văn đã phản bội lại danh dự của các hội viên. (Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành)

Theo nhận định của cơ quan chức năng, nguyên nhân của tình trạng này bắt đầu từ việc không kiện toàn được bộ máy cán bộ. Từ khi ông Phạm Trung Đỉnh (tức nhà văn Trung Trung Đỉnh) ốm và sau đó nghỉ hưu (năm 2016), NXB Hội Nhà văn vẫn chưa có giám đốc mới. Cục Xuất bản, In và Phát hành đã đồng ý đề xuất của Hội Nhà văn Việt Nam (cơ quan chủ quản của NXB Hội Nhà văn) để nhà thơ Trần Quang Quý, Phó Giám đốc NXB tạm thời làm Phó giám đốc phụ trách, xử lý những công việc còn tồn đọng. Nhưng đến nay, giải pháp tạm thời của Hội Nhà văn đã hết hiệu lực từ ngày 31.3.2017.

Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) cho biết, Cục lại vừa nhận được văn bản xin gia hạn lần thứ 3 của NXB. “Việc xin gia hạn lần này Cục Xuất bản, In và Phát hành không thể đồng ý, vì nếu tiếp tục gia hạn ba tháng theo văn bản của NXB thì Cục sẽ vi phạm pháp luật. Bởi đến thời điểm này ông Trần Quang Quý không đủ điều kiện để làm giám đốc”, ông Hòa khẳng định. Cũng theo ông Hòa, trong ba năm qua, NXB Hội Nhà văn đã có rất nhiều “lùm xùm” trong công tác quản lý cán bộ dẫn tới lúng túng, buông lỏng công tác quản lý cán bộ. Với một đơn vị như NXB Hội Nhà văn là nơi tập hợp tinh túy của những nhà văn, nhà thơ thì những tác phẩm được xuất bản tại NXB này phải là những tác phẩm có tính nêu gương, tiên phong. “Con em chúng ta, người đọc luôn coi nhà văn là những người “có chữ” và luôn đặt sự tin yêu vào các nhà văn của Việt Nam. Vì vậy, NXB Hội Nhà văn phải xứng đáng với vị thế của Hội Nhà văn trong xã hội”, ông Hoà nói. Tuy nhiên, việc sai phạm quá nhiều về mặt câu chữ chính tả, ngữ pháp, theo ông Chu Văn Hòa, là những lỗi sai tối thiểu, không chỉ là sai về khâu morasse mà biểu hiện công tác biên tập yếu kém, thiếu nghiêm túc là khó có thể chấp nhận được. “Các cháu học cấp 1 nếu viết sai chính tả, ngữ pháp cô còn cho điểm kém, còn một biên tập viên NXB của Hội Nhà văn lại để xảy ra những sai sót đó có đáng không? Sai phạm này, theo quan điểm của tôi, NXB Hội Nhà văn đã phản bội lại danh dự của các hội viên”, ông Hòa nhấn mạnh.

Những lỗi sai của NXB Hội Nhà văn là sai lặp đi, lặp lại và trở thành những sai phạm có tính hệ thống. Bản thân Cục Xuất bản, In và Phát hành đã có những góp ý bằng công văn trực tiếp và gián tiếp với từng tác phẩm sai phạm trong thời gian qua nhưng gần như không có sự thay đổi.

Việc NXB Hội Nhà văn đã tạm ngừng hoạt động nửa tháng nay chỉ vì thiếu người đứng đầu là do lỗi của NXB. “NXB Hội Nhà văn nên thực hiện theo luật, không nên đổ trách nhiệm cho cơ quan quản lý nhà nước. Về nguyên tắc, Cục Xuất bản, In và Phát hành không có quyền, chỉ có cơ quan chủ quản mới có quyền đề bạt giám đốc. Nhưng cơ quan chủ quản đề bạt giám đốc phải có sự thỏa thuận của Bộ TT&TT và sự thỏa thuận của Ban Tuyên giáo Trung ương. Trong trường hợp ông Trần Quang Quý là không đủ tuổi bổ nhiệm thì chắc chắn không đạt được thỏa thuận. Chúng tôi đã nới thời gian để NXB Hội Nhà văn kiện toàn bộ máy nhưng đến nay vẫn không kiện toàn”, ông Hòa cho biết. 

Thanh Ngọc

 


CÁC TIN KHÁC:
 • Nhiều vấn đề nổi cộm trong công tác xuất bản
 • Triển lãm ảnh “Đời sen”
 • Nhà hát Quân đội phía Nam thay “áo” mới
 • Nghệ sĩ Bích Trà về nước biểu diễn
 • Triển lãm truyện tranh đương đại Nhật Bản
 • Liên hoan Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc 2017
 • Cuộc chiến chống vi phạm bản quyền điện ảnh: Nếu không làm thì không bao giờ đến đích cả!
 • Tiếp tục lưu hành "Con đường xưa em đi" và bốn ca khúc khác
 • Quảng Nam: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam
 • Tuần lễ đọc sách và cuộc thi viết “Bác Hồ với Quảng Bình”
 • CHUYÊN ĐỀ
  Nhiều quy định mới cho vấn đề an toàn lao động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn
  Nạn "nhạc sống" tràn lan: Giá như các cấp chính quyền đề cao trách nhiệm hơn nữa...
  Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ: Xiết chặt quản lý đối với các tổ chức đại diện tập thể về quyền tác giả, quyền liên quan
  Về vụ rải tiền để ra mắt sách tại Huế: Xử phạt đơn vị tổ chức quảng cáo bảy triệu đồng
  Về việc rải tiền để ra mắt sách tại Huế: Hành vi phô trương, phản cảm
  Yêu cầu Công ty Carlsberg Việt Nam gỡ bỏ quảng cáo hình ảnh di sản Huế
  Thu tác quyền âm nhạc: Không minh bạch, khó nói chuyện thu tiền!
  Múa phản cảm: Công viên nước Đầm Sen bị phạt 45 triệu đồng, đình chỉ hoạt động biểu diễn nghệ thuật 1 tháng
  Chủ trương xem xét, sửa đổi một số quy định về NTBD: Cần thiết và kịp thời
  Nhạc sĩ "đòi" tác quyền: Vẫn là câu chuyện ứng xử…
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số: 375/GP - BC, cấp ngày: 12/12/2006
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.