Những tác dụng tuyệt với của nước dứa mà bạn chưa biết

VHO- Nhiều người cho rằng dứa là loại trái cây gây nóng cơ thể, tuy nhiên, ít ai biết được lợi ích tiềm ẩn của nước ép dứa đối với cơ thể. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nước dứa giàu vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hoá, rất tốt cho sức khỏe.

 Giàu vitamin, chất khoáng, chất chống oxy hoá, nước dứa là một đồ uống khá phổ biến. Thậm chí từ lâu dứa đã được sử dụng như một liệu pháp chữa bệnh cổ đại cho các vấn đề liên quan tới tiêu hóa và viêm nhiễm.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích tiềm ẩn của quả dứa đối với hệ miễn dịch, cho thấy đây là một loại đồ uống có lợi cho sức khỏe.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã khảo sát ảnh hưởng của chế độ ăn kiêng với nước quả ép này ở 1.000 cặp đôi sinh đôi ở Anh và cho những lời khuyên sau:

Nước trái ép cây tốt nhất nên được làm tại nhà với quả tươi. Dùng ngay sau khi ép, bởi các loại nước ép trái cây đã qua xử lý thường làm giảm hàm lượng dinh dưỡng.

Chú ý đến liều lượng các loại nước ép hoa quả. Mặc dù chúng chứa các vitamin, khoáng chất, cũng có nhiều carbohydrate và đường. Nước dứa có hương vị tự nhiên nhưng khá ngọt ngào. Tốt nhất là hãy dùng nước dứa mà không thêm đường.

Một số người có thể cảm thấy rát hoặc khó chịu trong miệng, môi hoặc lưỡi sau khi uống nước dứa. Đây là tác dụng phụ do enzim bromelain gây nên. Sự phơi nhiễm rất cao với bromelain có thể gây phát ban, nôn mửa, tiêu chảy. Vì thế, nên dùng nước ép dứa với liều vừa phải, để ý phản ứng của cơ thể.

Bromelain cũng có thể gây trở ngại cho việc hấp thu một số thuốc vì thế bạn nên tránh uống nước dứa gần thời điểm uống thuốc (cả trước và sau khi uống thuốc).

LAODONG.VN

Ý kiến bạn đọc