TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG
Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời tuyển chọn nhạc công
Điện ảnh - Truyền hình
Điện ảnh Việt: Vẫn cần những chính sách đặc thù
Sân khấu
Liên hoan Múa rối ASEAN 2017: Rối Việt Nam và sự nỗ lực tìm kiếm thị trường biểu diễn
Văn học
Tiếp nhận Truyện Kiều bằng tiếng Hàn Quốc
Sách mới
Ra mắt sách Phố chất đầy năm tháng
Thời trang - Làm đẹp
Ngày hội tôn vinh trang phục nam truyền thống
Di sản
Nâng cao chất lượng phục vụ khách tham quan tại Cụm Di tích lịch sử văn hóa Ba Đình: Để mỗi du khách đều cảm nhận được sự nồng ấm khi đến bên Người
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Những góc nhìn trẻ tại Festival Nhiếp ảnh trẻ
Trang chủ > Văn hóa – Văn nghệ > Thực thi pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan: Mức thu không minh bạch, mức chi cũng chẳng ai biết

Thực thi pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan: Mức thu không minh bạch, mức chi cũng chẳng ai biết (11/08/2017)

VH- Đây là một trong những vấn đề rất được nhiều địa phương phản ánh tại hội nghị “Thực thi pháp luật và lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan” khu vực miền Bắc, do Bộ VHTTDL tổ chức ngày 10.8 tại Hà Nội.

Đi thẳng vào câu chuyện được dư luận quan tâm trong suốt thời gian qua, đại diện Sở VHTT Hà Nội cho biết, nhiều đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật bày tỏ bức xúc về việc tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả âm nhạc không công khai văn bản ủy quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả. Do đó đơn vị tổ chức biểu diễn không biết tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả âm nhạc có được quyền thu tiền đối với các tác phẩm mà họ đứng ra tổ chức biểu diễn hay không. Mặt khác, theo đại diện Sở VHTT Hà Nội, mức thu cũng không công khai, minh bạch. “Căn cứ nào để quy định, thỏa thuận mức thu ở các chương trình biểu diễn nghệ thuật, các phòng hát karaoke hiện nay là khác nhau, có nơi thu nhiều, nơi thu ít. Điểm hết sức lưu ý nữa là mức chi trả nhuận bút, thù lao cho các tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả được thực hiện ra sao, đảm bảo công khai, minh bạch hay chưa?”, đại diện Hà Nội đặt câu hỏi.

Đại diện Sở VHTT Hà Nội đề nghị tổ chức đại diện quyền tác giả, quyền liên quan khi được ủy quyền cần phải công khai, minh bạch các thông tin cụ thể về mức thu của chương trình tuyên truyền phục vụ chính trị như thế nào, chương trình biểu diễn phục vụ nội bộ không bán vé thu tiền ra sao, chương trình bán vé kinh doanh thì mức thu là bao nhiêu. Thu theo từng bài hát, bản nhạc hay là thu cả một chương trình theo phần trăm doanh thu bán vé của đơn vị tổ chức biểu diễn.

Ông Nguyễn Đức Tiến, Trưởng phòng Nghiệp vụ văn hóa, Sở VHTTDL Hải Dương cũng nêu những vấn đề khiến cho địa phương khá lúng túng trong quá trình xử lý liên quan đến tác quyền âm nhạc. Theo ông, hiện nay ở Hải Dương có hơn 1.000 phòng karaoke, vì chưa có khung giá cụ thể cho nên rất khó khăn khi thu tác quyền âm nhạc. Hơn nữa, hiện đang tồn tại một thực tế là nhiều địa phương áp dụng những khung giá khác nhau, gây khó khăn cho cơ quan chức năng. Ông Tiến còn cho biết thêm: Trong một chương trình nghệ thuật phục vụ tuyên truyền chính trị, ca sĩ, nhạc công thì được hưởng tiền thù lao, nhưng khi đặt vấn đề chi phí cho tác giả bài hát thì lại được trả lời là hiện nay chưa có cơ sở để thực hiện. Vậy, cần phải xử lý những vấn đề đó như thế nào?

Chia sẻ những ý kiến vừa phát biểu, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cho rằng thu tiền tác quyền âm nhạc đang là vấn đề rất được các cá nhân, tổ chức quan tâm. Theo Thứ trưởng, yếu tố cốt lõi của câu chuyện này chính là quan hệ dân sự giữa một bên là đơn vị khai thác, sử dụng và một bên đại diện tập thể quyền tác giả âm nhạc. “Nếu hai bên mà không thỏa thuận được với nhau về mức thu thì có thể đưa nhau ra tòa. Chúng ta nên dần quen việc xử lý câu chuyện này ở tòa. Những phiên tòa như vậy sẽ giúp các tổ chức, cá nhân và đơn vị liên quan nhận thức sâu sắc hơn về vấn đề thực thi pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan”, ông nhấn mạnh. Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Vương Duy Biên, việc thu tác quyền âm nhạc, đặc biệt là ở các lĩnh vực như karaoke, quán cà phê, nhà hàng, khách sạn…. cần phải được thực hiện một cách chính xác và minh bạch.

Giải đáp về những vấn đề mà địa phương đã nêu lên, ông Bùi Nguyễn Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) khẳng định: Cần phải chứng minh được tư cách đại diện hợp pháp cho tác giả hay chủ sở hữu quyền tác giả thì mới được thu tác quyền. Ngoài ra, có một thực tế mà ai cũng nhận thấy là việc thỏa thuận mức giá giữa đơn vị khai thác, sử dụng và tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả âm nhạc đang gặp khó khăn. Bởi vậy mới tồn tại tình trạng nhiều địa phương đang có mức giá thu phí tác quyền âm nhạc trong nhà hàng, karaoke khác nhau. Tuy nhiên, đây là vấn đề dân sự, mức giá là do các bên tự thỏa thuận với nhau. Theo ông Hùng, một số nước đã tìm cách khắc phục tình trạng này bằng việc xác định mức trần trong giá tác quyền đối với kinh doanh karaoke. Hiện, Cục Bản quyền tác giả cũng đang nghiên cứu vấn đề này và đưa ra những đề xuất cho phù hợp với thực tiễn VN.

Lâm Sơn


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích”
 • Trao giải cuộc thi sáng tác tiểu phẩm về bảo vệ môi trường
 • “Tiếng hát mãi xanh 2017” lên sóng
 • “Chắp cánh ước mơ khoa học”
 • Thảo luận âm nhạc với ban nhạc Ấn Độ
 • Ra mắt Trần trụi bóng đá Việt
 • Quảng Nam: Hội thi Mỹ thuật thiếu nhi
 • Trong không gian đi phố bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận: Tổ chức, cá nhân biểu diễn văn hóa-nghệ thuật phải được cấp phép
 • Làm mới dòng nhạc đỏ
 • Tranh cổ động chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
 • Người đẹp Việt Nam tham gia các "đấu trường" nhan sắc quốc tế: Sẽ thông thoáng hơn trong việc cấp phép
  Đà Nẵng: "Chào đón LHP 2017 bằng nhiệt huyết và tình cảm nồng hậu nhất"
  Khi nghê Việt “đè bẹp” sư tử ngoại lai
  Hoạt động biểu diễn nghệ thuật sẽ thông thoáng hơn
  Di sản âm nhạc cổ truyền VN: Nguy cơ bị mai một, biến mất
  Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình thế giới năm 2017: Đa sắc màu trang phục dân tộc
  Phó Chủ tịch Hiệp hội Người mẫu Việt Nam: Tôi thấy áy náy và xấu hổ lắm…
  Nhà hát lớn Hà Nội rộng cửa đón các đơn vị nghệ thuật: Xiếc và cuộc chơi mới, cách làm mới
  Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam: Cuộc trưng bày đặc biệt về tình mẫu tử
  Xung quanh cuốn "Họa sĩ khóa kháng chiến": “Tôi sẽ dập đầu xin lỗi…”?

  CHUYÊN ĐỀ
  Người đẹp Việt Nam tham gia các "đấu trường" nhan sắc quốc tế: Sẽ thông thoáng hơn trong việc cấp phép
  Đà Nẵng: "Chào đón LHP 2017 bằng nhiệt huyết và tình cảm nồng hậu nhất"
  Khi nghê Việt “đè bẹp” sư tử ngoại lai
  Hoạt động biểu diễn nghệ thuật sẽ thông thoáng hơn
  Xử phạt 40 triệu đồng chương trình xiếc "treo đầu dê..." ở Đồng Nai
  Những góc nhìn trẻ tại Festival Nhiếp ảnh trẻ
  Di sản âm nhạc cổ truyền VN: Nguy cơ bị mai một, biến mất
  Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình thế giới năm 2017: Đa sắc màu trang phục dân tộc
  Phó Chủ tịch Hiệp hội Người mẫu Việt Nam: Tôi thấy áy náy và xấu hổ lắm…
  Nhà hát lớn Hà Nội rộng cửa đón các đơn vị nghệ thuật: Xiếc và cuộc chơi mới, cách làm mới
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.