Chính trị

01 Tháng Mười Một 2020

Việt Nam- Lào hợp tác phát triển văn hoá đọc

Thứ Hai 05/11/2018 | 11:24 GMT+7

VHO- Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải tại buổi tiếp xã giao đoàn cán bộ Cục Xuất bản và Thư viện (Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch nước CHDCND Lào), diễn ra sáng 5.11 tại Hà Nội.

Từ ngày 4-8.11, Đoàn cán bộ Cục Xuất bản và Thư viện (Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào) do TS Bouakhay Phengphachanh (Cục trưởng) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc với Bộ VHTTDL Việt Nam. Đây là hoạt động song phương được duy trì hằng năm trong lĩnh vực thư viện  giữa Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL Việt Nam) với Cục Xuất bản và Thư viện (Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào).

Sáng 5.11, Thứ trưởng Lê Khánh Hải thay mặt lãnh đạo Bộ  VHTTDL đã  tiếp xã giao đoàn cán bộ của Lào. Sau buổi tiếp, Cục Xuất bản và Thư viện  Lào và Vụ Thư viện Việt Nam đã có buổi  làm việc nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thư viện, với các nội dung chủ yếu như: tăng cường quản lý nhà nước về thư viện, phối hợp tổ chức tập huấn, đào tạo và đào tạo lại cán bộ thư viện; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo, quản lý nguồn nhân lực thư viện; hợp tác quốc tế giữa hai thư viện quốc gia, các thư viện tỉnh/thành của hai nước có chung đường biên giới.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải khẳng định, Việt Nam- Lào đã xây dựng và phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, gắn bó  lâu dài, bền chặt trong nhiều năm qua. Trong lĩnh vực thư viện, sự hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa hai đơn vị thuộc hai Bộ là truyền thống tốt đẹp, đã được duy trì và phát triển bền vững, góp phần hun đúc tình hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải tiếp xã giao đoàn cán bộ Cục Xuất bản và Thư viện Lào

 “Trong bối cảnh bùng nổ thông tin và cuộc cách mạng công nghệ 4.0, văn hoá đọc truyền thống đang gặp phải nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với vai trò quan trọng, là nền tảng cơ bản để xây dựng và phát triển bền vững các giá trị văn hoá, giáo dục, đạo đức và con người, trong thời gian qua, Bộ VHTTDL Việt Nam luôn giành sự quan tâm đặc biệt nhằm  khuyến khích, phát triển văn hoá đọc và việc học tập suốt đời trong nhân dân...”, Thứ trưởng Lê Khánh Hải nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng, thời gian qua trong lĩnh vực  thư viện, hai nước Việt Nam- Lào đã triển khai hiệu quả nhiều chương trình hợp tác. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển, đôi bên càng cần tăng cường các hoạt động hợp tác, tạo động lực khuyến khích, phát triển văn hoá đọc. Về phía Việt Nam, Bộ VHTTDL  sẽ tiếp tục tạo điều kiện phối hợp, hỗ trợ tối đa để Lào tăng cường các điều kiện thúc đẩy văn hoá đọc phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thư viện. Thứ trưởng giao Vụ Thư viện và các đơn vị chức năng thuộc Bộ nghiên cứu, đề xuất về việc hai bên phối hợp tổ chức các sự kiện giao lưu, triển lãm sách báo quy mô lớn, chú ý các khu vực hai nước có chung đường biên giới. Qua đó tạo điều kiện để nhân dân, đặc biệt là giới trẻ và người dân ít có điều kiện đến thư viện sẽ có cơ hội tiếp cận tốt hơn với các nguồn thông tin, tri thức đa dạng mà sách báo mang lại.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động của chuyến công tác tại Việt Nam, Đoàn cán bộ Cục Xuất bản và Thư viện Lào có chương trình đến thăm và làm việc với Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện Phạm Văn Đồng (Đại học Kinh tế Quốc dân), Thư viện KHTH TP. Hải Phòng và Thư viện tỉnh Hải Dương.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải khẳng định Bộ VHTTDL Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện phát triển văn hoá đọc

Thực hiện chương trình hợp tác  giai đoạn 2012 -2018 trong lĩnh vực thư viện giữa Bộ VHTTDL Việt Nam  và Bộ Thông tin, Văn hoá và Du lịch Lào, thời gian qua, nhiều hoạt động đã được triển khai hiệu quả. Bộ VHTTDL  Việt Nam đã cử cán bộ, chuyên gia thư viện tư vấn, hỗ trợ Lào xây dựng Luật Thư viện Lào; tư vấn  tổ chức Liên hoan Cán bộ thư viện Lào tuyên truyền giới thiệu sách; tổ chức các đoàn cán bộ thư viện sang trao đổi kinh nghiệm tổ chức và quản lý hoạt động thư viện tại mỗi nước; hỗ trợ tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ cho Lào; thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa Thư viện Quốc gia hai nước; hoạt động hợp tác giữa các thư viện tỉnh/thành hai nước có chung đường biên giới...

Thứ trưởng Lê Khánh Hải  và đoàn đại biểu Lào chụp ảnh lưu niệm

  Về phương hướng trong thời gian tới, Vụ Thư viện đề xuất lãnh đạo Bộ VHTTDL một số nội dung tăng cường hợp tác, đặc biệt nhấn mạnh việc tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai Thư viện Quốc gia Việt Nam và Lào; trao đổi và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ thư viện; đẩy mạnh hợp tác trong hoạt động tuyên truyền, giáo dục.  Tại các Tuần Văn hoá Việt Nam tại Lào và Tuần Văn hoá Lào tại Việt Nam, Vụ Thư viện Việt Nam và Cục Xuất bản và Thư viện Lào sẽ là đầu mối của hai bên để tổ chức triển lãm tư liệu, tranh ảnh, các cuộc thi về đất nước và con người Việt Nam- Lào.

Nhân Anh, ảnh Trần Huấn

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

21oC

Độ ẩm: 100%

Tốc độ gió: 2 km/hkm/h

Cập nhật lúc 01:30:00
ngày 2020-11-01

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Một 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
30
311
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30123456

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top